Đại diện Trường đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên), mong cơ quan công an sớm có kết luận, làm rõ sự việc để giải tỏa bức xúc, những hoài nghi trong cán bộ, công nhân viên nhà trường xung quanh thông tin đề tài nghiên cứu cấp Bộ của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng làm nhà trường Chủ nhiệm đề tài…

Ma trận cửa hàng thiết bị y tế

Năm 2015 - 2016, PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng - Phó hiệu trưởng Trường đại học Y Dược - Đại học Thái Nguyên thực hiện Đề tài nghiên cứu cấp Bộ mang tên: “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia (thiếu máu, tan máu bẩm sinh) ở phụ nữ người dân tộc tại khu vực miền núi phía Bắc”. Nguồn kinh phí được lấy từ ngân sách Nhà nước. Tuy nhiên, sau khi Đề tài được nghiệm thu, có thông tin phản ánh là trong quá trình nghiên cứu, triển khai Đề tài các hợp đồng mua bán, sử dụng hóa chất (khoảng 300 triệu đồng) không đúng với nội dung thuyết minh, có dấu hiệu lập khống để bòn rút ngân sách?

Cụ thể, tài liệu và hồ sơ cho thấy, các xét nghiệm của Đề tài nghiên cứu chỉ được thực hiện trên bệnh nhân khi có đầy đủ và đúng theo số lượng, khối lượng, chủng loại hóa chất như nội dung thuyết minh Đề tài được Hội đồng Khoa học cấp Bộ phê duyệt.

Đặc biệt hóa chất dùng để thực hiện xét nghiệm phải là hóa chất “đóng”, hóa chất đặc thù do hãng sản xuất máy phân phối, không sử dụng được hóa chất của hãng khác trên thị trường do không tương thích. Đồng thời hóa chất khi sử dụng phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và nơi bán phải có trách nhiệm đến cuối cùng.

Thế nhưng nguồn hóa chất phục vụ cho Đề tài của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng được cho là không rõ ràng minh bạch, không thể chứng minh được nguồn gốc xuất xứ hàng hoá...

Minh chứng là các Hợp đồng ký kết cho thấy  hóa đơn do các cửa hàng xuất ra được ghi 2 địa chỉ khác nhau (Cửa hàng Thiết bị y tế Anh Sơn có địa chỉ: 403 Lý Bôn, T.P Thái Bình và Cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân có địa chỉ: Số 537/13/03 Lý Thái Tổ, T.P Thái Bình, tỉnh Thái Bình), nhưng hai cửa hàng lại có chung một số điện thoại để giao dịch. Thêm nữa  là cửa hàng Thiết bị y tế Kim Ngân đứng tên chủ cửa hàng Đoàn Thị Dung, nhưng thực tế không có ai tên Dung đứng tên cửa hàng này. Còn cửa hàng Trang thiết bị y tế Anh Sơn đứng tên chủ cửa hàng Nguyễn Thị Hến là có thật, nhưng cửa hàng này lại không cung cấp được hóa đơn chứng minh nguồn gốc hàng hóa đầu vào; hóa chất bán ra không rõ nguồn gốc xuất xứ và các tiêu chuẩn CO, CQ của hóa chất dùng để nghiên cứu, xét nghiệm trên người không rõ ràng.

Mù mờ nguồn gốc hóa chất phục vụ đề tài!

Đáng chú ý manh mối thông tin về nguồn gốc hóa chất cung cấp cho Đề tài của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng được cho là nhập về từ Công ty TNHH Thiết bị Y tế Anh Phát (có địa chỉ tại 5C/92, đường Nguyễn Khánh Toàn, quận Cầu Giấy, T.P Hà Nội). Tuy nhiên khi tìm đến địa chỉ này không hề thấy cái tên nào như vậy! Lên mạng tìm hiểu, được biết trụ sở chính Công ty đặt tại số 3, tổ 9, khu 4, phường Giếng Đáy, T.P Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Đại diện pháp luật Công ty này là ông Phạm Đỗ Mạnh.

Theo giới thiệu quảng bá, lĩnh vực kinh doanh của Công ty TNHH Thiết bị Y tế Anh Phát tại hai địa điểm trên là: “Bán buôn máy móc, thiết bị và phụ tùng máy khác”, không hề thấy lĩnh vực đăng ký mua bán hóa chất y tế. Mặc dù vậy không hiểu sao Đề tài nghiên cứu của PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng lại thấy xuất hiện hồ sơ chào hàng của Công ty này?

Ngày 28-3-2019, thông tin với PV Báo CCB Việt Nam về vấn đề trên, PGS - TS Trịnh Xuân Tráng - Phó hiệu trưởng nhà trường cho biết: Khoảng 1 năm trước, thầy Dũng báo cáo trước ban lãnh đạo nhà trường về vấn đề Cơ quan Bộ Công an về làm việc liên quan tới Đề tài nghiên cứu.

Theo PGS-TS Trịnh Xuân Tráng, về đề tài cấp Bộ thông thường có một nhóm tác giả thực hiện. Trong nhóm, chủ nhiệm Đề tài phân công công việc cho các thành viên nghiên cứu,thành viên nào phụ trách cái gì, ai là người mua bán vật tư…

“Đến thời điểm hiện tại Đề tài nghiên cứu do thầy Dũng làm chủ nhiệm đã thực hiện xong và được nghiệm thu, thanh quyết toán”.

Đã có kết quả xác minh ban đầu

Ngày 17-4-2019, trao đổi với PV Báo CCB Việt Nam về vụ việc trên, PGS.TS Trịnh Xuân Tráng tiếp tục cho biết: Ngày 16-4-2019, Cục cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng kinh tế buôn lậu (C46) - nay là Cục Cảnh sát kinh tế (C03) - Bộ Công an có Công văn số 1548/C03-P6 ngày 9-4-2019 gửi Nhà trường thông báo về kết quả xác minh ban đầu xung quanh những phản ánh về Đề tài nghiên cứu cấp Bộ mang tên: “Nghiên cứu giải pháp can thiệp nhằm giảm nguy cơ sinh con mắc bệnh Thalassemia (thiếu máu, tan máu bẩm sinh) ở phụ nữ người dân tộc tại khu vực miền núi phía Bắc do PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng làm chủ nhiệm Đề tài có dấu hiệu vi phạm.

Nội dung thông báo của C03  đề cập: “Tháng 5-2018, CO3 vào cuộc xác minh, nhận thấy ông Nguyễn Tiến Dũng là chủ nhiệm Đề tài, là người ký duyệt hồ sơ quyết toán có dấu hiệu lập khống, quyết toán số tiền 230 triệu đồng mua vật tư, hóa chất phục vụ đề tài từ nguồn tiền đầu tư ngân sách.

Căn cứ tính chất, mức độ và thẩm quyền điều tra, ngày 8-4-2019, C03 đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc đến Công an tỉnh Thái Nguyên thiếp tục thụ lý, điều tra theo thẩm quyền”.

Về phía Nhà trường, sau khi nhận được Văn bản của C03 - Bộ Công an, đồng chí GS.TS Nguyễn Văn Sơn - Hiệu trưởng nhà trường đã họp Ban thường vụ và thông tin về nội dung Công văn của C03 gửi đến. Ban thường vụ đã thống nhất báo cáo Bí thư Đảng ủy Trường đại học Thái Nguyên về sự việc nêu trên và hiện tại chúng tôi chỉ biết chờ đợi kết quả điều tra từ phía cơ quan chức năng có thẩm quyền, sau đó mới đưa ra được hướng xử lý - PGS.TS Trịnh Xuân Tráng nói!

Chính Nhi