Đây là chuyến thăm làm việc song phương đầu tiên của Chủ tịch Hội CCB Việt Nam khóa V, giai đoạn 2012-2017 với nước ngoài và cũng là với Hiệp hội CCB Quốc gia Lào anh em thân thiết, là chuyến thăm để chúng ta khẳng định rằng Hội CCB Việt Nam khóa V, từ T.Ư đến cơ sở sẽ tiếp tục coi trọng thực hiện thỏa thuận hợp tác hữu nghị mà lãnh đạo hai Hội đã ký tại thủ đô Hà Nội ngày 17-5-2012; để tìm kiếm những khả năng, nội dung và biện pháp mới nhằm phát triển mối quan hệ với Hiệp hội CCB Quốc gia Lào mạnh mẽ, sâu sắc và toàn diện hơn nữa. Trong thời gian thăm và làm việc, các bạn Lào bố trí chương trình cho đoàn rất trọng thị, chu đáo, thắm tình hữu nghị anh em.

Đoàn đã có buổi hội đàm với Lãnh đạo Hiệp hội CCB Quốc gia Lào do đồng chí Xổm-phon Kẹo-mi-xay, Chủ tịch Hiệp hội dẫn đầu. Hai bên đã đánh giá tổng quát quan hệ giữa hai Hội từ khi ký Thỏa thuận hợp tác đến nay và vui mừng nhận thấy rằng các cấp Hội, từ T.Ư đến địa phương đã quán triệt sâu sắc ý nghĩa và tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước, nhân dân, quân đội hai nước và hai Hội CCB Việt-Lào; hai bên đều có nhiều cố gắng thúc đẩy mối quan hệ này đi vào chiều sâu, thực chất hơn, hiệu quả hơn. Các tỉnh sát biên giới như Sơn La, Kon Tum, Quảng Nam, Quảng Bình… phía Việt Nam; Hủa Phăn, Khăm Muộn, Sê Kông… phía Lào đã có nhiều hình thức và cấp độ hợp tác phong phú từ tỉnh hội đến cơ sở, từ phối hợp giáo dục nâng cao nhận thức chính trị đến trao đổi kinh nghiệm xây dựng hội, làm kinh tế, tìm kiếm hài cốt liệt sĩ… Về trao đổi, ngoài những đoàn thăm làm việc của cấp T.Ư và Tỉnh hội thông qua kênh Ban Đối ngoại của mỗi Hội, Phía Lào cũng vui mừng phấn khởi tiếp đón 35 đoàn Ban liên lạc với 825 đồng chí CCB Quân tình nguyện Việt Nam thăm lại chiến trường xưa trong hơn 1 năm qua.

Phía các bạn Lào bày tỏ bên cạnh việc tiếp tục phát triển quan hệ như bấy lâu nay hai bên đã làm, bạn rất mong muốn các doanh nghiệp CCB Việt Nam quan tâm thúc đẩy đầu tư, liên doanh liên kết nhiều hơn nữa vào thị trường Lào, với CCB Lào, bằng nhiều hình thức. Bạn mong muốn có nhiều doanh nghiệp CCB Việt Nam đầu tư vào Lào như CCB Lê Văn Kiểm đang đầu tư vào xây dựng sân golf Long Viên (Long Thành-Viên Chăn) 18 lỗ và giai đoạn 2 mở rộng lên thành 36 lỗ với nhiều công trình phụ trợ đi kèm, ở ngay đầu cầu cửa khẩu Lào-Thái khu vực Thủ đô Viêng Chăn. Vì thế mà ngay sau khi đặt chân tới Viên Chăn, bạn đã bố trí cho đoàn tham quan sân golf Long Viên-sân golf vừa kỷ niệm 1 năm đi vào hoạt động….

Phó chủ tịch nước CHDCND Lào, đồng chí Bun-nhăng Vo-la-chít, dù bận rất nhiều công việc nhưng vẫn dành thời gian tiếp đoàn. Đồng chí thông báo tóm tắt đánh giá tình hình và quan hệ giữa hai Đảng, hai nước, đặc biệt là kết quả làm việc với đồng chí Lê Hồng Anh, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư một ngày trước đó. Đồng chí khẳng định quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cay-Sỏn Phôm-vi-hản cùng nhiều thế hệ lãnh đạo và nhân dân đã dày công vun đắp sẽ mãi mãi xanh tươi, đời đời bền vững. Đồng chí mong muốn và tin tưởng các thế hệ CCB hai nước góp phần đắc lực vào củng cố tăng cường mối quan hệ này.

Trong buổi thăm và làm việc với Bộ Quốc phòng Lào, đồng chí Trung tướng Seng No-ua-ne Xay-a-lát, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng đã nhiệt liệt hoan nghênh đoàn đến thăm, chân thành cám ơn các thế hệ quân đội và CCB Việt Nam từng chiến đấu, hi sinh cho tự do độc lập của Lào và mong muốn nhiều doanh nghiệp quân đội Việt Nam tiếp tục sang làm kinh tế, đứng chân trên những địa bàn quan trọng trên đất bạn. Đồng chí đã trích dẫn câu nói nổi tiếng của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Việt Lào hai nước chúng ta, tình sâu hơn nước Hồng Hà, Cửu Long” và cho rằng mối quan hệ này đã được vun đắp bằng máu xương của nhiều thế hệ, đã cùng nhau đồng cam cộng khổ, hạt muối cắn đôi, cọng rau sẻ nửa, đã đem lại độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc cho hai dân tộc và không có thế lực nào, không có hoàn cảnh nào có thể chia cắt được. Đảng, quân đội và CCB hai nước sẽ mãi mãi gắn bó bên nhau xây dựng cuộc sống mới không gì lay chuyển nổi.

Rời thủ đô, đoàn đi Bản Cơn cách Viên Chăn chừng 60km, nơi có Đài tưởng niệm liệt sĩ liên quân Việt-Lào. Đài tưởng niệm mới được Ban liên lạc Quân tình nguyện Việt Nam tại Lào cùng Hội CCB Việt Nam và nhân dân địa phương Lào cùng nhau xây dựng để tỏ lòng tôn kính, nhớ ơn các vị anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống trong cuộc đấu tranh chung chống ngoại xâm của hai dân tộc và đặc biệt là trong trận tấn công đồn đich ngày 6-1-1946 tại Bản Cơn. 28 đồng chí đã hi sinh, nhưng mới chỉ xác định được danh tính 15 đồng chí trong đó có 12 liệt sĩ Việt Nam. Một số người sinh ra từ đây, tuổi đã cao rồi nhưng vẫn nói tiếng Việt rất rành mạch, kể cho đoàn nghe trận chiến gần 70 năm trước nhưng nghe mới chỉ như hôm nào, không lâu lắm… vì các bạn vẫn còn nhớ từng chi tiết và vẫn rất trân trọng, khâm phục sự hi sinh anh dũng của các đồng chí Liên quân Việt-Lào đã được người địa phương xe về mai táng trong chiếc giếng vuông sau đài tưởng niệm này. Các bạn địa phương tỏ ra rất vui mừng vì ngày càng có nhiều đoàn Việt Nam, nhất là CCB đến thắp hương tưởng niệm, điều này chứng tỏ rằng trái tim người Việt, người Lào cùng nhịp đập, trí óc, cùng chí hướng và tin rằng truyền thống đoàn kết chiến đấu, hợp tác toàn diện là ý nguyện chung của các thế hệ nhân dân Lào-Việt chúng ta.

Bài và ảnh: Trần Tuấn