** Trời Hà Nội tết năm nay rất đẹp, hơi se lạnh mà khô ráo, thật thích hợp cho những chuyến du xuân. Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam, phóng viên tin, ảnh cùng những vị tướng Trung tướng Lê Văn Hân, Trung tướng Khuất Duy Tiến, Thiếu tướng Trịnh Minh Đức và Thiếu tướng Ngô Văn Ni nổi tiếng một thời quân ngũ xuất hành theo hướng đông bắc.**

Đầu năm Tân Mão, Báo CCB Việt Nam đã có một chuyến du xuân, “xông đất” những doanh nhân CCB TP Hà Nội. Trời Hà Nội tết năm nay rất đẹp, hơi se lạnh mà khô ráo, thật thích hợp cho những chuyến du xuân. Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam, phóng viên tin, ảnh cùng những vị tướng Trung tướng Lê Văn Hân, Trung tướng Khuất Duy Tiến, Thiếu tướng Trịnh Minh Đức và Thiếu tướng Ngô Văn Ni nổi tiếng một thời quân ngũ xuất hành theo hướng đông bắc.

Địa chỉ đầu tiên chúng tôi tới là Trường dạy nghề Phương Nam tại đường Ngô Gia Tự, quận Long Biên do CCB Vũ Phương Nam là Giám đốc. Anh Nam đang là Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB quận Long Biên. Trường thường xuyên có lượng học sinh đang học các nghề sửa chữa ô tô, xe máy, điện lạnh, điện dân dụng… khoảng 500 người. Hàng năm trường đào tạo từ 2.500 - 3.000 thợ có tay nghề vững. Hơn nữa, ai có nhu cầu, trường đều bố trí sắp xếp tạo việc làm với mức lương từ 3 triệu đồng/tháng. Thật may cho chúng tôi, tại đây đang có cuộc gặp mặt của các doanh nhân CCB trong quận. Mọi người hồ hởi tay bắt, mặt mừng cùng nâng ly chúc nhau một năm mới gặt hái thêm nhiều thành công. Lời chúc đầu năm của Thiếu tướng Trịnh Minh Đức thật ý nghĩa. Vị tướng 89 tuổi mà vẫn còn rất minh mẫn và khỏe mạnh. Ông không chỉ chúc các doanh nhân CCB sức khỏe, thành công mà còn mong họ làm được thêm nhiều việc thiện, giúp thêm nhiều người còn khó khăn trong cuộc sống.

Khu đô thị mới Việt Hưng thoáng mát, rộng rãi. Các nhà trong khu được quy hoạch và xây dựng phần thô theo thiết kế chung, nhưng mỗi nhà đều hoàn thiện riêng theo sở thích của gia chủ nên vẫn có sự khác biệt phong phú, không gây nhàm chán đơn điệu. Chúng tôi đến chúc tết doanh nhân CCB Đào Hữu Bằng, hội viên mới gia nhập Hội doanh nhân CCB quận Long Biên. Trong khuôn viên biệt thự, căn nhà ba tầng diện tích gần 250m2 với những họa tiết độc đáo mang đậm nét Tây Âu. Có điều này bởi anh Bằng đang kinh doanh bên Đức với hai siêu thị giày và túi. Tại các siêu thị của anh, có tới 500 loại giày, 300 loại túi, ngoài ra còn mặt hàng đồ lưu niệm khác. Sau khi xuất ngũ năm 1977, anh sang Đức học nghề lắp ráp máy và ở đó tới nay kinh doanh.

Chúng tôi tới thăm doanh nhân CCB Hoàng Mạnh Cường tại 49 đường Thạch Bàn, Giám đốc Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Thạch Bàn. Công ty của anh chuyên cung cấp các suất ăn công nghiệp cho các khu công nghiệp và khu chế xuất. Hoạt động của công ty đã tạo công ăn việc làm thường xuyên cho hơn 200 công nhân, trong đó gần 1/3 là các CCB, CQN và con, cháu CCB, CQN. Gia đình anh vừa đón hài cốt ông chú là liệt sĩ Hoàng Văn Vách từ Quảng Nam về tháng trước. Cùng chúng tôi thắp nén nhang tưởng nhớ tới người đã hy sinh cho đất nước, anh Cường nghẹn ngào xúc động tâm sự: “Phải tới 42 năm, đây là lần đầu tiên chú tôi mới được về lại bên người thân trong gia đình”. Tết là ngày đoàn tụ gia đình. Dù đi đâu xa, người Việt Nam ai cũng mong được về nhà bên người thân. Tâm nguyện đó của gia đình anh Cường nay đã phần nào được thỏa nguyện.

Vượt qua cầu Vĩnh Tuy, cây cầu hiện đại bậc nhất tại Việt Nam, chúng tôi về Khu du lịch sinh thái Đầm Bông của Tập đoàn thương mại và dịch vụ Khanh Anh Trang (KAT). Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Ngọc Khôi và Tổng giám đốc Nguyễn Thị Nga có một phương châm khá độc đáo: “Xưa tóc rối đổi kẹo, nay tóc rối đổi đô-la”. Mặt hàng truyền thống của KAT vốn là tóc giả. Hiện tại KAT có tới hàng trăm các đại lý thu mua cấp I, hàng năm cho xuất khẩu sang các nước châu Á, châu Mỹ, châu Mỹ La-tinh tới hàng trăm tấn tóc các loại và rất được khách hàng ưa chuộng. Ngoài ra, KAT còn kinh doanh các lĩnh vực trang trại sinh thái; hương thơm, tăm hương xuất khẩu; thủy sản nước ngọt; thương mại bất động sản; trồng rừng và đặc sản xuất khẩu; hàng điện máy tiêu dùng; kinh doanh siêu thị; du lịch sinh thái. Ước mong làm giầu để có điều kiện giúp đỡ những người còn khó khăn, anh Khôi và chị Nga thường xuyên trích lợi nhuận của gia đình ủng hộ các quỹ nghĩa tình. Nhân dịp Tết Tân Mão, KAT đã dành tặng 3.400 suất quà trị giá 300.000 đồng/suất cho các gia đình chính sách, các nạn nhân chất độc da cam, các đối tượng còn khó khăn. Tấm lòng thơm thảo của anh chị đã góp phần làm cho cái tết của nhiều gia đình thêm ấm áp. Cũng nhân có Trung tướng Lê Văn Hân, Chủ tịch Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tới chúc tết, anh chị đã gửi một số tiền tặng cho Hội góp thêm vào quỹ hoạt động.

CCB Đỗ Tuấn Đạt là cổ đông của Công ty TST, kinh doanh dịch vụ bất động sản cùng mẹ già ngót 100 tuổi niềm nở tiếp đoàn. Năm mới nói chuyện cũ, anh Đạt kể chuyện cuối năm ngoái vất vả đón hài cốt các liệt sĩ về với gia đình. Chính hài cốt liệt sĩ Hoàng Văn Vách anh cũng là người tham gia chính trong chuyến đưa hài cốt về quê hương. Đóng góp của CCB Đỗ Tuấn Đạt và vợ là Nguyễn Thị Mão cho các họat động từ thiện, ủng hộ đồng bào bão lụt khá lớn. Riêng trong đợt bão lụt mà miền Trung phải hứng chịu năm ngoái, gia đình anh đã đóng góp hàng trăm triệu ủng hộ dân bị thiệt hại do mưa lũ. Trong không khí vui tươi của ngày Tết cổ truyền, cả đoàn nâng ly rượu chúc mừng gia đình anh và đặc biệt chúc mừng mẹ anh, bà Nguyễn Thị Nguyên, năm nay đã 99 tuổi mà vẫn khỏe mạnh, đi lại nhanh nhẹn, tinh thần vẫn minh mẫn.

Doanh nhân Nguyễn Thị Mai, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc Công ty TNHH Nhuận Mai, Chủ tịch Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội những ngày cuối năm tất bật các chuyến công tác vào Nam ra Bắc, ngày 1, 2 tết cũng đến thăm và chúc tết các doanh nhân hội viên. Lo việc Hội vẫn giỏi việc nhà. Sự thành đạt của Công ty Nhuận Mai không phải chỉ ở trong nước mà còn đã vươn lên chiếm lĩnh được cả thị trường Trung Quốc bởi mặt hàng các thiết bị âm thanh điện tử. Thường chỉ nghe hàng Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường các nước, ít khi có mặt hàng nào lại cạnh tranh nổi để vượt lên chiếm lĩnh thị trường ngay tại đất Trung Hoa. Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội, từ khi chị Mai làm chủ tịch đã có nhiều khởi sắc. Được sự giúp đỡ, ủng hộ của Hội CCB Việt Nam và Hội CCB TP Hà Nội, từng bước Hội Doanh nhân CCB TP Hà Nội đã ổn định tổ chức và hoạt động ngày càng có hiệu quả. Các doanh nhân đã có sự gắn kết chặt chẽ trong một tổ chức, cùng giúp nhau làm ăn và Hội cũng có thêm nhiều điều kiện để tham gia các hoạt động từ thiện hơn. Thiếu tướng Ngô Văn Ni, nguyên Phó chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội nhấn mạnh: Các doanh nhân CCB là lực lượng quan trọng, mang trong mình phẩm chất của người lính Cụ Hồ, trên mặt trận nào cũng phải chiến thắng. Đặc biệt thương trường cũng như chiến trường, càng phải thể hiện tinh thần sắt thép để làm sao tạo được nhiều của cải cho xã hội, tạo nhiều công ăn việc làm cho cộng đồng và càng thêm điều kiện giúp đỡ người nghèo hơn nữa.

Chia sẻ niềm vui với các doanh nhân CCB, Tổng biên tập Báo CCB Việt Nam và các thành viên trong đoàn chúc các doanh nhân CCB đạt nhiều thành tựu to lớn hơn trong sản xuất kinh doanh, tô thắm thêm truyền thống tốt đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ” trên mặt trận mới.

Bài: Mai Anh

Ảnh: Anh Hải

Doanh nhân Thân Đức Nam (Tổng giám đốc CIENCO 5 - Đà Nẵng): Ước vọng vươn xa, bay cao

Là một doanh nhân, tôi chỉ có một ước muốn doanh nghiệp, doanh nhân Việt Nam mang trong mình một ước vọng vươn xa, bay cao. Một ước vọng mang tầm vóc dân tộc, ước vọng mạnh mẽ xây dựng đất nước Việt Nam hùng mạnh đua tranh cùng thế giới. Ước vọng của thế hệ doanh nhân Việt Nam thời hội nhập phải là đại diện tiêu biểu nhất cho ý chí của dân tộc Việt Nam khẳng định mình trước thế giới, góp phần đưa đất nước Việt Nam cơ bản thành một nước có nền công nghiệp hiện đại, tiên tiến trong cuối thập niên thứ 2 của thế kỷ 21.

Doanh nhân Việt Nam ngày nay cần mang trong mình một bản lĩnh. Bản lĩnh đó phải là sự can trường, chấp nhận dấn thân, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm dẫn dắt doanh nghiệp của mình cạnh tranh thành công trên sân nhà và vươn ra tầm khu vực và quốc tế, sẵn sàng đối trọng với "những người khổng lồ" trong giới kinh doanh toàn cầu, bản lĩnh của người thuyền trưởng chèo lái con tàu vươn ra biển lớn.

Ước vọng của một doanh nhân, ngoài nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động, thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước; cần có nhiều tấm lòng chung tay góp sức giải quyết an sinh xã hội, làm vơi đi khó khăn của những con người không may mắn trong xã hội; đặc biệt là với những đối tượng chính sách, vùng căn cứ cách mạng, vùng sâu vùng xa còn nhiều khó khăn.

Tiến Dân

Doanh nhân Nguyễn Thị Thu Hiền (TP Hồ Chí Minh): Coi công nhân như anh em trong nhà

Ngày tết đối với CCB Nguyễn Thị Thu Hiền chỉ là khái niệm về những ngày lễ hội của dân tộc, của đất nước, vì đã lâu rồi, từ khi làm chủ doanh nghiệp, những ngày tết đến là những ngày chị Hiền cùng với chồng là CCB Bùi Thế Hùng lại tập trung chăm lo cho CBCNV trong công ty hoặc đi thăm hỏi, tặng quà Tết cho đồng bào nghèo ở vùng sâu, vùng xa. Đặc biệt, những ngày tết là những ngày vợ chồng CCB Hiền - Hùng lại tìm đến với đồng đội xưa. Trong những năm qua, Công ty Khải Hoàn đã đóng góp vào Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” hàng tỷ đồng cùng với hàng trăm căn nhà tình nghĩa. Doanh nghiệp Khải Hoàn với hơn 8.000 lao động làm việc tại 9 phân xưởng của hai công ty là Công ty CP giày Khải Hoàn và Công ty CP sản xuất găng tay Khải Hoàn đều được nhận đầy đủ lương, tiền thưởng và quà trong dịp tết. Vào đầu năm mới, tất cả các phân xưởng của hai công ty đều đã đi vào hoạt động nền nếp, hứa hẹn một năm mới tiếp tục thắng lợi.

Vũ Thái

Doanh nhân Nguyễn Đức Lạc (TP Vũng Tàu): Làm kinh tế vẫn giữ vững phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Đó là khẳng định của CCB, doanh nhân Nguyễn Đức Lạc, Chủ tịch HĐQT, Tổng GĐ Công ty Hải Phương, Chủ nhiệm CLB Doanh nghiệp CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Nhờ tần tảo làm ăn “lấy ngắn nuôi dài”, CCB Nguyễn Đức Lạc đã mua được trên 30.000m2 đất để phát triển thành nhà hàng với quy mô lớn ngay tại trung tâm TP Vũng Tàu.

Khi đã trở thành chủ doanh nghiệp Nhà hàng Hải Phương, CCB Nguyễn Đức Lạc đã thành lập Công ty Hải Phương để mở rộng tầm hoạt động và giúp đồng đội làm kinh tế. Anh cũng là một trong những người sáng lập ra CLB doanh nghiệp CCB tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, hỗ trợ nhau phát triển kinh tế. CLB doanh nghiệp CCB tỉnh đã phát triển nhiều mô hình làm kinh tế như xây dưng nhà máy sản xuất tôn, xà gồ, kinh doanh nhà hàng, khách sạn, du lịch... Anh Lạc còn đang xây dựng mô hình phát triển kinh tế với số vốn không nhiều, nhưng vẫn có thể mở mang, phát triển kinh tế làm giầu, để áp dụng rộng rãi cho nhiều hộ CCB.

Trong những ngày trước Tết Nguyên đán Tân Mão 2011, CCB Nguyễn Đức Lạc đã cùng lãnh đạo Hội CCB và CLB doanh nghiệp CCB trong tỉnh sang thăm và làm việc với Hội CCB CHDCND Lào, ký kết nhiều văn bản hợp tác với Hội CCB Lào trên một số lĩnh vực như du lịch, trồng rừng, xây dựng...

Vũ Xiêm

Anh hùng Lao động, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Công ty VigLacera Hạ Long Nguyễn Quang Mâu: Nhiều đột phá trong năm 2011

Trong năm mới Tân Mão 2011, Công ty CP Viglacera Hạ Long có những đột phá mới, ngoài việc một số dây chuyền sản xuất mới được lắp đặt ở các nhà máy thì sản xuất và kinh doanh trong năm 2011 này sẽ có những tăng trưởng mới như năng suất toàn công ty sẽ tăng thêm 25% so với hiện tại; tổng doanh thu sẽ đạt 1.200 tỷ đồng, giải quyết thêm việc làm cho khoảng 500 công nhân; đặc biệt bước đột phá mới là sẽ xóa bỏ nhà kính để xây dựng hệ thống dây chuyền sấy gạch mộc hiện đại; đảm bảo về nhà ở cho CBCNV, xây mới 100 căn hộ khép kín cho công nhân và tại Nhà máy gạch Tiêu Giao, xây dựng một tòa nhà chung cư cao cấp để bán cho CBCNV theo hình thức trả góp...

Hữu Doanh