BCH mới ra mắt Đại hội.

Trong 2 ngày 19 và 20-9-2022, Hội CCB tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027. Tới dự, chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh; Thượng tướng Phạm Hồng Hương – Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam; Nguyễn Thị Bảo Hiền - Ủy viên BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Phó chủ tịch Thường trực Hiệp hội Doanh nhân CCB Việt Nam, cùng các đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ Tỉnh, các Ban, ngành, đoàn thể, các thành phố, huyện, các tướng lĩnh, Mẹ VNAH, AHLLVT, Hội CCB các tỉnh Hải Dương, Hương Yên, Sơn La; Điện Biên, T.P Hải Phòng… và 259 đại biểu Hội CCB tỉnh.

Đồng chí Thượng tướng Phạm Hồng Hương – Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Nhiệm kỳ qua, Hội CCB tỉnh Quảng Ninh triển khai các hoạt động luôn nhận được sự lãnh đạo, chỉ đạo của T.Ư Hội CCB Việt Nam và Thường trực Tỉnh ủy, sự phối hợp có hiệu quả của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể, bám sát nhiệm vụ chính trị của đất nước và địa phương, các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về CCB được thực hiện, tạo niềm tin và khí thế mới. Hội CCB phối hợp tổ chức tốt các hoạt động tuyên truyền, các sự kiện lớn của đất nước; động viên hội viên giữ vững và phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, tích cực tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, nhà nước, bảo vệ nhân dân; đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết vào dự thảo văn kiện Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025, bầu cử đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; nhiều hội viên gương mẫu, có phẩm chất, năng lực, được tín nhiệm bầu vào các cơ quan lãnh đạo trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở; có 1.558 hội viên CCB được bầu vào cấp ủy các cấp, có 515 hội viên là Bí thư chi bộ, đồng thời là trưởng thôn, khu phố, 405 hội viên là phó Bí thư chi bộ, có 705 cán bộ hội viên là đại biểu HĐND ở cả 3 cấp tỉnh, huyện, xã; có 4.567 hội viên tham gia 2.328 tổ Covid 19 cộng đồng; đóng góp Quỹ vắc xin 2.814,50 triệu đồng, tham gia cuộc vận động triệu phần quà, được 787,953 triệu đồng; hỗ trợ các tỉnh miền trung bị bão lũ vật chất và tiền mặt trị giá là trên 510 triệu đồng.

Đồng chí Đàm Huy Đắc – Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh khai mạc Đại hội CCB tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Phong trào CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi đã có nhiều mô hình làm kinh tế hiệu quả; Hiệp hội DNCCB tỉnh hiện có 7 Hội DNCCB cấp huyện; có 161 doanh nghiệp, 23 HTX, 95 trang trại, 622 gia trại, 815 hộ sản xuất kinh doanh do hội viên CCB làm chủ, tạo việc làm cho 7.429 lao động; có 14 doanh nghiệp đạt doanh thu hàng năm trên 50 tỷ đồng, 17 doanh nghiệp đạt doanh thu hàng năm trên 10 tỷ đồng. Trong nhiệm kỳ đã có 774 hộ, hội viên CCB nghèo được thoát nghèo hiện toàn Hội còn 40 hộ hội viên nghèo chiếm 0,072%; hộ CCB cận nghèo hiện còn 238 hộ (0,42%);  hộ CCB khá và giàu 36.036 hộ (64,44%) tăng 11% so với năm 2016, số phường, xã hết hộ CCB nghèo 158/177 (đạt 89,27%); Số huyện, thị, thành phố hết hộ CCB nghèo 7/13, tăng 53,80% so với đầu nhiệm kỳ.

Hội CCB các cấp phối hợp với các sở, ban ngành tổ chức các lớp tập huấn về kiến thức làm kinh tế, khuyến nông, lâm, ngư nghiệp...; duy trì mô hình 3 giúp "giúp giống, vốn-giúp công-giúp kỹ thuật", phát huy hiệu quả, tranh thủ các nguồn lực, hướng dẫn hội viên vay vốn Quỹ Quốc gia về việc làm, có dư nợ là 1.265 triệu đồng, trong đó kênh của T.Ư Hội là 965 triệu đồng, kênh địa phương là 300 triệu đồng. Vay vốn tín dụng ưu đãi Ngân hàng Chính sách xã hội, tổng dư nợ đến ngày 30/6/2022 là 337.575 triệu đồng, tăng 31% so với đầu nhiệm kỳ. Mô hình góp vốn xoay vòng ở các cấp Hội đã tuyên truyền vận động hội viên xây dựng "vốn nội bộ giúp nhau giảm nghèo" cho hội viên vay lãi suất thấp hoặc không tính lãi đến nay tổng dư nợ đạt 21.728 triệu đồng, giải quyết nhiều việc làm cho con em CCB và gia đình chính sách.

Phong trào CCB Việt Nam tham gia và tuyên truyền vận động nhân dân giữ gìn trật tự an toàn giao thông, xây dựng văn hóa giao thông giai đoạn 2018-2023, CCB Quảng Ninh với phong trào cổng trường an toàn giao thông; phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc; phòng chống tội phạm, ma túy, mại dâm HIV/AIDS, đã được các cấp Hội phối hợp triển khai toàn diện, chặt chẽ, hình thức phù hợp, sáng tạo, ý thức của CCB tham gia giao thông, chuyển biến tích cực; các hành vi ứng xử văn hóa khi tham gia giao thông được nâng lên, toàn tỉnh đã có nhiều mô hình và điển hình tốt trong thực hiện các chương trình phối hợp, góp phần vào kiềm chế các loại tội phạm và tệ nạn xã hội giữ gìn ANCT và TTATXH .

Đồng chí Thượng tướng Phạm Hồng Hương – Phó Chủ tịch Hội CCB Việt Nam chúc mừng và nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Hội CCB tỉnh Quảng Ninh đạt được trong nhiệm kỳ qua. Bằng nhiều hoạt động cụ thể, có hiệu quả như trong báo cáo chính trị đã đề cập, Hội CCB tỉnh Quảng Ninh tiếp tục khẳng định vai trò, vị trí của mình trong đời sống xã hội ở địa phương. “Tôi nhất trí mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và giải pháp thực hiện nhiệm kỳ 2022 – 2027, nêu trong báo cáo chính trị; quá trình triển khai thực hiện, đề nghị Hội CCB tỉnh Quảng Ninh cần thực hiện tốt một số nhiệm vụ sau: Tiếp tục quán triệt sâu sắc các Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đến toàn thể cán bộ hội viên; nâng cao chất lượng công tác tham mưu, phối hợp, thực hiện hiệu quả quy chế dân chủ ở cơ sở; tăng cường củng cố, kiện toàn, xây dựng tổ chức cơ sở hội vững mạnh về mọi mặt; nhân rộng mô hình CCB sản xuất giỏi, phát huy tiềm năng của các doanh nghiệp CCB, Cựu quân nhân...góp phần cùng với Đảng bộ, quân và dân xây dựng tỉnh Quảng Ninh ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Thượng tướng Phạm Hồng Hương nhấn mạnh.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Uỷ viên BCHTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ninh đánh giá cao hoạt động và những đóng góp của Hội CCB tỉnh đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, cũng như sự cống hiến to lớn của các thế hệ CCB đối với sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong thời gian qua, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của cấp ủy, chính quyền và nhân dân…

Nhiệm kỳ 2022 - 2027, Hội CCB tỉnh Quảng Ninh đề ra 7 chỉ tiêu, 6 nhiệm vụ và giải pháp. Trong đó, động viên các thế hệ CCB phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; đấu tranh chống quan liêu, tham nhũng, lãng phí, tiêu cực và các tệ nạn xã hội; tham gia giám sát, phản biện xã hội theo quy định của Đảng, Nhà nước. Động viên hội viên CCB nêu cao tinh thần tự lực, tự cường; giúp nhau làm kinh tế, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần; phấn đấu giảm nghèo bền vững, làm giàu hợp pháp; tổ chức các hoạt động tình nghĩa, tương trợ giúp đỡ nhau trong cuộc sống; tham gia phát triển kinh tế-xã hội, củng cố Quốc phòng, an ninh; tích cực hưởng ứng các cuộc vận động, các phong trào của đất nước, địa phương…

Sau 2 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, Đại hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu 29 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội CCB khóa VII, bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII Hội CCB Việt Nam gồm 7 đồng chí. Tại phiên họp thứ nhất, Ban Chấp hành khóa VII đã bầu đồng chí Đàm Huy Đắc, Ủy viên BCH T.Ư Hội CCB Việt Nam, Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh khóa VI tiếp tục giữ chức Chủ tịch Hội khóa VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027.

Nhân dịp này, UBND tỉnh Quảng Ninh đã tặng Bằng khen cho các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Hội CCB giai đoạn 2017 - 2022.

Võ Hóa

Một số hình ảnh tại Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh Quảng Ninh lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 – 2027