Cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”: Giao lưu nghệ thuật “Ký ức lịch sử CAND” sẽ tổ chức vào tối 10-3-2013, truyền hình trực tiếp trên sóng VTV, được coi là sự kiện mở đầu trong năm 2013 cho một loạt các hoạt động sôi nổi của cuộc vận động “Sưu tầm và tuyên truyền kỷ vật lịch sử CAND”. Cuộc vận động được tổ chức nhân kỷ niệm 65 năm lực lượng CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy (11-3-1948 - 11-3-2013) và hướng tới 70 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2015).

Đây là một trong những hoạt động thiết thực nhằm tiếp tục đẩy mạnh việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh – Công an nhân dân vì nước quên thân vì dân phục vụ”; góp phần quan trọng trong công tác giáo dục chính trị tư tưởng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, đồng thời còn là hình thức quan trọng để bảo vệ và phát huy giá trị các di sản văn hóa Công an nhân dân.

Thông qua cuộc vận động này, Bảo tàng Công an nhân dân cũng như hệ thống bảo tàng, nhà truyền thống trong lực lượng Công an có cơ hội thuận lợi để sưu tầm, bổ sung hiện vật, việc mở rộng nội dung trưng bày và chuẩn bị cho việc phát triển Bảo tàng Công an nhân dân theo Đề án đến năm 2020.

Theo đó, từ nay đến năm 2015 sẽ sưu tầm, tiếp nhận khoảng 5.000 tài liệu, hiện vật liên quan đến quá trình xây dựng lực lượng CAND và cuộc đấu tranh bảo vệ an ninh quốc gia. CVĐ là dịp giới thiệu rộng rãi về lịch sử, truyền thống vẻ vang cùng những thành tích tiêu biểu của lực lượng CAND. Thông qua CVĐ này, hệ thống bảo tàng trong lực lượng công an có cơ hội bổ sung hiện vật, hoàn thiện phương án tuyên truyền…

Hoàng Linh