Tất nhiên là cả nước đang “sôi sục” với các biện pháp phòng dịch virus Corona. Và nước ta tính đến nay (11-2) đã phòng chống dịch thành công đến mức được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đánh giá là một trong số ít những nước phòng dịch hiệu quả nhất thế giới.

Thật đáng khen ngợi, thậm chí tự hào về những nỗ lực của cả hệ thống chính trị nước ta vào cuộc chống dịch như “chống giặc”. Tuy nhiên, cũng phải nhìn lại ở tất cả các khâu để khắc phục ngay những hạn chế trong các bước phòng dịch. Đáng kể nhất là tình trạng thái quá ở một số khâu, mà nguyên nhân là do thiếu tìm hiểu hướng dẫn của cơ quan chuyên môn một cách đầy đủ.

Điển hình là sử dụng khẩu trang y tế một cách tràn lan, dẫn đến nơi chưa cần thì có quá nhiều, nơi cần thì lại thiếu - thậm chí, nếu không khắc phục ngay thì sẽ rất thiếu. Đúng như Phó thủ tướng Vũ Đức Đam quán triệt trong Hội nghị Giao ban lãnh đạo các cơ quan báo chí toàn quốc gần đây: “Chống dịch bệnh thì đương nhiên. Nhưng không khéo phải chống cả “dịch khẩu trang”. Đồng chí Phó thủ tướng nói ngay rằng, nếu ai cũng đeo và đeo đúng cách khẩu trang y tế như hiện nay thì nước ta không tài nào đủ doanh nghiệp, vật tư có thể sản xuất đủ khẩu trang y tế. Đó là chưa nói phải chi một lượng tiền khủng khiếp để mua vật tư, sản xuất và hủy rác thải y tế.

“Tôi đang dùng nhiều năm nay chiếc khẩu trang con gái đi nước ngoài về cho” - Phó thủ tướng nói.

Sau khi nghe đồng chí Phó thủ tướng quán triệt, chúng tôi được cơ quan chức năng của T.P Hà Nội cung cấp con số tạm tính: Nếu mỗi ngày thành phố có một triệu người đeo khẩu trang y tế một lần thì thành phố phải chi khoảng 14 tỷ đồng để sản xuất số khẩu trang đó. Đó là chưa nói rác y tế cũng tăng lên theo cấp số nhân nhiều lần.

Đeo khẩu trang y tế trong trường hợp nào?

Do khuôn khổ bài viết có hạn, hơn nữa các cơ quan chuyên môn đã phổ biến rất kỹ trên các phương tiện truyền thông những ngày gần đây, nhưng do không tìm hiểu kỹ, nên hiện rất đông người dân vẫn đi “lùng sục” mua bằng được khẩu trang y tế, trong khi lẽ ra nếu không trong vùng dịch thì chỉ cần dùng khẩu trang thông thường, tái sử dụng sau giặt sạch là được.

Và cũng không nhất thiết mọi người dân đều phải đeo khẩu trang - kể cả là khẩu trang thông thường.

HUY THIÊM