Chủ tịch nước đã tới thăm mô hình Hội quán “Cùng nhau làm du lịch”. Ảnh: baochinhphu.vn

Ngày 29-3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn công tác của Trung ương đã có chuyến khảo sát và làm việc tại tỉnh Đồng Tháp về kết quả thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể.

Chủ tịch nước đã tới thăm mô hình Hội quán “Cùng nhau làm du lịch”-một cơ sở liên kết trên nền tảng các hợp tác xã (HTX) trong làng hoa cảnh Sa Đéc hơn 100 tuổi và HTX làm du lịch trên địa bàn.

Tại đây, Chủ tịch nước bày tỏ niềm vui mừng và cho rằng, đây là mô hình kết hợp giữa những loại hình kinh doanh cũ nhưng với lối đi mới, tạo nên sự đa dạng hóa cần thiết trong kinh doanh, thể hiện qua mức thu nhập của các cơ sở tăng lên gấp 4 lần so với trước khi liên kết; qua đó khuyến khích và thu hút đông đảo người dân tham gia.

Gợi ý Đồng Tháp nghiên cứu tổ chức Lễ hội hoa Đồng Tháp ở địa danh Sa Đéc nổi tiếng để thu hút, phát triển du lịch, Chủ tịch nước hoan nghênh nguyên tắc ba cùng trong mô hình liên kết này; đồng thời lưu ý các hội quán phải thu hút nhiều hơn nữa các hội viên để huy động nguồn vốn lớn hơn cho đầu tư phát triển.

Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục đẩy mạnh hướng chuyển dịch kết hợp giữa sản xuất và dịch vụ; đầu tư xây dựng và bảo hộ thương hiệu; chú ý các tiêu chí sạch trong sản xuất; đa dạng hơn nữa các sản phẩm chiết xuất từ hoa tươi để nâng cao giá trị.  

* Sáng 29-3, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm mô hình sản xuất của HTX Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Đông 2 tại huyện Tháp Mười. Được thành lập từ năm 2013 với 108 thành viên, HTX tham gia dịch vụ tưới tiêu, nạo vét kênh mương và liên kết tiêu thụ lúa, mang lại lợi nhuận 300 triệu đồng/năm, giải quyết nhiều việc làm cho nông dân.

Chủ tịch nước đánh giá cao HTX có mô hình hoạt động hiệu quả, nhất là mạnh dạn ứng dụng khoa học, công nghệ cao vào sản xuất, tiết kiệm chi phí, bảo vệ môi trường và tối ưu hóa sản xuất. HTX đã thực hiện tốt cả dịch vụ đầu vào và đầu ra, đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp giúp sản phẩm lúa gạo đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Đây là cơ sở nâng cao thu nhập cho nông dân, giúp xã viên yên tâm tham gia và là mô hình hiệu quả mà huyện Tháp Mười và tỉnh Đồng Tháp cần nhân rộng để nâng cao đời sống cho người nông dân.

* Trong buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Tháp cùng ngày, Chủ tịch nước đánh giá cao tinh thần, chủ trương và công tác lãnh đạo, chỉ đạo của tỉnh trong thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể; vận dụng một cách đổi mới, sáng tạo các chủ trương của Đảng, Nhà nước, hình thành nhiều mô hình HTX kiểu mới hiệu quả.

Đặc biệt, Đồng Tháp vươn lên xếp thứ 3 về số sản phẩm OCOP trong cả nước. Nhờ đó, bộ mặt khu vực nông thôn không ngừng được đổi mới, hạ tầng kinh tế-xã hội, đô thị nông thôn có bước chuyển biến đáng mừng.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, quy mô của các mô hình liên kết HTX kiểu mới tại Đồng Tháp vẫn còn ở mức thấp, hạ tầng kinh tế-xã hội của tỉnh chưa thực sự đáp ứng nhu cầu phát triển, nhất là tăng cường khả năng kết nối giao thông.

Chủ tịch nước yêu cầu tỉnh cần tiếp tục phấn đấu ở vị trí tiên phong trong khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL); tăng cường nâng cấp hạ tầng kinh tế-xã hội, nhất là kết nối với các tỉnh, thành phố trong vùng và TP Hồ Chí Minh.

Căn cứ quy hoạch của toàn vùng ĐBSCL, Đồng Tháp cần hoàn thiện, bổ sung quy hoạch đáp ứng nhu cầu phát triển đồng bộ, lâu dài, hướng tới các mục tiêu bền vững, đột phá hơn. Đặc biệt, tỉnh cần nhân rộng mô hình HTX kiểu mới; giữ vững thương hiệu du lịch Đồng Tháp an toàn, đa dạng và hấp dẫn...

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thăm và dâng hương tại Khu di tích cụ Phó bảng Nguyễn Sinh Sắc tại TP Cao Lãnh.

TTXVN