Lực lượng dân quân biển phường Quỳnh Phương giúp nhân dân chằng néo tàu thuyền phòng tránh mưa bão.

Trong câu chuyện với chúng tôi, anh Nguyễn Văn Toán - Thuyền trưởng tàu đánh cá NA 90509 (Nghệ An) không nguôi xúc động khi nhớ lại lần được lực lượng dân quân biển (DQB) của thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An cứu hộ khi tàu bị hỏng máy ở trên biển.

Đó là mùa mưa bão năm trước, khi tàu của anh đang đi đánh bắt trên biển, thì bị hỏng máy. Lúc đó trời đã tối, sóng to, gió lớn, rất nguy hiểm. Rất may mắn là sau khi phát tín hiệu SOS thì đã được tàu của lực lượng DQB thị xã Hoàng Mai, cùng đội cứu hộ của Hải đội 2, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An nhanh chóng có mặt, lai dắt tàu về tới đất liền an toàn. Khi về tới bờ, anh cùng các thuyền viên trên tàu còn nhận được sự quan tâm, chăm sóc của các cơ quan chức năng, cán bộ địa phương, cũng như lực lượng dân quân biển. Thuyền trưởng Nguyễn Văn Toán bồi hồi kể lại: “Thời điểm ấy có gió mùa khoảng cấp 7, cấp 8, không khí lạnh. Trong sóng to gió lớn, máy tàu tôi bị hỏng, các thuyền bè xung quanh thì xa. Nhờ sự giúp đỡ của các cơ quan chức năng ra cứu hộ cứu nạn, đưa vào bờ an toàn tính mạng của thủy thủ và bảo vệ tài sản của chúng tôi. Chúng tôi rất cảm ơn vì sự tận tình chăm sóc và quan tâm đến người dân trên biển của tất cả các cơ quan chức năng có thẩm quyền nói chung và cũng như các cán bộ của phường và DQB”.

Bà Hồ Thị Tiền - khối Quang Trung, phường Quỳnh Phương, thị xã Hoàng Mai cũng kể lại những câu chuyện về khu dân cư của mình trong niềm cảm động khôn tả. Mùa này, hầu hết đàn ông địa phương đều đi biển không kịp về. Khi có thông tin bão đổ bộ, lực lượng DQB cùng đoàn viên, thanh niên phường Quỳnh Phương đã giúp gia đình bà và một số hộ chằng chống nhà cửa. Khi bão đổ bộ, trong đêm tối, bất chấp hiểm nguy, lực lượng dân quân lại đến giúp bà con sơ tán người, tài sản đến nơi an toàn.

Theo đồng chí Nguyễn Thị Hương - Bí thư Đảng ủy phường Quỳnh Phương, thì ngoài tham gia đánh bắt, khai thác thủy hải sản, bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, lực lượng DQB của địa phương đã phát huy tốt vai trò trong thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm cứu hộ cứu nạn. Đặc biệt, trong mùa mưa bão, lực lượng DQB của phường luôn sẵn sàng theo phương châm “4 tại chỗ”, tích cực tham gia cứu hộ, cứu nạn trên biển, giúp ngư dân neo đậu tàu, thuyền và tham gia sơ tán dân vào nơi an toàn khi có tình huống xảy ra: Trong năm vừa rồi, lực lượng DQB Quỳnh Phương đã thực hiện lai dắt 8 tàu bị nạn trên biển về đất liền an toàn và cứu một ngư dân gặp nạn trên biển; DQB cũng là lực lượng tích cực trong việc tuyên truyền, vận động ngư dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, nhất là Luật Biển và Luật Thủy sản; thực sự là lực lượng nòng cốt xung kích trong thực hiện các nhiệm vụ bảo vệ biển đảo Tổ quốc, cũng như tìm kiếm cứu nạn trên biển”.

Trao đổi với Thượng tá Lê Xuân Quỳnh - Chỉ huy trưởng Ban CHQS thị xã Hoàng Mai, Bộ CHQS tỉnh Nghệ An, được biết, những năm qua, nhằm xây dựng lực lượng DQB trở thành điểm tựa cho ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, nhất là trong những đợt mưa bão, căn cứ yêu cầu thực tiễn đặt ra, hằng năm, Ban CHQS thị xã xây dựng kế hoạch huấn luyện đúng nội dung, sát với điều kiện thực tế. Đơn vị đã phối hợp với Đồn Biên phòng Quỳnh Phương huấn luyện cho lực lượng DQB các nội dung liên quan đến công tác cứu hộ, cứu nạn trên biển. Thượng tá Lê Xuân Quỳnh khẳng định: Chúng tôi tập trung nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương về tình hình an ninh trên tuyến biển, các văn bản pháp luật về biển. Về huấn luyện quân sự thì tập trung vào các nội dung như bắn đạn thật trên biển, phòng, chống cháy nổ, lai kéo tàu thuyền trên biển, cách sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc trên biển, vệ tinh định vị và chế độ báo cáo, huấn luyện phòng, chống, phối hợp với các lực lượng tìm kiếm cứu hộ cứu nạn trên biển. Kết quả huấn luyện 100% đạt yêu cầu, 75% khá giỏi trở lên, đảm bảo an toàn tuyệt đối và vũ khí trang bị.

Nhờ làm tốt việc tạo nguồn và tăng cường giáo dục, huấn luyện nên lực lượng DQB thị xã Hoàng Mai luôn hoạt động có nền nếp, phát huy tốt vai trò, trách nhiệm, thường xuyên theo dõi nắm chắc diễn biến tình hình xảy ra trên ngư trường khai thác, kịp thời tham gia cứu hộ, cứu nạn trong mùa mưa bão, và cung cấp thông tin quan trọng liên quan đến an ninh biển cho Đồn Biên phòng Quỳnh Phương, các cơ quan chức năng. Những “ánh sao vuông” của chiến sĩ dân quân biển luôn là “điểm tựa” vững chắc để ngư dân yên tâm vươn khơi bám biển, xây dựng mảnh đất quê hương ngày càng giàu mạnh.

Phạm An