Khu Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) A So trên địa bàn huyện A Lưới - Quảng Trị là một trong những địa bàn bị nhiễm chất độc da cam/dioxin nặng của cả nước. Những năm gần đây, cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92, Quân khu 4 - đơn vị có nhiêm vụ xây dựng Khu KT-QP A So, đã có nhiều việc làm thiết thực giúp đồng bào vượt qua đói nghèo, điển hình như mô hình phân công đảng viên kết nghĩa, đỡ đầu, giúp đỡ hộ gia đình khó khăn.

Từ khi mô hình đi vào hoạt động đến nay, Đoàn KT-QP 92 giúp gần 100 hộ gia đình trong vùng có những chuyển biến rõ rệt.

Để triển khai hiệu quả mô hình, Đoàn đã lấy Đội sản xuất số 1 làm điểm, sau đó nhân rộng. Trước khi thực hiện, đơn vị mời các Trưởng thôn, bản và đại diện cấp ủy địa phương cùng tham gia để thống nhất chủ trương, biện pháp.

Cán bộ đội sản xuất đã tham mưu cho các thôn tổ chức sinh hoạt dân để tuyên truyền, vận động bà con tham gia và thông qua họp thôn nhằm bình chọn những gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhất để giúp đỡ trước. Trong quá trình thực hiện, đơn vị phối hợp với các tổ chức, đoàn thể địa phương cùng chung tay hỗ trợ, giúp đỡ, hướng dẫn bà con kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi phát triển kinh tế gia đình, đồng thời cử đảng viên phụ trách từng hộ dân. Nhờ vậy, sau một thời gian thực hiện, bà con đã quen dần với những công việc vốn xa lạ như làm giàn bầu bí, trồng hoa màu, chăn nuôi hợp vệ sinh...

Nhờ thế, các bản làng trong vùng dự án Khu KT-QP A So hôm nay, không còn cảnh các gia đình nuôi nhốt gia súc, gia cầm gần nhà ở; bà con đã từng bước biết làm kinh tế hộ gia đình, cái đói, cái nghèo dần lùi xa.

Hôm chúng tôi đến Đội sản xuất số 1 đúng dịp người dân vào mùa thu hoạch nông sản. Ông Quỳnh Kít, ở thôn Tru Chai, xã Đông Sơn mang một quả bí đao khá to để tặng bộ đội. Ông Kít cho biết: “Đây là quả bí to nhất vườn, gia đình mình để dành tăng Đội sản xuất số 1. Nhờ bộ đội nên nhà mình đã thoát khỏi đói nghèo, không phải vào rừng kiếm ăn như trước nữa”.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, gia đình ông Quỳnh Kít thuộc diện hộ nghèo. Năm 2018, Chi bộ Đội sản xuất số 1 giao cho đảng viên, Trung tá Phan Cảnh Thịnh - Đội trưởng Đội sản xuất số 1 trực tiếp đỡ đầu, giúp đỡ. Sau một thời gian, gia đình ông Quỳnh Kít biết trồng lúa nước, trồng rau, nuôi gà, đào ao thả cá... nên mỗi lần thu hoạch lúa, ngô hay đánh cá, gia đình đều mang đến biếu đơn vị...

Bà Nguyễn Thị Sửu - Bí thư Huyện ủy A Lưới khẳng định: “Những khu vực bị nhiễm chất độc da cam của Khu KT-QP A So hôm nay đã có nhiều màu xanh của sự sống; cách nghĩ, cách làm của đồng bào cũng đã đổi thay. Có được điều đó là nhờ một phần công sức không nhỏ của cán bộ, chiến sĩ Đoàn KT-QP 92”.

Phùng Ngọc