CCB Nguyễn Thiên Thọ (bên phải), tấm gương sáng trong phát triển kinh tế ở địa phương.

Sau nhiều năm tìm hiểu, nhận thấy gần sông Bến Hải có diện tích mặt nước lớn phù hợp với chăn nuôi thủy sản, CCB Nguyễn Thiên Thọ ở thôn Nam Sơn, xã Trung Giang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đã mạnh dạn đầu tư mô hình nuôi cá kết hợp tôm hùm trong lồng bè, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

CCB Nguyễn Thiên Thọ Thọ kể: Cuối năm 2018, anh mạnh dạn vay mượn ngân hàng và bạn bè 200 triệu đồng, mua lồng cá và các loại máy móc phục vụ cho công việc. Về phần con giống, thay vì nuôi cá chình lồng như bao gia đình khác, anh khởi nghiệp bằng các loại cá vược, cá nâu và hồng mỹ. Để nắm bắt được kỹ thuật, anh Thọ thường xuyên tham gia các lớp tập huấn và đến thăm các mô hình nuôi cá trong tỉnh để học hỏi thêm kinh nghiệm, kỹ năng xử lý bệnh về áp dụng cho mô hình của mình.

CCB Nguyễn Thiên Thọ chia sẻ: Nuôi cá vược, cá nâu và hồng mỹ trong lồng bè tuy không mất nhiều thời gian và công sức, nhưng mỗi ngày trước hoặc sau khi cho ăn, anh đều làm vệ sinh sạch sẽ, kiểm tra sức khỏe của cá. Nếu xuất hiện tình trạng đốm đỏ sau đuôi, cần phải nhanh chóng cách ly và xử lý bằng thuốc tím. Còn thức ăn, anh chủ yếu sử dụng các loại cá tạp mua từ các tàu thuyền ở địa phương, không sử dụng thêm bất kỳ loại phụ gia nào… Nhờ áp dụng các kiến thức cơ bản trong quá trình nuôi và chăm sóc, nên đàn cá hơn 7.000 con của gia đình anh Thọ sinh trưởng, phát triển tốt, đạt sản lượng cao, mỗi năm thu hoạch 2 lần. Đây đều là những giống cá được thị trường ưa chuộng nên giá bán khá cao.

Không chỉ nuôi cá, bằng sự sáng tạo và ham học hỏi, đầu năm 2020, anh Thọ còn mua tôm hùm từ các tàu thuyền đánh bắt xa bờ về nuôi kết hợp trong các lồng cá. Tuy mới nuôi thử nghiệm với số lượng ít, nhưng chỉ sau 5 tháng chăm sóc, anh Thọ đã xuất bán gần 40kg, bắt đầu cho thu nhập khá.

Sự thành công của mô hình này không chỉ giúp CCB Nguyễn Thiên Thọ phát triển kinh tế gia đình mà còn trở thành địa điểm tham quan, học tập của nhiều người, giúp họ thoát nghèo và vươn lên làm giàu.

Hồng Nhung