CCB Nguyễn Quang Vinh kiểm tra tại dây chuyền may xuất khẩu.

Trở về từ chiến trường, mang trên mình những vết thương, bệnh tật khiến sức khỏe giảm sút, nhưng CCB Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 1946, bệnh binh mất sức 42% ở thôn Voi, xã Quỳnh Sơn, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang luôn nêu cao ý chí tự lực, tự cường, tích cực sản xuất kinh doanh, vừa làm giàu cho gia đình và tạo việc làm cho nhiều người lao động trên địa bàn.

Tâm sự với chúng tôi, CCB Nguyễn Quang Vinh cho biết: “Từ chiến trường trở về, hai bàn tay trắng, với mảnh vườn nho nhỏ, thiếu phương tiện sản xuất, sức khỏe yếu, khó khăn chồng chất khó khăn. Nhưng lúc nào tôi cũng nghĩ đến lao động, muốn làm một việc gì đó để không trở thành gánh nặng cho vợ con và xã hội”.

Năm 2012, CCB Nguyễn Quang Vinh quyết định chặt bỏ hết cây ăn quả, dỡ nhà để xây dựng xưởng, thành lập Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Yến Duy mở xưởng may công nghiệp.

Khi mới thành lập, chỉ có 30 máy may mà đơn hàng cũng rất ít. Bằng sự năng động, dám nghĩ, dám làm, nhờ sự hỗ trợ của các con, ông mạnh dạn ký hợp đồng trực tiếp với một số doanh nghiệp Hàn Quốc. Từng bước phát triển đến nay, doanh nghiệp tạo việc làm thường xuyên cho hơn 150 lao động với mức lương từ 5-6 triệu đồng/người/tháng. Trong số các lao động tại Công ty, có hơn 20 người là vợ, con CCB, cá biệt có những CCB đã bước qua tuổi 60, nhưng năng nổ, nhiệt tình, có sức khỏe ông vẫn nhận vào làm việc.

Ông Nguyễn Quang Vinh nói: “Đã cùng nhau xông pha trên chiến trường, do vậy, chỉ cần người thân đồng đội muốn kiếm tiền bằng sức lao động của mình thì tôi sẽ bố trí công việc phù hợp”. Được biết, ông Vinh cùng các con đang xây dựng thêm nhà xưởng để mở rộng sản xuất ở huyện Yên Thế và tỉnh Thanh Hóa.

Tấm gương sản xuất, kinh doanh giỏi của CCB Nguyễn Quang Vinh góp phần thúc đẩy các hội viên trên địa bàn vươn lên làm giàu chính đáng, làm ngời sáng phẩm chất truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong thời kỳ mới.

Minh Vũ