Đó là phòng khám đông-tây y kết hợp của bác sĩ (BS) quân y, Thượng tá CCB Nguyễn Quang Hợp, mỗi ngày đón nhận hàng chục người đến khám bệnh, điều trị. Từ năm 2009 đến nay, nơi đây trở thành địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy, nghĩa tình của bệnh nhân khắp cả nước, kiều bào ở nước ngoài, trong đó có nhiều người nghèo khó và CCB, đối tượng chính sách, nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin… Mọi người đến Phòng khám đa khoa (PKĐK) không chỉ vì có dịch vụ y tế chất lượng cao, chi phí hợp lý, việc khám, chữa bệnh đạt hiệu quả tốt; mà còn sự tiếp đón chu đáo, ân cần, thân thiện của đội ngũ thầy thuốc ở đây.
BS Nguyễn Quang Hợp đã trải qua 34 năm phục vụ trong quân đội, được đào tạo chính quy chuyên khoa nội tại đại học Quân y (Bộ Quốc phòng), sau đó học chuyên khoa cấp I và chuyên khoa Đông y, rồi giữ cương vị Chủ nhiệm khoa Đông y bệnh viện 268 (Quân khu 4) hơn 10 năm liền. Anh đã cùng đồng nghiệp đi khắp các địa bàn Quân khu 4 và nước bạn Lào anh em để khám- chữa bệnh cho bộ đội và nhân dân với tâm thức “Lương y như từ mẫu; xem nỗi đau của bệnh nhân như nỗi đau của chính mình…”. Năm 2005, anh nghỉ hưu nhưng không nghỉ việc bởi mới 52 tuổi đời và tay nghề đang độ “chín”. Cảm thông, chia sẻ nỗi đau với bệnh nhân, nhất là những người mang di chứng của chiến tranh, phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ” và y đức của người thầy thuốc thúc giục anh tiếp tục dồn tâm sức chữa bệnh cứu người.
Thực hiện chủ trương xã hội hóa y tế của Đảng, nhà nước, phát huy năng lực vốn có, BS Nguyễn Quang Hợp xin phép Sở Y tế tỉnh Thừa Thiên Huế mở Phòng khám đông y tại nhà riêng. Trước lưu lượng khách ngày càng tăng, để nâng cao chất lượng, hiệu quả khám, chữa bệnh, năm 2007 anh huy động nguồn vốn của gia đình, người thân và thế chấp tài sản vay ngân hàng 15 tỷ đồng mua 800m2 đất ở phường Tây Lộc xây căn nhà 2 tầng, với tổng diện tích sử dụng 1.500m2. Căn nhà được ngăn thành 12 phòng, trang bị đầy đủ các tiện nghi khám, chữa bệnh, từ bàn ghế, giường nằm, tủ thuốc đến các thiết bị y tế hiện đại như các loại máy xét nghiệm, đo điện tim, hóa nghiệm, bào chế sắc thuốc tự động… BS Hợp còn tuyển dụng đội ngũ thầy thuốc, điều dưỡng viên giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm và lòng nhân ái để phục vụ việc khám, chữa bệnh. Đến nay, lực lượng lao động ở PKĐK có 32 người, làm việc và thu nhập ổn định, thụ hưởng đầy đủ các chế độ bảo hiểm như doanh nghiệp nhà nước. Từ năm 2011, PKĐK đã thành lập chi bộ gồm 6 đảng viên, công đoàn cơ sở 32 đoàn viên và phân hội CCB, chi đoàn thanh niên làm nòng cốt thực hiện các nhiệm vụ chính trị của đơn vị.
Với kinh nghiệm hơn 30 năm làm BS, anh Hợp trực tiếp khám bệnh và kê đơn thuốc cho từng bệnh nhân theo phương châm chẩn đoán nhanh chóng, chính xác và điều trị tận gốc, tránh tái phát. Anh cùng các cộng sự đã điều trị có hiệu quả cho các bệnh nhân hen suyễn, viêm đại tràng bằng phương pháp cấy chỉ cát-gút và châm cứu phục hồi chức năng vận động sau tai biến mạch máu não, chữa các bệnh về đau thần kinh tọa, liên sườn, đau tay chân, vai gáy, cột sống, đau đầu mất ngủ, suy nhược thần kinh, rối loạn tiền đình, rối loạn thần kinh thực vật, thiểu năng tuần hoàn não… PKĐK còn có các dịch vụ hỗ trợ như đảm bảo ăn, ở cho những người nơi xa, bệnh nặng điều trị lâu ngày; có xe ô tô đưa đón, chăm sóc y tế theo yêu cầu của từng người và sắc thuốc bắc, đóng gói thuốc cho bệnh nhân điều trị ngoại trú… Mọi người đến PKĐK Nguyễn Quang Hợp thật sự hài lòng với quy trình nhanh gọn, tiết kiệm thời gian, tiền bạc và tận hưởng dịch vụ chăm sóc sức khỏe tận tình, chu đáo.
Hàng năm, PKĐK Nguyễn Quang Hợp tiếp nhận, khám, chữa bệnh cho khoảng 5.000 lượt người, số đông bệnh nhân là người cao tuổi, sinh sống ở vùng sâu, vùng xa, hoàn cảnh kinh tế khó khăn. Với tấm lòng nhân ái, BS Nguyễn Quang Hợp đã miễn giảm tiền khám bệnh, châm cứu cho hơn 3.000 người nghèo khó là CCB, đối tượng chính sách, nhiễm chất độc da cam/đi-ô-xin (bình quân mỗi người 200.000 đồng trong 10 ngày điều trị). Nhiều trường hợp đặc biệt khó khăn được miễn tiền khám, điều trị và ăn ở. BS Nguyễn Quang Hợp còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội - từ thiện do Hội Đông y tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức, anh hỗ trợ 100 triệu đồng và cùng đồng nghiệp đến 8 xã vùng xa khám bệnh, châm cứu, cấp thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.200 người. Anh nhiệt tình ủng hộ các nguồn quỹ “Đền ơn đáp nghĩa, Vì người nghèo” cùng các hoạt động của địa phương trị giá hàng trăm triệu đồng và mỗi năm góp 2 triệu đồng vào quỹ khuyến học quê hương tỉnh Quảng Trị.
Từ những đóng góp cho công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, BS Nguyễn Quang Hợp đã được Bộ Y tế và Tổng hội Y học Việt Nam 2 lần tặng Bằng chứng nhận “Vì sức khỏe nhân dân”, T.Ư Hội CCB Việt Nam tặng cúp vàng “Trọn nghĩa nước non, vẹn tình đồng đội” và T.Ư Hội Châm cứu Việt Nam, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng nhiều bằng khen. Những phần thưởng ấy ghi nhận sự đóng góp của anh đã dồn tâm sức chữa bệnh phục hồi sức khỏe cho hàng ngàn người, sáng đẹp y đức Bộ đội Cụ Hồ “Vì nhân dân phục vụ” khi trở về cuộc sống đời thường.
Bài và ảnh: Thành Viên