UBND xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên nhận 100 triệu đồng của cụ Đàm Điệt góp vào Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 tại địa phương.

Ngày 29-12-2021, cụ ông, CCB Đàm Điệt, 91 tuổi, ở xóm Hồng Phong, xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An, đi bộ từ nhà, cách UBND xã 1km, mang 100 triệu đồng là tiền vợ chồng cụ tích cóp gửi tiết kiệm “lo tuổi già” xin ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19 của địa phương.  

Nhận số tiền đóng góp của cụ, lãnh đạo UBND xã không khỏi băn khoăn. Thấy vậy, cụ Điệt giải thích: “Không chỉ vợ, mà tất cả các con tôi cũng đều ủng hộ việc làm của tôi. Các đồng chí cứ yên tâm nhận cho vợ chồng người đảng viên già này tham gia chống dịch”.

Biết tin, PV Báo CCB Việt Nam về tận nhà gặp hai cụ. Nhà cụ nằm ngay trên con đường vào Khu lưu niệm Tổng bí thư Lê Hồng Phong, nên rất dễ tìm. Cụ bà Lê Thị Hồng, 83 tuổi, giáo viên nghỉ hưu. Hai cụ còn rất minh mẫn, hiện vẫn ở riêng trong ngôi nhà giản dị, tự trông coi nhau; mặc dù hai cụ có 5 người con đều là công chức, trưởng thành, 4 người con là giáo viên.  

Cụ Điệt đi bộ đội từ năm 1945. Lúc ấy cụ mới có 15 tuổi, sau được đơn vị cử đi học Bác sĩ Quân y. Trải qua 2 cuộc kháng chiến trường kỳ của dân tộc, cụ Điệt tham gia nhiều chiến trường, nhiều chiến dịch, trong vai trò một cán bộ quân y. Năm 1988, cụ nghỉ hưu.

Do tai đã khó nghe, nên chúng tôi hỏi chuyện phải có cụ bà bên cạnh giải thích thêm cụ Điệt mới hiểu. Cụ bảo: “Tuổi tôi và vợ tôi đều đã già, không tiêu gì nhiều tiền, hằng tháng còn có lương. Các con cũng đã ổn định cuộc sống cả rồi. Thấy đồng bào ta nhiều nơi mất mát lớn quá do dịch, thế là tôi bàn với bà ấy, rồi trao đổi “dân chủ” với các con, lấy 100 trong số 130 triệu đồng tiền tiết kiệm tuổi già đóng  góp vào Quỹ phòng, chống dịch của xã”.

UBND xã tặng Giấy khen, ghi nhận việc làm cao cả của hai cụ.

Chờ cho tôi ghi chép xong, cụ Điệt nói tiếp: “Ngày xưa, khi đất nước còn chiến tranh, người dân còn nghèo, Bác Hồ đã kêu gọi toàn dân kháng chiến trường kỳ. Nghe theo Lời Kêu gọi Kháng chiến của Bác Hồ, chúng tôi, cũng như cả dân tộc mình tình nguyện dâng hiến xương máu, tuổi thanh xuân thì mới giành được chiến thắng, có đất nước hòa bình như ngày hôm nay. Giờ đây chống dịch, cũng như ngày xưa chống giặc, mỗi người đồng lòng, góp sức một ít thì mới nhanh dập được dịch. Nếu giờ còn trẻ, còn có sức tôi sẵn sàng xung phong cùng lực lượng y tế lên tuyến đầu chống dịch ngay…”.

Cụ bà đỡ lời: Ông ấy là bộ đội, gần hết cuộc đời làm nghề “phải như mẹ hiền”, lại vào thời kỳ chiến tranh, gian khổ, vất vả, hy sinh nhiều, nên thấu hiểu, cảm thông những khó khăn của nhân dân, của đất nước lắm.

         Ông Nguyễn Hữu Phúc - Chủ tịch UBND xã Hưng Thông cho biết: “100 triệu đồng vợ chồng cụ Điệt tự nguyện đóng góp vào quỹ phòng dịch là số tiền   không hề nhỏ với một gia đình tại địa phương chúng tôi. Tất cả cán bộ, nhân dân trong vùng rất cảm kích trước tinh thần của vợ chồng gia đình cụ Điệt. Trước việc làm ý nghĩa đó, chính quyền địa phương quyết định tặngBằng khen để ghi nhận tấm lòng vì nhân dân, địa phương chống dịch của vợ chồng cụ Điệt. Hai cụ đều là đảng viên nhiều năm tuổi Đảng, là cán bộ hưu trí- người bộ đội, người giáo viên. Đảng, chính quyền địa phương xã Hưng Thông rất vinh dự, tự hào về hai cụ”.

         Đồng chí Lê Sỹ Mão - Chủ tịch Hội CCB xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên chia sẻ: “Gia đình nói chung và cá nhân cụ Điệt nói riêng rất hăng hái, đi đầu trong các hoạt động của Đoàn, của Hội tại địa phương. Hai cụ luôn là tấm gương sáng cho nhiều gia đình và thế hệ sau học tập, noi gương”.  

Bài và ảnh: Xuân Hòa