Cục An toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng - Bộ Y tế khuyến cáo, người mắc Covid-19 cách ly tại nhà hay tại các khu cách ly cần đảm bảo dinh dưỡng để tăng sức đề kháng, bệnh nhanh hồi phục.

Người mắc Covid-19 cách ly tại nhà hay tại các khu cách ly cần được đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm, ăn đủ 3 bữa chính. Mỗi bữa ăn cần có đủ 4 nhóm thực phẩm như sau: Ngũ cốc, khoai củ; thịt, cá, tôm, trứng, sữa, đậu đỗ; dầu mỡ; rau xanh và quả chín. “Cần cung cấp đủ protein, vitamin và chất khoáng để giúp hệ miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, cần ăn đủ lượng thịt, cá, trứng (200-250g); rau xanh (300-400g) và quả chín (200-300g) mỗi ngày” - hướng dẫn của Cục An toàn thực phẩm và Viện Dinh dưỡng Quốc gia nêu rõ. Cũng theo hướng dẫn này, trong trường hợp người mắc Covid-19 mệt mỏi, chán ăn, mất vị giác vẫn cần ăn đủ bữa và số lượng thực phẩm, có thể thay đổi cách chế biến thành các dạng thực phẩm lỏng như cháo, súp, chia làm nhiều bữa nhỏ hoặc thay thế bằng các loại sữa, sản phẩm bổ sung dinh dưỡng giàu năng lượng từ 1-3 lần/ngày.

Cùng với đảm bảo dinh dưỡng đầy đủ, người mắc Covid-19 cần uống đủ nước. Mỗi ngày uống khoảng 1,6-2,4 lít nước. Hạn chế sử dụng nước ngọt, đồ uống có cồn.

Đặc biệt lưu ý phòng suy kiệt, thiếu dinh dưỡng cho những đối tượng mắc Covid-19 dễ bị tổn thương như người cao tuổi, trẻ nhỏ, phụ nữ có thai bằng cách tăng cường chế độ ăn. Với người có bệnh nền phải thực hiện uống thuốc theo đơn của bác sĩ và chế độ ăn phù hợp với bệnh lý.

Hải Tiến