Ông Tuệ phối trộn thức ăn cho cá            

Phát huy truyền thống   bộ đội Cụ Hồ, những năm qua, trên địa bàn xã Thanh Quang đã xuất hiện nhiều   gương cựu chiến binh (CCB) làm kinh tế giỏi, trong đó, CCB Nguyễn Văn Tuệ ở   thôn Linh Khê là một điển hình.  

Đến thăm mô hình phát   triển kinh tế của CCB Nguyễn Văn Tuệ (sinh năm 1961), chúng tôi được tận   mắt thấy cơ ngơi giống như một khu sinh thái trải dài khắp vùng đất bãi ngoài   đê thôn Linh Khê, xã Thanh Quang. Vừa làm ông Tuệ vừa trò chuyện với chúng   tôi: “Chăn nuôi giờ đỡ vất vả hơn nhiều, tất cả đều được tự động hóa từ khâu   phối trộn thức ăn, hệ thống máy tự động cho cá ăn, hệ thống sục khí tạo oxi   trong nước,... đã giảm rất nhiều công sức cho người lao động”.  

Năm 1979, khi vừa tròn   18 tuổi, nghe theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông Tuệ đã gác lại   những ước mơ để lên đường nhập ngũ. Sau 6 năm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ   trong quân ngũ, năm 1985 ông được xuất ngũ trở về địa phương với cấp bậc   Thượng Sĩ. Ngày ấy xã Thanh Quang còn nghèo, cuộc sống gia đình ông cũng gặp   nhiều khó khăn. Để mưu sinh, ông Tuệ đã phải nhận công việc bốc xếp hàng hóa   cho HTX Tiểu thủ công nghiệp xã Thanh Quang, công việc vất vả song thu nhập   không đủ trang trải cuộc sống.  

Với bản chất của người   lính Cụ Hồ, không chịu khuất phục trước khó khăn, bằng nghị lực của mình,   ông đã huy động nguồn vốn để mua lại bến bãi của HTX Tiểu thủ công nghiệp xã   Thanh Quang với diện tích 10.000 m2, sau đó thành lập Doanh nghiệp tư nhân   Thanh Tùng do ông làm Giám đốc, kinh doanh các mặt hàng vật liệu xây dựng và   nuôi thủy sản. Thời điểm đầu thành lập doanh nghiệp, ông Tuệ cũng   gặp muôn vàn khó khăn, song với sự kiên trì, bền bỉ và tận tụy trong   công việc, ông đã nỗ lực vượt qua, xây dựng được mối quan hệ tốt với khách   hàng, tạo dựng được niềm tin tưởng với đối tác. Nhờ đó, Doanh nghiệp của   ông không ngừng phát triển, thị trường mở rộng không chỉ cung cấp vật liệu   xây dựng trên địa bàn tỉnh Hải Dương mà cả các tỉnh lân cận. Từ một doanh   nghiệp nhỏ nay trở thành doanh nghiệp lớn có uy tín với số vốn điều lệ trên   4 tỷ đồng. Bên cạnh lĩnh vực kinh doanh vật liệu xây dựng, ông Tuệ còn đầu   tư nuôi thủy sản trên diện tích 40.000m2 ao hồ trên bãi ngoài đê và 65 lồng   cá trên sông Kinh Thầy với diện tích mặt nước khoảng hơn 90.000m2, mỗi năm   xuất bán ra thị trường trên 80 tấn cá chép giòn và cá ngạnh. Doanh thu của   doanh nghiệp mỗi năm đạt trên 20 tỷ đồng, đã tạo công ăn việc làm ổn định cho   18 lao động với mức lương từ 7 đến 8 triệu đồng mỗi người.  

Bên cạnh đó, CCB   Nguyễn Văn Tuệ được đồng chí, đồng đội và người dân trong thôn, xã tín   nhiệm bầu vào làm đại biểu HĐND xã Thanh Quang nhiệm kỳ 2011-2016. Ông Tuệ   cho biết: Bản thân ông luôn kiên định vững vàng, tuyệt đối tin tưởng vào sự   lãnh đạo của đảng, luôn gương mẫu chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của   Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương, luôn ủng   hộ và tham gia công tác Hội cựu chiến binh. Trong kinh doanh ông luôn xác   định uy tín chất lượng là hàng đầu. Ông Tuệ chia sẻ: “là một chiến sỹ,   với tinh thần trách nhiệm của người quân nhân, một CCB mong muốn phát triển   kinh tế không chỉ đảm bảo cuộc sống gia đình được phồn vinh hạnh phúc mà cũng   có được nguồn để hỗ trợ thôn, xóm, người dân có hoàn cảnh khó khăn, góp phần   xây dựng xã quê hương ngày càng giàu đẹp”.  

Không chỉ phấn đấu làm   giàu cho gia đình, CCB Nguyễn Văn Tuệ còn tích cực tham gia các hoạt   động an sinh xã hội, thể hiện tinh thần trách nhiệm với cộng đồng, như: Ủng   hộ quỹ vì người nghèo, quỹ đền ơn đáp nghĩa, quỹ khuyến học khuyến tài, quỹ   phòng chống dịch bệnh covid 19,... Chỉ tính riêng trong 5 năm gần đây, ông   Tuệ đã ủng hộ số tiền trên 30 triệu đồng cho các loại quỹ; hỗ trợ xây 2 ngôi   nhà tình nghĩa cho hội viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở thôn Linh Khê   và thôn Tông Phố, mỗi ngôi hỗ trợ 70 triệu đồng. Trong phong trào xây dựng   nông thôn mới, ông Tuệ đã hiến hàng trăm m2 đất và ủng hộ hàng trăm m3 cát,   đá trị giá trên 50 triệu đồng để mở rộng các tuyến đường liên thôn trong xã;   ủng hộ 60 triệu đồng để bê tông hóa tuyến đường thôn Linh Khê dài   800m.... Ông Vũ Đức Luân, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh xã Thanh Quang cho   biết: “Thời gian qua, CCB Nguyễn Văn Tuệ luôn tích cực tham gia hoạt động Hội   và các phong trào của địa phương, có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã   hội, đồng thời làm ăn có hiệu quả, là tấm gương tiêu biểu để các hội viên học   tập và noi theo”.  

Với những đóng góp   tích cực của mình, CCB Nguyễn Văn Tuệ đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy   khen của các ngành, các cấp; được công nhận danh hiệu CCB sản xuất kinh   doanh giỏi cấp Trung ương… xứng danh anh Bộ đội Cụ Hồ.  

KIM ÁNH