Trước đó, chiều 13-11 Đoàn đã được gặp Chủ tịch nước Trần Đại Quang, tại Phủ Chủ tịch. Thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang biểu dương, khen ngợi Chương trình “Nâng bước em tới trường” của BTL Bộ đội Biên phòng. Chủ tịch nước căn dặn các cháu học sinh tiếp tục phát huy truyền thống hiếu học của Dân tộc, ra sức luyện rèn, học đi đôi với hành tiếp bước cha anh xây dựng quê hương đất nước ta ngày càng giàu đẹp, phồn vinh.
Tại Lễ tuyên dương, đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương đã phát biểu chỉ đạo và trao thưởng cho các cán bộ, chiến sĩ “Thầy giáo quân hàm xanh” có thành tích về dự Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô".
Trước buổi lễ, tôi tìm gặp được hai “Thầy giáo quân hàm xanh”. Đó là Thượng úy Vừ Mí Chứ - Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lũng Cú (Hà Giang). Chứ là người dân tộc Mông, nên rất hiểu con người và phong tục tập quán nơi vùng biên Lũng Cú. Khi đơn vị trực tiếp nhận nuôi dưỡng, kèm cặp 3 em học sinh là Thò Thị Dính, Thò Mý Vàng, Thò Thị Súa thì Vừ Mí Chứ là người được chỉ huy tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp kèm cặp ba em. Chứ tâm sự: “Khi mới đón các em về đơn vị, mình phải như bố mẹ các em lo chỉ bảo, hướng dẫn ăn ở, đi lại, ngủ nghỉ hợp vệ sinh và đặc biệt là hướng dẫn các em vào nền nếp học tập. Do cùng ăn ở sinh hoạt, lại cùng dân tộc, cùng tiếng nói, nên các em hòa nhập nhanh, học lực của các em tiến bộ rõ rệt”.
Còn Thiếu tá Nguyễn Văn Chính - Đội phó Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Bến Phố (Long An), thì luôn canh cánh với suy nghĩ sao cho tất cả các em học sinh Vân Kiều được học con chữ. Từ suy nghĩ ấy, nhiều năm nay anh Chính đã tham mưu giúp chỉ huy Đồn Biên phòng Bến Phố mở lớp học tình thương đóng tại điểm Trường tiểu học ấp 2, xã Hưng Điền A, đến từng nhà vận động các em đến lớp học tình thương. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, hằng năm tỉ lệ học sinh đến lớp ngày một tăng lên.
Đó chỉ là 2 trong số 60 thầy giáo mang quân hàm xanh ở 44 tỉnh, thành phố có thành tích xuất sắc trong công tác giảng dạy và giúp đỡ các em học sinh tại các địa bàn khó khăn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo về dự Lễ tuyên dương. Các anh thực sự là những người tiêu biểu trong thực hiện chương trình “Nâng bước em tới trường” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động từ năm 2014. Đến nay, Chương trình đã đỡ đầu 2.633 học sinh, trong đó có 59 học sinh Lào, 67 học sinh Campuchia; đặc biệt có 17 em thuộc diện đặc biệt khó khăn đang được chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp tại các đồn biên phòng.
Tại buổi Lễ tuyên dương, thông qua phần giao lưu của các nhân vật và các thước phim phóng sự, đã giúp khán giả hiểu rõ hơn về tình quân dân, tình thầy trò cũng như hiểu hơn về những vất vả, gian truân của BĐBP trong hành trình “Nâng bước em tới trường”. Các anh là những tấm gương đẹp viết tiếp truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trong lòng nhân dân. Đúng như Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng đã phát biểu: Chương trình “Nâng bước em tới trường” là một sự tri ân sâu sắc của người lính Biên phòng đối với nhân dân vùng biên giới, hải đảo...”.
Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Trương Thị Mai đánh giá cao sáng kiến của Trung ương Hội LHTN Việt Nam trong phối hợp tổ chức Chương trình "Chia sẻ cùng thầy cô”. Đồng chí cũng ghi nhận, biểu dương những thành tích xuất sắc của lực lượng BĐBP, trọng cho sự nghiệp “trồng người” ở những vùng “trũng” của giáo dục nước nhà.
Tại buổi Lễ, 60 cán bộ, chiến sĩ BĐBP có thành tích xuất sắc đã được Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tặng Bằng khen và Kỷ niệm chương của Chương trình cùng một sổ tiết kiệm trị giá 10 triệu đồng.
Vũ Minh