CCB Hà Văn Mum và chiếc xe chở hàng phục vụ đồng bào các khu cách ly.

Tại Hội nghị Tổng kết phong trào “CCB tham gia giữ gìn trật trự an toàn giao thông năm 2021” của Hội CCB T.P Hồ Chí Minh vừa được tổ chức, có một báo cáo điển hình khiến người nghe thán phục. Đó là báo cáo của ông Hà Văn Mum - Chủ tịch Hội CCB phường 16, quận 8.

Sau Hội nghị, tôi gặp ông. Với dáng người khắc khổ, nước da sạm đen. Ở tuổi 64, nhưng nhìn ông già trước tuổi. Có lẽ đó là hậu quả của những trận sốt rét trong những năm tháng ông là lính trinh sát Tiểu đoàn 7, Quân khu 7, chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nhiệm vụ quốc tế ở nước bạn Campuchia.

Trở lại câu chuyện vận tải hàng hóa, ông kể: Phường 16 có diện tích 347ha, số dân 65.000 người, trong đó hơn 1/3 là công nhân

lao động tạm trú, đang làm việc tại các công ty ở quận Bình Tân, huyện Bình Chánh giáp với quận 8. Phường lại có chợ đầu mối Bình Điền với lượng người đến chợ rất đông, nên trong đợt dịch lần thứ tư này, phường 16 là “điểm đỏ” của “quận đỏ” nhất thành phố, với hơn 4.000 ca nhiễm Covid-19, trong đó số ca tử vong cao, cùng với 183 điểm cách ly, phong tỏa.

Trong những ngày căng thẳng cam go đó, theo chủ trương của quận thì lực lượng chống dịch tuyến đầu phải là cán bộ nhân viên phường còn trẻ, có sức khỏe. Những người trên 60 tuổi như ông được ưu tiên “ở nhà chống dịch”. Thế nhưng, dịch bùng phát nhanh, khó lường. Thậm chí lực lượng chống dịch cũng bị nhiễm dịch phải đi cách ly..., khiến công việc chống dịch bị đình trệ, lương thực, thực phẩm, thuốc men cung cấp cho các khu cách ly bị thiếu trầm trọng. Dịch càng tăng lực lượng chống dịch càng mỏng...

Là Chủ tịch Hội CCB phường, lòng ông như lửa đốt, bởi người chết, khu phong tỏa tăng, thiếu thốn, tâm lý người dân hoang mang. Trong hoàn cảnh “nước sôi, lửa bỏng” đó, ông quyết định báo cáo lãnh đạo phường và thuyết phục gia đình để tham gia chống dịch.

Sự thuyết phục quả là khó khăn. Vợ ông -  bà Lê Thị Tuyết Ngân bộc bạch: “Không giấu gì nhà báo, ban đầu tôi và các cháu không đồng ý, vì ông ấy có bệnh cao huyết áp và tiểu đường lâu năm, rất dễ nhiễm bệnh. Mấy hôm trước có cán bộ đi chống dịch bị nhiễm lây lan sang vợ con bị tử vong, càng làm gia đình tôi hoang mang. Nhưng ông ấy quyết tâm, nói với tôi: “Lúc này chính quyền và người dân đang mong đợi vào CCB, mà mình cứ ở nhà thì tôi ăn không ngon, ngủ không yên”. Vậy là gia đình đành để ông ấy đi...”.

Ông khoác lên mình bộ quân phục, đeo huy hiệu CCB, kính chắn, ủng, găng tay đầy đủ rồi đi chiếc xe ba gác đã có thâm niên hơn 30 năm, gắn băng rôn, với dòng chữ viết vội “Đội tình nguyện phòng, chống dịch Hội CCB phường 16”; cắm thêm lá cờ để được các trạm kiểm soát “ưu tiên” cho đi.  

Ngày 31-7, ông lái xe ra đường, mỗi ngày chạy 5 chuyến, mỗi chuyến 1,5 tấn hàng đủ loại, có gì chở nấy, miễn là nhanh chóng đến với người dân. Bất cứ ngày đêm, mưa nắng ông lặn lội đi tìm nguồn hàng từ MTTQ, Hội CCB, các nhà hảo tâm, kể cả hàng viện trợ từ miền Trung vào. Mỗi chuyến hàng ông chở đến là niềm vui vô tận của người dân. Ai nấy nhận được hàng cứu trợ cũng hô to: “Hàng của bác CCB đến rồi. Cảm ơn bác”. Chính niềm vui đó đã giúp ông vượt qua khó khăn dù đêm tối mưa gió, ngõ hẻm, ông luôn ý thức phải giữ tuyệt đối an toàn cho người, xe và hang hóa để giúp dân được lâu dài.

Nói về sự nỗ lực của ông, đồng chí Lê Minh Thông - Bí thư Đảng ủy phường 16 nói: “Từ sự gương mẫu của Chủ tịch Hội CCB mà đã thu hút thêm được 15 hội viên CCB và 10 thanh niên tại địa phương cùng tham gia “Đội tình nguyện phòng, chống dịch của Hội CCB phường 16”. Cũng nhờ tinh thần của Đội mà lực lượng phòng, chống dịch ở địa phương lấy lại được sức chiến đấu, đội hình được xốc lại, công việc triển khai thuận lợi, hiệu quả hơn. Có thể nói, đợt chống dịch lần này trong số các ban, ngành địa phương thì lực lượng CCB hoạt động hiệu quả hơn cả. Trong đó đồng chí Hà Văn Mum là đầu tàu gương mẫu, xứng đáng để mọi người học tập noi theo. Vừa qua, UBND quận 8 đã tặng Giấy khen cho ông vì thành tích chống dịch”.

Trong gần 4 tháng chống dịch, CCB Hà Văn Mum đã vận chuyển và bốc xếp miễn phí hơn 200 tấn gạo, 20.000 suất quà, trên 30 tấn rau xanh, 300 túi thuốc điều trị F0 đến tận người bệnh, góp phần cứu nhiều người thoát khỏi nguy kịch. Đặc biệt trong thời gian vận chuyển, ông Mum hết sức nỗ lực để bảo đảm an toàn cho người và hàng, mặc dù có những lúc tưởng không vượt qua nổi vì bệnh nền, do không duy trì được chế độ uống thuốc thường xuyên, sinh hoạt tạm bợ, thiếu thốn... Giờ đây tuy dịch bệnh đã tạm lắng xuống, nhưng người Chủ tịch CCB vẫn không có được giây phút nghỉ ngơi. Ông lại đang cùng mọi người “đi tận ngõ, gõ tận nhà”, kiểm tra, động viên bà con chống dịch, thăm hỏi, giúp đỡ những gia đình có người thân qua đời…  

Xin kết thúc bài viết này bằng lời nhận xét của đồng chí Trần Thanh Huyền - Phó Chủ tịch Thường trực Hội CCB T.P Hồ Chí Minh, tại Hội nghị: “Với phẩm chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, đồng chí Hà Văn Mum là một gương sáng trong phòng, chống dịch ở những  thời điểm cam go nhất, để mọi người noi theo tiếp tục vượt qua thử thách...”.

  Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Thái