Thiếu tướng Nguyễn Trường Thắng (thứ hai từ trái qua) và lãnh đạo Quân khu 7, Ban chỉ đạo 515 Quân khu phủ quốc kỳ lên quách hài cốt liệt sĩ vừa tìm thấy

Sáng ngày 20-3, Ban chỉ đạo 24 huyện đã phối hợp với Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo huyện Nhơn Trạch tổ chức cầu siêu, làm lễ di quách các hài cốt liệt sĩ vừa tìm được tại Khu Gò Cát, ấp Bàu Bông, xã Phước An về Đền thờ liệt sĩ huyện tại ấp 5, xã Long Thọ chờ ngày thực hiện lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ theo quy định. Các đồng chí: Lê Thành Mỹ, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch; các thành viên Ban chỉ đạo 24 huyện và xã Phước An dự buổi lễ.

Sau thủ tục làm lễ cầu siêu và trải hoa, hương tại khu vực cất bốc, tìm kiếm, cán bộ chiến sĩ LLVT huyện Nhơn Trạch, cán bộ chiến sĩ và lực lượng chức năng đã làm lễ di quách đưa các liệt sĩ về Đền thờ để hương khói, chuẩn bị cho ngày làm lễ truy điệu, an táng; thể hiện sự tri ân đối với anh linh liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập của Tổ quốc.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng phủ quốc kỳ lên quách liệt sĩ vừa tìm thấy

Theo Ban chỉ đạo 24 huyện Nhơn Trạch, lễ di quách đưa hài cốt liệt sĩ về thờ cúng tại Đền thờ thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, để liệt sĩ được thờ, cúng cùng đồng đội. Cùng đó, chương trình tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác sẽ tiếp tục được thực hiện theo kế hoạch đã phê duyệt. Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ sẽ được tổ chức trang trọng trong thời gian tới.

 Các lực lượng tìm kiếm, cất bốc đưa liệt sĩ về khu vực tập kết chờ ngày truy điệu, anh táng

Như thông tin trên các báo chí, trong các ngày từ 12-3 đến nay, qua cung cấp thông tin của người dân khu vực Gò Cát, ấp Bàu Bông, xã Phước An, H.Nhơn Trạch, cán bộ chiến sĩ và các lực lượng chức năng đã tìm kiếm, cất bốc được tổng cộng 28 hài cốt liệt sĩ của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác đưa về thờ cúng tại Đền thờ liệt sĩ huyện tại xã Long  Thọ. Trong những ngày CBCS và các lực lượng tìm kiếm tại Phước An, các đồng chí lãnh đạo Quân khu 7, Cục chính sách Bộ Quốc phòng, tỉnh Đồng Nai, Bộ CHQS tỉnh, Bộ Tư lện TP.Hồ Chí Minh và nhiều đoàn đã đến dâng hương viếng hài cốt liệt sĩ vừa tìm được; tặng quà, động viên CBCS và các lực lượng chức năng vượt khó, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Theo ông Nguyễn Văn Năm, một trong những chiến sĩ của Đoàn 10 Đặc công Rừng Sác, trong thời gian từ 1965 đến 1975, đã có khoảng 1,2 ngàn cán bộ chiến sĩ của Đoàn 10 hy sinh tại khu vực sông Lòng Tàu trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đến nay, mới chỉ có khoảng 200 liệt sĩ được tìm thấy đưa về các nghĩa trang liệt sĩ thờ cúng. Số còn lại sẽ tiếp tục được tìm kiếm để mong đưa các liệt sĩ về thờ cúng, thể hiện đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc.

Tin, ảnh: Nguyệt Hà