Ninh Bình là tỉnh cực nam đồng bằng sông Hồng, nối liền miền Bắc với miền Trung bởi dãy Tam Điệp hùng vĩ. Trong tiến trình lịch sử hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước, Ninh Bình luôn luôn được biết đến là vùng đất cố đô Hoa Lư “địa linh nhân kiệt” gắn với 3 triều đại Đinh, Lê, Lý. Nơi đây có hàng trăm di tích lịch sử, văn hóa và danh lam thắng cảnh nổi tiếng làm say lòng người như Tam Cốc-Bích Động, Địch Lộng, Văn Trình, Tràng An-Bái Đình, Đền thờ vua Đinh, vua Lê… với vẻ đẹp lung linh, huyền ảo, là sự đan quyện hài hòa của bức tranh thiên nhiên giữa trời mây sông nước, cộng với sự sáng tạo của các nghệ nhân, tạo nên những kiệt tác vô giá mà tạo hóa đã ban tặng cho quê hương Ninh Bình.

Sân trước trụ sở Tỉnh hội Ninh Bình ngày cuối tuần 15-11 tràn ngập niềm vui tay bắt mặt mừng của những CCB, cán bộ. nhân viên Tỉnh hội với cán bộ, phóng viên Báo CCB Việt Nam.

Phát biểu trong buổi gặp gỡ, phụ trách Tổng biên tập, Phó tổng biên tập đồng chí Nguyễn Minh Phương giới thiệu đôi nét về quá trình xây dựng và phát triển của Báo CCB Việt Nam. Là cơ quan sự nghiệp tự hạch toán, kể từ số báo đầu tiên ra ngày 12-1-1991, Báo phải đối diện với vô vàn thử thách, khó khăn nhưng với ý chí quyết tâm của “Bộ đội Cụ Hồ”, các cán bộ, phóng viên đã vượt mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ. Là cơ quan ngôn luận của Hội CCB Việt Nam, là diễn đàn của CCB Việt Nam, đến nay Báo CCB Việt Nam đã có các ấn phẩm báo tháng, báo tuần, báo điện tử, đi sâu, đi sát tới cơ sở, đáp ứng kịp thời, đem mọi thông tin đến cho các CCB, CQN và bạn đọc cả nước, hoàn thành mọi nhiệm vụ chính trị được giao. Nội dung của Báo CCB Việt Nam ngày càng phong phú, hấp dẫn, phản ánh cuộc sống khắp nơi, đặc biệt là về công tác Hội; về đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực; bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho hội viên CCB. Báo CCB Việt Nam đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng bạn đọc khắp nơi… và hiện nay Báo CCB Việt Nam đang tiếp tục đổi mới như tăng trang, tăng mục và tiến tới tăng kỳ phát hành để đáp ứng nhu cầu bạn đọc và tiến kịp với sự phát triển của báo chí cả nước…

Đồng chí Lương Văn Thái, Phó chủ tịch Tỉnh hội Ninh Bình cho biết, nếu như trước đây, Ninh Bình được nhiều người cho rằng tỉnh có 3B đặc trưng (buồn, bụi, bẩn) thì nay đã khác xa rồi. Tỉnh Ninh Bình đã tìm ra hướng phát triển, có những chính sách kịp thời đúng đắn, trải thảm đỏ kêu gọi đầu tư, đẩy mạnh CNH, HĐH quê hương, đặc biệt chú trọng ngành công nghiệp không khói, tận dụng lợi thế những kỳ quan mà thiên nhiên đã ban tặng, mà lịch sử đã để lại để tạo nguồn thu từ du khách. Nếu như năm 1992 mới tách tỉnh, thu ngân sách chỉ có 149 tỷ đồng thì đến năm 2012, thu ngân sách đạt tới gần 3.000 tỷ đồng. Hòa trong sự phát triển của địa phương, các CCB cũng có điều kiện thuận lợi hơn trong cuộc sống. Từ chỗ chỉ có hơn 10 ngàn hội viên khi tách tỉnh, đến nay đã có trên 45 ngàn hội viên, sinh hoạt ở 9 tổ chức Hội trên cơ sở, 208 Hội cơ sở, trên 1.700 chi hội. Hội CCB tỉnh Ninh Bình hoạt động hiệu quả, thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng, chính quyền giao phó, là lực lượng nòng cốt gương mẫu đi đầu trong các hoạt động, các phong trào địa phương, được Đảng, chính quyền đánh giá cao, được nhân dân tin tưởng tín nhiệm. Các phong trào hoạt động Hội đem lại kết quả cao, đặc biệt trong xóa đói giảm nghèo, hiện đã xóa hết đói, tỉ lệ nghèo thấp hơn nhiều so với mặt bằng chung của tỉnh. Nhiều chi hội đã không còn CCB nghèo…

Trong cuộc giao lưu, nhiều ý kiến phát biểu rất cởi mở, thiết thực, chân tình. Hai bên bày tỏ mong muốn được giúp đỡ lẫn nhau, gắn bó sâu sắc hơn. Những đề xuất của Tòa soạn và Tỉnh hội về việc phát triển hệ thống cộng tác viên, trao đổi thông tin được bàn thảo kỹ để sắp tới triển khai cho hiệu quả.

Không khí thân mặt đầm ấm càng thấm đượm về cuối buổi giao lưu, bởi những tiết mục ca nhạc văn nghệ tự diễn của các nghệ sĩ không chuyên của báo, của tỉnh hội.

Nằm trong hoạt động giao lưu, Báo CCB Việt Nam và Tỉnh hội đã tổ chức du lịch Tràng An và Bái Đính để hiểu thêm về những cảnh quan thiên nhiên kỳ thú của tỉnh Ninh Bình.

Cuộc vui nào cũng phải có lúc chia tay. Bịn rịn tay trong tay, các cán bộ, phóng viên Báo CCB và các CCB tỉnh Ninh Bình như muốn kéo dài thời gian gặp gỡ. Chia tay nhau hẹn ngày gặp lại, đó là câu nói của những người bạn, những đồng chí, đồng đội nhắc với nhau. Xin người ở lại yên tâm, chúng tôi sẽ cố gắng gắn kết với cơ sở hơn nữa để kịp thời phản ánh những thành quả hoạt động của Hội trên quê hương Ninh Bình tươi đẹp.

Quang Vinh