Đầu năm nay, một nghiên cứucho thấy các viên thuốc có tên Truvadado hãng Gilead Sciences sản xuất này không giúp ngăn chặn vi-rút AIDS ở phụ nữ Kenya, Tanzania và Nam Phi. Tuy nhiên,nghiên cứunàyđã bị phủ nhận sau khi2 nghiên cứu mới nhấtdướiđâyđược công bố:

Trong nghiên cứu thứ nhất do TT Kiểm soát và Ngăn ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thực hiện, hơn 1.200 nam giới và nữ giới đã được chia thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất dùng Truvada hằng ngày, nửa còn lại dùng giả dược. Kết quả cho thấy chỉ có 4 trong số những người thường xuyên uống Truvada bị nhiễm HIV so với 19 người trong nhóm uống giả dược. Điều này có nghĩa thuốc Truvada giúp giảm 78% nguy cơ lây nhiễm.

Nghiên cứu thứ hai được tài trợ bởi Quỹ Bill & Melinda Gates và do ĐH Washington thực hiện vớihơn 4.700 cặp vợ chồng ở Kenya và Uganda có vợ/chồngnhiễm HIV tham gia. Những người vợ/chồng không bị nhiễmHIV sẽ được dùng giả dược, Truvada hay Viread, 1 loại thuốc khác của hãng Gilead. Kết quả cho thấy có 13 trường hợp dùng Truvada, 18 người dùng Viread và 47 trường hợp dùng giả dược nhiễm HIV. Theo đó, các loại thuốc Truvada và Viread giúp giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ 73 đến 62%.

Quỳnh Anh (TH)