Đây là đợt quy tập và an táng hài cốt liệt sĩ đầu tiên trong năm 2013 của tỉnh Điện Biên.

Dự buổi lễ có đoàn đại biểu Ban công tác đặc biệt của Chính phủ, Bộ Tư lệnh Quân khu 2, lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Mặt trận Tổ quốc và các Sở, ban, ngành, đoàn thể cùng đông đảo nhân dân trong tỉnh Điện Biên.

Tại buổi lễ, tỉnh Điện Biên đã đón nhận và an táng 15 hài cốt liệt sĩ, trong đó có 14 liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam đã chiến đấu và hy sinh tại Lào chưa xác định được danh tính; một hài cốt liệt sĩ hy sinh trong chiến dịch Điện Biên Phủ được xác định là liệt sĩ Cao Tác, sinh năm 1933, quê quán Diễn Lộc, Diễn Châu, Nghệ An thuộc Đại đoàn 316, hy sinh ngày 3/5/1954 tại mặt trận Điện Biên Phủ.

Trong không khí trang nghiêm, các đại biểu đã dâng vòng hoa, đọc điếu văn, cử nhạc và thắp hương tưởng niệm tại Đài tưởng niệm Nghĩa trang Độc Lập.

Ngay sau lễ truy điệu, tỉnh Điện Biên đã tiến hành an táng 15 hài cốt liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Độc Lập.

Lễ truy điệu và an táng hài cốt liệt sĩ thể hiện sự biết ơn sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Điện Biên đối với những anh hùng, liệt sĩ đã không tiếc máu xương, anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và nhiệm vụ quốc tế cao cả.

Nghĩa trang Độc Lập là Nghĩa trang liệt sĩ lớn nhất tỉnh Điện Biên, quy tập gần 2.500 phần mộ liệt sĩ đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ và hy sinh vì nghĩa vụ quốc tế tại Lào./.

Theo Vietnam+