Thượng tướng Nguyễn Văn Được phát biểu tại Đại hội VECONAC-20

Ngày 15-12, Đại hội Liên đoàn CCB các nước ASEAN lần thứ 20 (VECONAC-20) được tổ chức trọng thể tại Hà Nội theo hình thức trực tuyến. Thượng tướng Nguyễn Văn Được - Chủ tịch VECONAC-20, Chủ tịch Hội CCB Việt Nam chủ trì Đại hội. Tham dự Đại hội tại điểm cầu Hà Nội, về phía Hội CCB Việt Nam có lãnh đạo Hội cùng đại biểu các cơ quan T.Ư Hội. Về phía quốc tế, có Tùy viên Quốc phòng các nước ASEAN tại Việt Nam. Tại điểm cầu các nước ASEAN có sự tham dự của lãnh đạo và đại biểu tổ chức CCB các nước thành viên VECONAC: Bru-nây, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanma, Philippin, Sinhgapo và Thái Lan.

Đại hội mở đầu bằng lễ chào cờ, Đoàn Nghi lễ QĐND Việt Nam cử bài ASEAN ca - thể hiện Đại hội VECONAC-20 diễn ra vào dịp kỷ niệm 41 năm Ngày thành lập VECONAC.

Báo cáo thường niên và báo cáo thực hiện nhiệm vụ Chủ tịch VECONAC-20 tại Đại hội nêu rõ: Ngay sau khi chính thức đảm nhận chức Chủ tịch, Hội CCB Việt Nam đã thể hiện trách nhiệm cao, chủ động triển khai nhiều hoạt động với các nước thành viên. Đã gửi thư, thiếp chúc mừng năm mới 2020 tới tất cả các Chủ tịch Hội CCB thành viên VECONAC. Gửi thư chia sẻ, động viên các nước thành viên VECONAC đoàn kết, hợp tác vượt qua đại dịch Covid-19. Phối hợp với Singapo đăng tải lên trang mạng của VECONAC kế hoạch tổ chức các hội nghị và Đại hội VECONAC trong năm 2020.

Tại Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc VECONAC 20 ngày 21-10-2020 do Hội CCB Việt Nam chủ trì tổ chức, 9 nước thành viên VECONAC đề nghị hoãn  tổ chức Đại hội VECONAC-20 và đề nghị Việt Nam tiếp tục giữ chức Chủ tịch VECONAC thêm 1 năm nữa, đến hết năm 2021 với mong muốn Việt Nam tổ chức Đại hội trực tiếp tại Hà Nội.

Đáp ứng nguyện vọng của các nước hội viên VECONAC, Hội CCB Việt Nam làm tờ trình và được lãnh đạo Đảng và Chính phủ nước CHXHCN Việt Nam đồng ý tiếp tục giữ chức Chủ tịch VECONAC đến cuối năm 2021 và tổ chức Đại hội VECONAC-20. Để bảo đảm cho chương trình Đại hội được chặt chẽ, hiệu quả, Chủ tịch VECONAC gửi các dự thảo văn bản quan trọng của Đại hội để các nước thành viên VECONAC nghiên cứu trước. Đồng thời trao đổi với các bên liên quan về thể thức bàn giao chức Chủ tịch VECONAC; ủy nhiệm người thay mặt nhận khen thưởng và các vấn đề liên quan đến Lễ khen thưởng tại Đại hội.

Quang cảnh Đại hội VECONAC-20

Đại hội đánh giá tiến độ triển khai 2 nghị quyết đã được thông qua tại Đại hội VECONAC-19. Đó là: Nghị quyết 19-1 “Gìn giữ và bảo tồn các địa danh/sự kiện lịch sử quân sự” và Nghị quyết 19-3 “Xây dựng tuyên bố về tầm nhìn và sứ mệnh của VECOONAC”. Đại hội thông qua 10 dự thảo Nghị quyết được trình lên, đáng chú ý là các nghị quyết: Về bổ sung vào Hiến chương VECONAC ý nghĩa cờ VECONAC; về tổ chức kỷ niệm ngày thành lập VECONAC 19-12 hằng năm; về thảm họa ảnh hưởng tới việc tổ chức các hội nghị của VECONAC ; tái khẳng định thứ tự luân phiên chức Chủ tịch VECONAC… Đại hội thông báo các khoản thu chi và quỹ tồn của liên đoàn; biểu quyết thông qua nước Chủ tịch VECONAC năm tiếp theo và thông qua Thông cáo chung của VECONAC-20.

Đại hội diễn ra Lễ trao tặng danh hiệu Chủ tịch danh dự VECONAC cho Thiếu tướng Somphon Keomixay - nguyên Chủ tịch Hiệp hội CCB Lào và trao Huy chương danh dự cho Trung tá Khamsing Sosenginh - nguyên Tổng thư ký Hiệp hội CCB Lào. Đại tá Vongxay Inthakham - Tùy viên Quốc phòng Lào tại Việt Nam là người đại diện tiếp nhận.

Tại Đại Hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Được bàn giao chức Chủ tịch VECONAC năm 2022 cho Đại tướng Santasana Nantibhakhirund - Tổng cục trưởng Tổ chức CCB chiến tranh Thái Lan. Được sự ủy quyền của Đại tướng Santasana Nantibhakhirund, Đại tá Damrong Simakajornboon - Tùy viên Lục quân, Đại tá Senee Puangthaweesuk - Tùy viên Hải quân và Đại tá Prapard Iamolee - Tùy viên Không quân, Đại sứ quán Vương quốc Thái Lan tại Việt Nam đã nhận bàn giao cờ và búa của VECONAC từ Thượng tướng Nguyễn Văn Được.

Phát biểu bế mạc Đại hội, Thượng tướng Nguyễn Văn Được nhấn mạnh: Trên cương vị Chủ tịch VECONAC năm 2020 và năm 2021, Hội CCB Việt Nam đã hoàn thành trọng trách được VECONAC giao phó. Đồng thời bày tỏ tin tưởng rằng những kết quả đạt được tại Đại hội VECONAC-20 sẽ đáp ứng lợi ích thiết thực của CCB 10 nước thành viên VECONAC, góp phần vì hòa bình, hợp tác và phát triển thịnh vượng trong khu vực và trên thế giới.

Trước đó, sáng ngày 15-12-2021, Trung tướng Nguyễn Song Phi - Phó Chủ tịch VECONAC-20, Phó chủ tịch Hội CCB Việt Nam chủ trì Hội nghị lần thứ 33 Ban Chấp hành VECONAC-20. Các thành viên BCH đánh giá cao những nỗ lực và sáng kiến của Việt Nam trong 2 năm đảm nhiệm cương vị Chủ tịch. Hội nghị cũng thống nhất cao với các nội dung trình ra Đại hội VECONAC-20 và tin tưởng Đại hội thành công tốt đẹp bởi Việt Nam đã làm công tác chuẩn bị rất tốt về mọi mặt.

Các nước thành viên VECONAC đánh giá rất cao Hội CCB Việt Nam trên cương vị Chủ tịch VECONAC-20, đặc biệt là tổ chức thành công Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 33 và Đại hội VECONAC-20. Đây là lần đầu tiên Đại hội VECONAC được tổ chức bằng hình thức trực tuyến và Việt Nam đã tổ chức, điều hành một cách xuất sắc, hoàn thành tất cả các nội dung với sự đồng thuận, nhất trí cao của các thành viên.

Để tổ chức thành công Đại hội VECONAC-20, Hội CCB Việt Nam luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo kịp thời, đúng đắn của Đảng, Chính phủ và các cơ quan hữu quan; sự phối hợp, giúp đỡ đặc biệt hiệu quả của Bộ và các cơ quan, đơn vị của Bộ Quốc phòng trong quá trình chuẩn bị cũng như tiến hành Đại hội.

Đại hội VECONAC-20 thành công đáp ứng lợi ích thiết thực của CCB 10 nước thành viên VECONAC; khẳng định uy tín, vị trí, vai trò và những đóng góp, sáng kiến quan trọng của Hội CCB Việt Nam qua gần 30 năm tham gia VECONAC. Cổ vũ, động viên cán bộ, hội viên phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực đóng góp vào tình đoàn kết hữu nghị giữa các nước ASEAN, góp phần vào sự nghiệp, hòa bình, ổn định ở khu vực Đông Nam Á, thực hiện thắng lợi đường lối đối ngoại của Đảng.

Bài và ảnh: Vũ Quang Huy