Trước tình hình dịch Covid-19 đang bùng phát trên toàn cầu, người cao tuổi (NCT) là đối tượng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Đặc biệt, với NCT có các bệnh lý nền kèm theo khi mắc Covid-19 sẽ khiến bệnh tiến triển nặng và nguy cơ tử vong cao hơn. Do đó, việc quan tâm, chăm sóc sức khỏe, chủ động phòng bệnh đối với NCT trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 là vô cùng cần thiết.

Người có bệnh nền dễ tăng nặng

Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc, hơn 80% ca tử vong do dịch Covid-19 ở nước này là người trên 60 tuổi. Còn theo Viện Y tế quốc gia Italia, độ tuổi trung bình của người tử vong do dịch Covid-19 ở quốc gia này là 78,5 và tuổi trung bình của người nhiễm là 63. Trong số 3.200 ca tử vong ban đầu vì dịch Covid-19 ở Italia, có khoảng 98,8% có ít nhất một bệnh lý nền.

Tại Việt Nam, trong số 3 ca bệnh nặng đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, có 2 ca, gồm một bệnh nhân người Việt, 64 tuổi và một bệnh nhân người Anh, 69 tuổi đều có từ 1 đến 2 bệnh lý nền.

Các chuyên gia y tế cho biết: Những bệnh nhân mắc Covid-19 cao tuổi kèm các bệnh lý mạn tính, như: Tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mạn tính, viêm phế quản mạn, xơ gan, viêm gan, bệnh thận... thường có triệu chứng nặng hơn những người khác. Họ cũng là những đối tượng có nguy cơ cao dễ bị diễn biến nặng, nhanh, có thể suy hô hấp dẫn đến tử vong.

NCT cần nâng cao thể trạng, không nên ra đường

Để phòng dịch Covid-19 đối với NCT, bác sĩ Nguyễn Đặng Khiêm - Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Hữu nghị khuyến cáo: Trước tiên, NCT cần phải nâng cao thể trạng, tuân thủ việc điều trị bệnh mạn tính hiện có theo đúng hướng dẫn của bác sĩ. Đặc biệt, với những người mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch, đái tháo đường nên kiểm soát tốt huyết áp, đường máu, duy trì ổn định bệnh lý tim mạch...

Ngoài ra, NCT chú ý ăn đủ chất và tránh áp dụng chế độ ăn kiêng quá ngặt nghèo, vì sẽ làm cho cơ thể thiếu chất gây suy yếu hệ miễn dịch. NCT cũng nên chủ động bổ sung đủ 1,5-2 lít nước mỗi ngày. Môi trường sinh hoạt trong gia đình nên thông thoáng, thường xuyên mở cửa sổ, tránh sử dụng điều hòa.

Việc ăn uống đủ chất ở đây là bảo đảm đầy đủ các chất dinh dưỡng nhiều calo, giàu năng lượng và bổ sung vitamin, khoáng chất để cung cấp đủ năng lượng cho NCT chống đỡ với bệnh tật. Ngoài ra, NCT nên duy trì việc tập thể dục nhẹ nhàng để nâng cao thể lực, tăng cường sức đề kháng. Trong thời điểm này, NCT không nên đến những khu vực, như vườn hoa, công viên để tập thể dục mà nên chọn một không gian thoáng khí trong nhà để tập những bài dưỡng sinh nhẹ nhàng…

Ngoài ra, thực hiện yêu cầu của Bộ Y tế, các địa phương cần thống kê, lập danh sách, từ đó có các khuyến cáo, thông báo cụ thể tới các gia đình có NCT, người có bệnh lý nền và các đối tượng có nguy cơ cao hạn chế tối đa việc đi ra ngoài, khu vực công cộng, tiếp xúc với người khác. Trong trường hợp thật sự cần thiết, NCT mới đến cơ sở y tế để khám, chữa bệnh, như hết thuốc, cần chỉnh liều, nhiễm bệnh... và khi ra đường cần đeo khẩu trang.

Thành An