Người Hà Nội mua đào đón Tết.

Tết Giáp Thìn 2024 đãcận kề, nhiều tuyến phố ở Hà Nội được bao trùm bởi sắc hồng của hoa đào, màu vàng của quất, bưởi... tạo nên không khí vui tươi, sôi động.

Ghi nhận của phóng viên, trên các tuyến đường Tố Hữu, Lê Quang Đạo, Võ Chí Công, Lạc Long Quân… ngập tràn sắc màu rực rỡ của những cây đào, quất, bưởi. Theo chia sẻ của tiểu thương, năm nay ít mưa nên khá thuận lợi cho người nông dân trồng trọt các loại hoa, quả phục vụ thị trường ngày Tết. Tại chợ hoa Quảng Bá, nơi kinh doanh các loại hoa sầm uất nhất Thủ đô các hoạt động phục vụ cho thị trường hoa Tết đang rất sôi động, các loại hoa phong phú, đa dạng.

Đối với hoa đào Nhật Tân, mặt hàng được tiêu thụ nhiều nhất cũng đang nở rộ và bày bán với hai chủng loại chủ yếu là đào bích và đào phai, trong đó đào bích được bày nhiều với các mức giá khác nhau, phục vụ nhu cầu của nhiều đối tượng khách hàng. Ngoài ra, năm nay thị trường đào góp phần thêm một loại hoa đào được đưa từ Bắc Giang xuống Thủ đô. Loài hoa này được lai trồng, bông to, hoa đẹp không kém đào Nhật Tân.

Bên cạnh đào, các loại hoa, quả khác như quất, bưởi, lan, cúc… cũng được các tiểu thương bày bán nhiều. Các loại hoa, quả năm nay chủ yếu được nhập trong nước thay vì nhập khẩu từ nước ngoài vì chất lượng hoa trong nước cũng đang ngày càng đẹp hơn. Lan Đà Lạt năm nay bông to, cánh đẹp, màu tươi, giá thành không tăng so với năm ngoái, giá lan Hồ Điệp từ 300.000-400.000 đồng/cành. Đối với hoa cúc, loại cúc Mẫu Đơn thường xuyên nhập khẩu từ Hà Lan nay đã lai tạo và trồng thành công ở một số tỉnh như Đà Lạt, Sơn La... nên giá thành cũng chỉ bằng một nửa so với hàng nhập khẩu. Các loại hoa khác như cành lê, mận từ vùng núi phía Bắc cũng đang được người dân Thủ đô ưa chuộng và chơi trước Tết.

Ông Nguyễn Tiến Lợi - tiểu thương có 10 năm kinh nghiệm buôn đào, quất cho hay: Từ cuối tháng 11 âm lịch, chúng tôi đã chuyển hơn 300 cây quất các loại từ huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên về tập kết ở khu vực gần sân vận động Mỹ Đình. Năm nay,cây cảnh đẹp nên chúng tôi kỳ vọng sẽ bán được nhiều hàng. Giá cả rất đa dạng, phục vụ nhu cầu của hộ gia đình, doanh nghiệp… Có những cây quất, đào “cao tuổi”, thế đẹp và trồng trong chậu đẹp được niêm yết giá từ 5-10 triệu đồng.

Bà Nguyễn Thị Hà, khách hàng trú tại quận Hà Đông chia sẻ: Cứ mỗi mùa Tết đến, nhìn thấy cành đào trong nhà là thấy không khí Tết. Cành đào tôi chọn mua cao chừng 70cm có giá khoảng 150.000 đồng/cành. Do năm nay hoa đã nở sớm, gần đến ngày cúng ông Công ông Táo, tôi sẽ lại mua thêm để thắp hương vì mức giá này cũng khá rẻ.

Hà Nội tổ chức nhiều chợ hoa Xuân  

Chia sẻ với phóng viên, Phó chủ tịch UBND quận Tây Hồ - Nguyễn Thanh Tịnh cho biết: Quận tổ chức 9 điểm chợ hoa nhằm phục vụ nhân dân và du khách trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Quận cũng tạo điều kiện thuận lợi nhất để các hợp tác xã nông nghiệp, hộ sản xuất, kinh doanh hoa và cây cảnh trên địa bàn quận tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp truyền thống.

Năm nay, diện tích trồng đào trên địa bàn quận Tây Hồ là 146ha, quất cảnh là 34ha, diện tích trồng các loại hoa thời vụ khoảng 25ha. Để 9 chợ hoa xuân hoạt động an toàn, hiệu quả, UBND quận đã giao nhiệm vụ quản lý cụ thể từng điểm chợ cho các đơn vị trực thuộc quận, phân công trách nhiệm cụ thể cho UBND các phường có điểm chợ hoa và các phòng, ngành chức năng của quận. Đồng thời, quận yêu cầu các lực lượng chức năng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân trong việc tiêu thụ, mua sắm hoa, cây cảnh Xuân Giáp Thìn tại các điểm chợ hoa xuân, quản lý tốt các điểm chợ hoa, tạo không khí vui tươi, phấn khởi.

Đáng chú ý, quận cũng xây dựng phương án phân luồng giao thông, phương án bố trí, sắp xếp vị trí, thời gian đỗ, dừng các xe chở hoa, cây cảnh, biện pháp đảm bảo công tác vệ sinh môi trường; phương án tổ chức, quản lý các điểm chợ hoa, các điểm trông giữ phương tiện phục vụ người dân, du khách đến chợ hoa, không để xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

UBND T.P Hà Nội cũng vừa ban hành Kế hoạch tổ chức hoạt động phục vụ Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm, vui chơi, đón Tết của nhân dân Thủ đô. Thành phố chỉ đạo Sở Công thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội chủ trì, phối hợp các sở, ngành, UBND các quận, huyện tổ chức 83 điểm chợ hoa Xuân. Các chợ hoa hoạt động từ ngày 20-1-2024 (tức ngày 10 tháng Chạp) đến 20 giờ ngày 9-2-2024 (ngày 30 Tết).

Sản phẩm trưng bày tại các chợ hoa gồm các loại hoa, cây, quả cảnh, đồ thủ công mỹ nghệ... và các sản phẩm phục vụ Tết Nguyên đán. Bên cạnh chợ hoa, thành phố cũng tổ chức các Hội chợ Xuân và hoạt động vui chơi, giải trí phục vụ Tết; Hội chợ nông sản thực phẩm an toàn và các sự kiện kích cầu tiêu dùng. Bên cạnh đó, quảng bá, giới thiệu, trải nghiệm các giá trị Tết truyền thống, các nét văn hóa Hà Nội và các vùng miền; đẩy mạnh các hoạt động xúc tiến thương mại, giới thiệu các sản phẩm đặc trưng, truyền thống, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, làng nghề truyền thống gắn với ngày Tết. Thành phố yêu cầu các đơn vị bố trí các điểm trông, giữ phương tiện giao thông cách khu vực tổ chức chợ hoa Xuân tối thiểu 100m (không bố trí trông giữ phương tiện dưới lòng đường)..., bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực tổ chức họp chợ.

Võ Hóa