Đoàn do ông Lim En Diu Ra-đô, Uỷ viên Ban Thường vụ, Phó ban Tuyên truyền và phổ biến Hội CCB Cam-pu-chia, kiêm Tổng biên tập Tạp chí CCB Cam-pu-chia dẫn đầu, cùng phóng viên nhiếp ảnh Văn Na và phóng viên quay phim Đa-ra-vút.

Đoàn đã được đồng chí Phùng Khắc Đăng, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam tiếp. Trong không khí thân tình, hữu nghị, Phó chủ tịch chào mừng và hoan nghênh Đoàn sang thăm và làm việc với Báo CCB Việt Nam. Ông Lim En Diu Ra-đô thay mặt Đoàn cảm ơn sự đón tiếp trọng thị của lãnh đạo Hội và Báo CCB Việt Nam. Ông trao đổi vài nét về Hội CCB Cam-pu-chia. Hiện nay, thành phần trong Hội có 5 loại, bao gồm gần một vạn gia đình là CCB với hơn 26 vạn hội viên ở trên 24 tỉnh, thành do Thủ tướng Hun-xen làm Chủ tịch. Các gia đình và hội viên CCB đang nỗ lực tham gia 3 phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào bám đất, bám quê hương phát triển sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Hằng năm, Hội CCB Cam-pu-chia chọn ra 24 gương điển hình xuất sắc nhất ở 24 tỉnh, thành, tặng Huy chương vàng và có phần thưởng xứng đáng về vật chất; đó là một căn nhà kiểu mẫu cho mỗi người. Ngoài ra, một số cá nhân khác được tặng Huy chương bạc, kèm theo tiền thưởng từ 500 đến 1.000 USD để đi du lịch hoặc làm vốn sản xuất tại địa phương.

Phó chủ tịch Phùng Khắc Đăng vui mừng nhận thấy những việc làm của Hội CCB Cam-pu-chia có định hướng rõ ràng, cụ thể, đạt được hiệu quả thiết thực, động viên CCB và cả nhân dân tiếp tục ổn định và nâng cao đời sống. Những hoạt động này cần được tuyên truyền nhân rộng. Phó chủ tịch giới thiệu quá trình phát triển và những nhiệm vụ chính của Hội CCB Việt Nam hiện nay. Đồng chí mong muốn quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước, hai Hội CCB Việt Nam - Cam-pu-chia ngày càng được tăng cường. Báo CCB Việt Nam và báo CCB Cam-pu-chia nên thường xuyên giao lưu, trao đổi, giúp đỡ nhau về chuyên môn nghiệp vụ.

Nhân buổi làm việc với lãnh đạo Hội CCB Việt Nam, ông Lim En Diu Ra-đô đề nghị, thông qua Ban Đối ngoại của Hội, giúp đỡ Ban Tuyên truyền và phổ biến Hội CCB Cam-pu-chia, những tài liệu để tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ…

Tiếp sau, Đoàn đại biểu Báo CCB Cam-pu-chia tiến hành làm việc với Ban biên tập Báo CCB Việt Nam. Cùng dự có Tổng biên tập Trần Nhung, Phó tổng biên tập Chi Phan, Phó ban Đối ngoại Lưu Văn Hợp và các trưởng ban: phóng viên, thư ký biên tập, trang báo điện tử và trị sự hành chính… Đồng chí Trần Nhung vui mừng cho rằng, gần 20 năm qua, kể từ ngày ra số báo đầu tiên, đây cũng là lần đầu Báo CCB Việt Nam có quan hệ với Đoàn đại biểu nhà báo quốc tế - Đoàn nhà báo CCB Cam-pu-chia… Đồng chí trao đổi tóm tắt với bạn một số vấn đề: Quá trình hình thành và phát triển của Báo CCB Việt Nam; cơ cấu tổ chức; nội dung tuyên truyền và những thuận lợi, khó khăn hiện nay của báo.

Ông Lim En Diu Ra-đô phấn khởi trước sự trưởng thành của Báo CCB Việt Nam. Ông muốn chia sẻ với đồng nghiệp về tình hình của Tạp chí CCB Cam-pu-chia. Hiện nay Tạp chí xuất bản mỗi năm hai kỳ. Số lượng phát hành còn khiêm tốn. Trong Ban biên tập chỉ có sáu người, đồng thời phải kiêm nhiệm nhiều việc. Cụ thể như ông phải làm sáu việc ở Hội CCB Cam-pu-chia và Bộ Xã hội CCB và phục hồi thanh niên, kiêm luôn cả Tổng biên tập Tạp chí xã hội. Vì vậy, tin, bài phải dựa vào CTV của các tỉnh gửi về rồi biên tập lại. Cái khó đáng nói đầu tiên là kinh phí hạn hẹp; máy móc thiết bị để tác nghiệp không có hoặc thiếu thốn, lạc hậu. Ấy là chưa kể khâu phát hành. Tạp chí chưa bán, chỉ phát tới các đầu mối nhưng vì đường sá xa xôi, hạn chế phương tiện giao thông nên có khi chậm hàng tháng mới đến tay bạn đọc.

Với tuổi nghề 30 năm làm báo, từng học ở Đại học Công đoàn Việt Nam, nói tiếng Việt rất giỏi, Tổng biên tập Lim En Diu Ra-đô chân tình, cởi mở, đề nghị với Ban biên tập Báo CCB Việt Nam tăng cường trao đổi phóng viên, biên tập viên, giúp nhau về nghiệp vụ báo chí; trao đổi tin, bài, phim ảnh, giới thiệu đất nước, con người Việt Nam – Cam-pu-chia và những hoạt động của CCB hai nước. Hơn nữa, trong khả năng cho phép, giúp Báo CCB Cam-pu-chia về máy móc, thiết bị tác nghiệp…

Tổng Biên tập Trần Nhung hoan nghênh và ghi nhận những ý kiến của bạn, đồng thời, đề nghị phải có kế hoạch hợp tác lâu dài. Cụ thể, hằng năm sẽ có Đoàn của hai bên cùng lo liệu, qua lại thăm và làm việc với nhau theo tiêu chí giản tiện nhưng phải thiết thực và có hiệu quả; thường xuyên thông tin, bài, ảnh cho nhau qua thư điện tử. Báo CCB Việt Nam sẽ có tác động tích cực với TƯ Hội CCB Việt Nam, theo lời đề nghị hỗ trợ một số thiết bị cần thiết cho nghiệp vụ làm báo của CCB Cam-pu-chia.

Buổi làm việc diễn ra trong thời gian ngắn nhưng thật thiết thực, bổ ích, thắm tình hữu nghị đối với Đoàn đại biểu báo CCB Cam-pu-chia và Ban biên tập báo CCB Việt Nam.

Trong thời gian ở Việt Nam, bạn đã tranh thủ đi thăm Hà Nội, thủ đô vừa tổ chức mừng Quốc khánh 2-9 và đang sôi nổi chuẩn bị mừng Đại lễ 1000 năm Thăng Long – Hà Nội. Đã từng sống và học tập ở đây, ông Lim En Diu Ra-đô vô cùng xúc động và vui mừng trước sự đổi mới không ngừng của đất nước nghìn năm văn vật. Ra thăm Quảng Ninh, được sự đón tiếp nồng hậu của Tỉnh hội CCB và du thuyền vịnh Hạ Long, các đoàn viên trong Đoàn rất cảm kích về một trong những kỳ quan được thế giới ca ngợi. Tổng biên tập Lim En Diu Ra-đô phát biểu cảm tưởng: “Chuyến thăm, làm việc của Đoàn đại biểu Báo CCB Cam-pu-chia với Báo CCB Việt Nam đã để lại trong tôi những ấn tượng không thể nào quên”.

CHI PHAN