Trang trọng, ấm áp nghĩa tình là những cảm nhận của chúng tôi khi được mời tham dự một số Đại hội doanh nhân CCB cấp cơ sở.

Hiện nay, do đặc điểm tình hình của mỗi địa phương nên các cấp của Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam mang nhiều tên khác nhau. Có nơi gọi là Hội, có nơi là Câu lạc bộ; có nơi cấp xã là cấp cơ sở, có nơi mới đến cấp huyện. Nhưng dù với cách gọi nào thì điểm chung nhất của tổ chức này là tập hợp, gắn kết các CCB, CQN làm kinh tế trên địa bàn cùng giao lưu trao đổi kinh nghiệm, tương trợ giúp nhau sản xuất kinh doanh hiệu quả; tích cực tham gia hoạt động an sinh xã hội, giúp con em gia đình hội viên, người lao động là thành viên hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn giải quyết việc làm, ổn định đời sống.

Lãnh đạo chính quyền, Hội CCB địa phương luôn đánh giá cao những đóng góp của các CCB, CQN làm kinh tế trong nhiệm vụ phát triển kinh tế, cũng như các phong trào xây dựng và phát triển quê hương. Nhờ đó, Đại hội của Hội Doanh nhân CCB cấp cơ sở luôn được quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác tổ chức. Các cấp ủy đảng, chính quyền không những ủng hộ kinh phí mà còn dành hội trường của trụ sở UBND là nơi tổ chức đại hội.

Đồng chí Nguyễn Đức Thắng - Phó chủ tịch UBND huyện Cẩm Giàng (tỉnh Hải Dương) khẳng định: Hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB, CQN là mô hình hay, hoạt động hiệu quả không chỉ giúp hội viên phát triển sản xuất, kinh doanh mà còn giúp giải quyết việc làm cho nhiều lao động là con, em hội viên và lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững của huyện. Chính vì vậy, khi Hội CCB huyện xin ý kiến về việc tổ chức Đại hội của Hội Doanh nghiệp Doanh nhân CCB, CQN, UBND huyện ủng hộ 5 triệu đồng, giúp các đồng chí có thêm kinh phí tổ chức Đại hội.

Số lượng hội viên ở mỗi Hội khác nhau, nhưng dù có nơi mới có khoảng 10 hội viên, thì công tác chuẩn bị Đại hội vẫn được tổ chức bài bản, đúng quy định. Tới đâu, chúng tôi cũng cảm nhận được không khí phấn khởi, tươi vui: Rực rỡ băng rôn, khẩu hiệu chào mừng; khánh tiết, phông nền Đại hội chỉn chu; các tiết mục văn nghệ sôi nổi; đại biểu mặc quân phục chỉnh tề với khuôn mặt rạng rỡ...

Đại hội còn chấp hành nghiêm túc những quy định mới, như: Không sử dụng chai nhựa đựng nước sử dụng một lần để bảo vệ môi trường; không sử dụng hoa tươi để trang trí, chỉ sử dụng một lẵng hoa trong đại hội tránh lãng phí…

Làm nên thành công của Đại hội phần lớn phải kể tới tâm huyết của các CCB, CQN tại cơ sở. Dù bận công việc nhưng các anh, các chị luôn nhiệt tình tham gia, coi việc của Hội như việc của gia đình mình. Ngoài việc kêu gọi đóng góp kinh phí, các Hội, CLB bầu Ban tổ chức xây dựng chương trình, chuẩn bị tài liệu, báo cáo, tham luận, khen thưởng, bầu cử... phân công cụ thể công việc từng người.

Doanh nhân CCB Nguyễn Hải Vân, hội viên CLB Doanh nhân CCB  huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái) - chủ doanh nghiệp chế biến gỗ Ngân Sơn cho biết: “CLB chỉ có 13 hội viên, tổ chức Đại hội tưởng khó mà lại dễ, bởi chúng tôi có quyết tâm. Anh em đã sắp xếp thời gian, bố trí công việc cũng như lo các khoản đóng góp để hoàn thành phần việc được giao”.

Còn doanh nhân CCB Hoàng Văn Thức (Cẩm Giàng, Hải Dương), cho hay: Phần lớn anh em làm trang trại. Vừa qua nhiều gia đình bị ảnh hưởng do dịch tả lợn châu Phi. Tuy trước mắt còn khó khăn, nhưng anh em vẫn nhiệt tình tham gia hoạt động Hội trong nhiệm kỳ mới.

Để có một Đại hội thành công - thời khắc ghi dấu một chặng đường, những người lính cựu luôn sát cánh bên nhau vì mục đích xây dựng tổ chức Hội, CLB doanh nhân ngày một vững mạnh, mãi là “cầu nối” giao lưu học hỏi, hỗ trợ giúp nhau trong sản xuất, kinh doanh, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mai Phương