CCB phường Bãi Cháy, T.P Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phân công nhiệm vụ tham gia giữ gìn ATGT.

Cụm thi đua Hội CCB các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Hồng, gồm Quảng Ninh, Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình, Hòa Bình, Hải Dương, Hưng Yên (Cụm thi đua số 4) vừa tổ chức Hội nghị sơ kết Phong trào thi đua “CCB gương mẫu” 6 tháng đầu năm 2019 tại tỉnh Thái Bình.  

Trao đổi với chúng tôi về những kết quả đạt được, Chuẩn đô đốc, Anh hùng LLVTND Đỗ Viết Cường - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Quảng Ninh, Cụm trưởng Cụm thi đua số 4 cho biết: Ngay từ đầu năm 2019, Cụm tổ chức phát động, đăng ký giao ước thi đua giữa các tỉnh, thành phố,  nhằm lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn của đất nước - hướng tới Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ VI Hội CCB Việt Nam, với phương châm “Thi đua phải thiết thực”.

Tham gia xây dựng và bảo về Đảng, chính quyền, tổ chức Hội các cấp phối hợp chặt chẽ với các cấp, các ngành và đoàn thể bạn tuyên truyền, vận động hội viên nhân dân không tham gia vận chuyển, mua bán sử dụng vũ khí, vật liệu nổ trái phép, không tàng trữ, đốt pháo nổ, thả đèn trời và các hoạt động mê tín dị đoan, tích cực tham gia giải quyết các vấn đề phức tạp ở địa phương, hòa giải các mâu thuẫn trong nhân dân, góp phần quan trọng để tại các địa phương trong khu vực không xảy ra điểm nóng.

Từ kết quả hoạt động của những năm trước, các tỉnh, thành Hội trong Cụm tổ chức rút kinh nghiệm, học tập lẫn nhau và áp dụng vào địa phương, đơn vị mình và đạt được nhiều kết quả, nhất là trong các phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”, “CCB phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Cả nước chung tay vì người nghèo”...

Điển hình như Hội CCB tỉnh Quảng Ninh, đơn vị đi đầu trong cả nước với việc triển khai có hiệu quả mô hình “Thắp sáng đường quê” từ năm 2009 tại Hội CCB huyện Đông Triều, đến năm 2013 nhân rộng ra toàn tỉnh. Đây là mô hình “Dân vận khéo” của tỉnh Hội, vừa thiết thực góp phần nâng cao chất lượng sống người dân vừa khẳng định được vai trò đầu tàu, gương mẫu, “miệng nói, tay làm” của CCB, nên rất được tổ chức Đảng, chính quyền và nhân dân đồng tình ủng hộ.

Bài học kinh nghiệm là: Để thi đua không sa vào hình thức, thì mục tiêu thi đua phải thiết thực, bằng những mô hình cụ thể. Và kinh nghiệm đó đã lan tỏa trong Phong trào thi đua của Cụm. Nhiều cách làm hay, nhiều mô hình hiệu quả tham gia xây dựng nông thôn mới, như “Nhà sạch, vườn đẹp - môi trường trong lành”, “Đường CCB tự quản”, “Hàng cây CCB”, “Cánh đồng không rác CCB”…  

Cụ thể như toàn Cụm có 43 mô hình bảo vệ an ninh hiệu quả, 2.176 mô hình an ninh trật tự, 133 mô hình Bảo vệ môi trường, 28 mô hình Thực hiện nếp sống văn minh… Riêng Hội CCB T.P Hải Phòng có 90 mô hình Dân vận khéo. CCB tỉnh Nam Định có 1.463 tổ hòa giải, 449 tổ nắm tin, 265 tổ CCB bảo vệ môi trường…

Mô hình “Ánh sáng đường quê” tỉnh Quảng Ninh đến nay không những vẫn được duy trì mà Mô hình còn có nhiều hình thức làm sáng tạo hơn, bền vững hơn, như thay vì trước đây toàn bộ “điện đường” do CCB tự nguyện đóng góp và bảo vệ, thì nay CCB vận động nhân dân tham gia đóng góp và tự quản. Khâu nào khó thì CCB phối hợp tháo gỡ. Vậy là Phong trào từ của riêng Hội CCB đã nhân rộng ra trở thành Phong trào của nhân dân toàn tỉnh.

Cũng từ các mô hình thi đua thiết thực, lực lượng hội viên và tổ chức Hội CCB các cấp huy động được hàng chục triệu ngày công, hàng trăm triệu đồng, hàng triệu mét vuông đất hiến tặng xây dựng nông thôn mới trên địa bàn, tạo việc làm cho hàng vạn lao động. Những kết quả đó được Đảng bộ, chính quyền và người dân ghi nhận, đánh giá cao.

Đồng thời với những mô hình thi đua thiết thực, 6 tháng đầu năm, Cụm thi đua số 4 còn phát động phong trào xây dựng “Nhà nghĩa tình đồng đội”. Kết quả toàn Cụm xây được 75 nhà. Tiêu biểu như Hội CCB T.P Hải Phòng xây và sửa được 39 nhà; Hội CCB tỉnh Hải Dương 19 nhà, Thái Bình 12 nhà, Hưng Yên 12 nhà…  

“Thi đua phải thiết thực”, phương châm của Cụm thi đua số 4 được thực hiện có hiệu quả bằng những mô hình cụ thể đã khơi dậy, nâng đỡ Phong trào trở thành động lực phát huy truyền thống Bộ đội Cụ Hồ trên trận tuyến mới bằng những kết quả cụ thể, hướng tới Kỷ niệm 30 năm Ngày truyền thống Hội CCB Việt Nam (6-12).

Lê Doãn Chiêu