Dễ đến  10 năm tôi mới có dịp trở lại Đoàn an điều dưỡng 298- Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng( gọi tắt là đoàn 298). Điều ấn tượng đầu tiên với tôi là sự phát triển với 3 khách sạn 3-8 tầng tiêu chuẩn 3*, 4 nhà hàng, bể bơi ,phòng tập Gyms.

Đoàn  298 đóng trên địa bàn thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu là một trung tâm du lịch lý tưởng của tỉnh nói riêng và cả nước nói chung. Đóng quân nơi địa thế lưng tựa núi, mặt hướng biển sát khu du lịch văn hóa quốc gia Dinh Cô, phía Tây Nam có bờ biển trải dài hơn 300 m, hình cánh cung, cát mịn thoai thoải; phía đông là bãi Châu Viên còn gọi là dãy núi Minh Đạm như dáng con rồng lớn vươn ra đón gió biển mặn mòi.Đây là một địa điểm du lịch tiềm năng.

Trải qua 45 năm xây dựng phát triển  và trưởng thành, từ một đoàn  an dưỡng có điểm xuất phát thấp , trải qua bao thăng trầm có lúc tưởng như giải thể nhưng được sự quan tâm của Bộ Quốc phòng, Tổng Cục Công nghiệp quốc phòng và đặc biệt sự nỗ lực vươn lên của cán bộ, chiến sỹ , công nhân viên   đã từng bước đưa  đơn vị phát triển tự khẳng định  vai trò vị thế của Đoàn an điều dưỡng đi đầu trong toàn quân với  quy mô diện tích sử dụng là 45.000 m2, cảnh quan môi trường xanh sạch, đẹp, bố trí khoa học , hợp lý tiện ích. Nơi đây thực sự là điểm đến cho cán bộ quân đội đã nghỉ hưu hoặc đang công  tác. Đoàn có nhiệm vụ tổ chức đón tiếp, bảo đảm chế độ, tiêu chuẩn, chăm sóc sức khỏe , phục hồi chức năng, tham quan các di tích danh lam thắng cảnh cho các đối tượng đến nghỉ ,an dưỡng; đây là một đơn vị dự toán có thu.

Đại tá, nhạc sỹ Trần Kim Phụng- Chính trị viên đoàn cho biết:” Đoàn 298 có gần 70 cán bộ, nhân viên, 1 chi bộ 31 đảng viên, nhận thức vai trò quan trọng của mình an nghỉ dưỡng cho cán bộ quân đội đến nghỉ dưỡng, đặc biệt là cán bộ nghỉ hưu. Họ đã trọn đời cống hiến công sức cho quân đội trong đó có nhiều thương bệnh binh, sức khoẻ giảm sút tuổi cao, nhiều bệnh tật nên đơn vị đã làm tốt công tác giáo dục bồi dưỡng, nâng cao ý thức, trách nhiệm quan điểm phục vụ, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ  để phục vụ tốt nhất. Sau 2 năm đại dịch Covid-19 cán bộ không đi nghỉ dưỡng đơn vị gặp nhiều khó khăn vừa phải bảo dưỡng trang thiết bị vưa phải bảo đảm đời sống tối thiểu cho người lao động, năm 2022 chỉ tiêu do Cục cán bộ giao là 5.019 phiếu, đơn vị thực hiện 1.1o4 phiếu =5671 lượt người, 37 đoàn vãng lai gồm 301 người, 02 hội nghị. Đơn vị đã phục vụ tốt bảo đảm chế độ tiêu chuẩn, chăm lo đời sống tinh thần, bảo đảm an toàn tuyệt đối . Năm 2022 đơn vị đạt danh hiệu Đơn vị quyết thắng”.

Từ đầu năm 2023 lượng cán bộ đến nghỉ dưỡng đang ổn định và sẽ tăng dần, cán bộ, nhân viên  Đoàn 298 đang nỗ lực hết mình, nâng cao năng lực phục vụ  để luôn xứng đáng là  một trong những đoàn an điều dưỡng dẫn đầu toàn quân về  công tác an điều dưỡng.

Thái Hà