Tiền liệt tuyến là một tuyến đặc biệt chỉ có ở nam giới; chức năng chính của tuyến tiền liệt là sản xuất tinh dịch, giúp nuôi dưỡng, vận chuyển tinh trùng, bởi vậy, chúng ta có thể coi bộ phận này như một thứ bảo bối của tình yêu. Tuyến tiền liệt nam giữ vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe sinh sản. Chính vì thế, mọi vấn đề về tuyến tiền liệt đều có thể khiến cho nam giới đứng trước nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn.

Nhận biết viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt rất khó phát hiện vì triệu chứng có những điểm tương tự với một số bệnh như viêm nhiễm bàng quang hoặc niệu đạo; là bệnh thường xảy ra ở độ tuổi trung niên, gây ra các rối loạn chức năng sinh lý ảnh hưởng đến cuộc sống đời thường cũng như tình dục của đàn ông, thường chia thành 3 dạng với những triệu chứng điển hình khác nhau:

- Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính: Các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn cấp tính xuất hiện rất bất ngờ với các biểu hiện: sốt; rét; cảm giác giống như cảm cúm; tuyến tiền liệt, phần dưới thắt lưng hoặc vùng sinh dục có cảm giác đau; tiểu rắt; đi tiểu khó khăn; đau khi xuất tinh; thỉnh thoảng trong tinh dịch hoặc nước tiểu có máu.

- Viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính: Các triệu chứng ở dạng này gần giống với viêm tuyến tiền liệt cấp tính nhưng triệu chứng tiến triển chậm hơn. Đặc điểm của viêm tuyến tiền liệt mạn tính do vi khuẩn là viêm kéo dài kèm theo các cơn đau từng đợt cách quãng. Sốt nhẹ, thường hay đi tiểu đêm và kéo theo cả viêm bàng quang tái phát cũng là những biểu hiện thường thấy. Đau quanh háng, bụng dưới hoặc sau lưng. Đau dương vật hoặc tinh hoàn. Gặp khó khăn trong việc cương dương… Trường hợp này chủ yếu do nhiễm khuẩn E.coli, kèm theo các bệnh hoa liễu sau các cuộc giao hợp.

- Viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn: Biểu hiện và triệu chứng bệnh khá giống với viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn mạn tính, nhưng người mắc bệnh không bị sốt. Tuy nhiên, người bệnh có thể cảm thấy đau ở giữa bìu và hậu môn, trục trặc trong việc phóng tinh… Tính chất khác nhau chủ yếu của viêm tuyến tiền liệt mạn tính không do vi khuẩn là không thấy vi khuẩn khi làm xét nghiệm nước tiểu và trong dịch của tuyến tiền liệt. Đôi khi sẽ có các tế bào mủ trong nước tiểu.

Lời khuyên của thầy thuốc

Ngay từ khi mới phát hiện bệnh viêm tiền liệt tuyết, cần nhanh chóng điều trị và áp dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh. Cần tránh vận động mạnh, gây sức nén cho tuyến tiền liệt như đạp xe, hạn chế rượu, cà phê, thức ăn cay nóng, uống nhiều nước giúp làm sạch đường tiết niệu.

Viêm tiền liệt tuyến không phải ngừng sinh hoạt tình dục, tuy nhiên, khi quan hệ tình dục mà xuất hiện những dấu hiệu như chảy máu, tổn thương cơ quan sinh dục hay quá trình xuất tinh không bình thường thì cần đến ngay bác sĩ.

Thành An