CCB Nguyễn Tài chăm sóc thanh long

Năm tháng trong quân ngũ đã tôi luyện cho những cựu chiến binh (CCB) vững vàng về ý chí và nghị lực trong cuộc sống đời thường. Họ đã vượt qua nhiều khó khăn, trở thành những điển hình tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước, làm kinh tế giỏi .

Tàn nhưng không phế…

Trở về sau chiến tranh với tổn thương cơ thể có tỷ lệ  trên 95% nhưng ông Ngô Văn Xuyển - Tổ 1, thôn 10, xã Đức Tín, huyện Đức Linh đã viết nên câu chuyện về nghị lực của người thương binh, xứng đáng với lời dạy của Bác Hồ “Thương binh tàn, nhưng không phế”. Ông Xuyển luôn động viên gia đình phát triển kinh tế để ổn định cuộc sống. Không có đất rẫy chỉ có 6 sào đất trong khu dân cư nhưng gia đình Xuyển vẫn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi như: Trồng cây ca cao, cây mít,.. chăn nuôi thêm gia súc, gia cầm, và làm các dịch vụ .

“Gia đình tôi luôn phấn đấu phát triển kinh tế, thu nhập ổn định, tạo điều kiện cho con cái học tập, tích cực tham gia đóng góp hỗ trợ các hoạt động phong trào ở địa phương. Đến nay các con tôi đã trưởng thành và lập gia đình đầy đủ, làm ăn kinh tế tương đối ổn định, các cháu đều ngoan và học giỏi biết vâng lời ông bà và cha mẹ” – ông Xuyển tâm sự. Gia đình ông luôn đạt danh hiệu gia đình văn hóa nhiều năm liền, con cháu thảo hiền hạnh phúc. Ông Xuyển là tấm gương tốt để mọi người noi theo.

Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi

Phát huy phẩm chất, truyền thống “Bộ đội cụ Hồ”, sau khi rời quân ngũ trở về địa phương, CCB Nguyễn Tài – Xã Bình An, huyện Bắc Bình đã nỗ lực, phấn đấu vươn lên và trở thành tấm gương điển hình tiêu biểu trong phong trào CCB gương mẫu làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Sinh ra trong gia đình truyền thống cách mạng, thời trẻ, ông Nguyễn Tài đã tham gia vào lực lượng du kích chiến đấu ở địa phương. Sau giải phóng, ông bám trụ với mảnh đất quê hương với nhiều suy nghĩ, trăn trở làm sao có thể vươn lên ổn định cuộc sống. Bằng ý chí, nghị lực của người lính cộng với sự tìm tòi, chịu khó, ông Tài mạnh dạn vay vốn cùng với tích lũy của gia đình đầu tư phát triển nông nghiệp. Hiện nay, với 13 hecta lúa, 7 hecta thanh long cùng với chăn nuôi bò đã mang về thu nhập ổn định từ 300 đến 400 triệu đồng/năm. Chia sẻ kinh nghiệm trong phát triển kinh tế gia đình, ông Tài cho biết: “Theo tôi, để có thể sản xuất kinh tế đạt hiệu quả, trước hết bản thân cần kiên trì, chịu khó trước những điều kiện khó khăn trong sản xuất. Cùng với đó, phải nghiên cứu nắm bắt thị trường, các mặt hàng được người tiêu dùng ưa chuộng, lựa chọn giống cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng tại địa phương. Đồng thời, cần tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm và mạnh dạn áp dụng khoa học công nghệ vào sản xuất”.

Ông Nguyễn Văn Thuộc – Phó Chủ tịch Hội CCB xã Bình An, huyện Bắc Bình cho biết: “Không chỉ làm kinh tế giỏi, CCB Nguyễn Tài còn tham gia tích cực các phong trào của địa phương, thường xuyên đóng góp ý kiến và chia sẻ kinh nghiệm để giúp hội viên vươn lên phát triển kinh tế, xứng đáng là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học tập và noi theo”. Với ý chí, nghị lực và thành quả trên, ông nhận được nhiều khen thưởng từ Trung ương đến địa phương về gương điển hình trong lao động, sản xuất.

KIM ANH