Bộ CHQS tỉnh Gia Lai tiễn cán bộ, chiến sĩ Đội K52 lên đường thực hiện nhiệm vụ.

“Với khí thế ngày đầu xuất quân của cán bộ, chiến sĩ Đội K52 vào dịp những ngày đầu tiên của mùa xuân mới 2022, chúng ta cần phải có quyết tâm chính trị thật cao, trách nhiệm thật lớn và thực hiện nhiệm vụ bằng cái tâm và lòng nhiệt huyết để tìm kiếm, quy tập và đưa hài cốt các liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh trên đất bạn Campuchia về yên nghỉ tại các nghĩa trang càng sớm, càng tốt”. Đó là phát biểu của đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai trong Lễ xuất quân thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (HCLS) quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia, mùa khô 2021-2022, được Bộ CHQS tỉnh Gia Lai, tổ chức vào ngày 4-1-2022.

         Đội K52, Bộ CHQS tỉnh Gia Lai thực hiện nhiệm vụ lần này có hơn 60 cán bộ, nhân viên, chiến sĩ, cùng với các phương tiện xe máy cơ động, triển khai thành các tổ, bộ phận quy tập tại 3 tỉnh Ratanakiri, StungTreng, Preah Vihear (Campuchia), thời gian từ nay đến hết mùa khô năm 2022, với quyết tâm phấn đấu mỗi tổ, bộ phận tìm được từ 7 đến 10 HCLS trở lên...

Thay mặt cán bộ, chiến sĩ tham gia tìm kiếm, quy tập HCLS lần này, Thượng tá Hoàng Viết Ngọc - Chính trị viên Đội K52 đã cảm ơn sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai nhiệm vụ của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, mà trực tiếp của Đảng ủy Bộ CHQS tỉnh, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, các cơ quan, ban, ngành của địa phương. Thượng tá Ngọc khẳng định: “Cán bộ, chiến sĩ Đội K52 quyết tâm khắc phục khó khăn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Mặc dù thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn, do những thay đổi của địa hình và nhân chứng ngày càng ít do những người biết về nơi chôn cất liệt sĩ tuổi đã cao, sức yếu, nhưng toàn Đội sẽ vượt qua để hoàn thành nhiệm vụ”.

Đây là lần thứ 21, Đội K52 lên đường làm nhiệm vụ ở nước bạn Campuchia. Trước đó, từ năm 2001 đến 2020, qua 20 đợt xuất quân tìm kiếm, Đội K52 đã tìm kiếm, quy tập và hồi hương được 1.428 HCLS, quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia về an táng tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai.

                                                                                              Huy Bắc