Đại dịch Covid-19 đang tác oai tác quái trên toàn cầu và cách xử lý dịch bệnh ở mỗi nước khác nhau cũng khác nhau. Điểm giống nhau là, dù ở châu Âu hay châu Á, nước phát triển hay đang phát triển, ở đâu cũng có những tin đồn ác ý, tin giả về dịch hay những người không chấp hành nghiêm các quy định khắt khe trong khống chế dịch.

Trong lúc dịch giã, có Chính phủ bị phản ứng vì áp dụng những biện pháp quản lý dù ở mức “hơi nặng”. Thế nhưng, có nước thì Chính phủ phải áp dụng những biện pháp “cực nặng” mà công dân của họ dù muốn hay không cũng phải chấp hành. Romania là một ví dụ.

Chính phủ Romania ngày 19-3 ban hành một sắc lệnh, quy định công dân nước này sẽ phải đối mặt với án phạt lên tới 15 năm tù nếu không tuân thủ những quy định liên quan phòng chống virus SARS-CoV-2 và hành vi của họ dẫn đến chết người. Sắc lệnh này có hiệu lực ngay lập tức. Cụ thể, công dân Romania sẽ phải đối mặt với mức án 3 năm tù nếu vi phạm quy định nhưng không gây hậu quả về sức khỏe, hoặc 5 năm tù nếu những hành động của họ dẫn tới một ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 gây dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19.

Thủ tướng Romania - Ludovic Orban nhấn mạnh: "Chúng ta không thể chấp nhận những con người vô trách nhiệm đi lại khắp nơi và làm những người khác mắc bệnh". Sắc lệnh trên được ban ra khi Romania mới ghi nhận 227 ca mắc Covid-19 và thực hiện cách ly 3.800 người.

Nếu quốc gia nào cũng ban hành những sắc lệnh mạnh tay như Romania và người dân nghiêm túc chấp hành quy định chống dịch, chắc chắn những trường hợp nhờn với luật sẽ không còn và dịch sẽ nhanh chóng được dập.

Nam Long