Là một đảng viên, CCB, hằng ngày chứng kiến cảnh khó khăn túng thiếu của bà con, Đào Danh Hiền nhiều đêm không sao ngủ được. “Làm gì để thoát nghèo cho quê hương”. Một câu hỏi cứ ám ảnh anh không dứt. Tháng 10-2005, anh ra Hà Nội, Thái Bình tìm hiểu những công ty, doanh nghiệp của nhà nước đưa người đi xuất khẩu lao động và gặp được Công ty du lịch khách sạn Thái Bình Dương. Trở về quê, anh họp CCB, họp toàn dân tuyên truyền vận động bà con cho con em đi xuất khẩu lao động. Anh còn mạnh dạn thế chấp tài sản của gia đình mình, lấy tiền cho con em trong xóm được đi. Số người đi trước gửi tiền về đều đặn mỗi tháng ba đến bốn triệu đồng; người nọ nói với người kia; thế là con em cả xã lần lượt đến đăng ký xin đi. Xã lan ra huyện, rồi lan ra tỉnh. Cuối cùng, tính ra CCB Đào Danh Hiền đã tuyên truyền vận động làm thủ tục xuất cảnh cho 577 người đi lao động ở các nước Ma-lai-xi-a, Đài Loan, Nga, Cộng hoà Séc, Ma Cao, thị trường Trung đông.

Từ chỗ vận động bà con đi xuất khẩu lao động có hiệu quả kinh tế, được bà con tin tưởng, Đào Danh Hiền lại vận động bà con trồng rừng phủ xanh đất trống đồi trọc. Trong hai năm 2005-2006, cả xóm trồng được 127 ha rừng nguyên liệu. Từ hai nguồn chính trồng rừng và xuất khẩu lao động năm 2008, xóm Xuân Thịnh thu được xấp xỉ 8 tỷ đồng, nhiều hộ có mức thu từ 80-100 triệu. Nhịp điệu cuộc sống của xóm làng sôi động hẳn lên, 100% số hộ dân có nhà xây lợp ngói kiên cố... Đời sống sung túc, việc vận động quyên góp xây dựng cơ sở hạ tầng khu dân cư cũng thuận lợi hơn. Mấy năm vừa qua, xóm đã xây dựng được cổng làng, nhà văn hoá khang trang, đường được bê tông hoá 100%, và có 83 gia đình hiến 56.800m2 đất vườn cây cối để mở đường rộng ra tới 7 mét...

Những thành công của Xuân Thịnh trên lộ trình xoá đói giảm nghèo, có công đóng góp không nhỏ của Chi hội trưởng CCB Đào Danh Hiền, người đã nối những bờ vui từ một miền quê nghèo, vượt qua biên giới, đến với thị trường lao động quốc tế.

Bài, và ảnh: NGUYỄN VĂN NHI