Công ty Trực thăng miền Bắc bay phục vụ Chương trình MIA.

Lật giở những trang sử cách đây tròn 30 năm về trước của Công ty Trực thăng miền Bắc, với vỏn vẹn 12 cán bộ, công nhân viên và 1 trực thăng Mi-8 mới được đại tu; rồi nói Công ty ra đời nhằm đáp ứng yêu cầu bay để phát triển nền Công ty Trực thăng miền Bắc: Cánh bay của hòa bình, thịnh vượng

kinh tế quốc dân…, thì quả là to tát và sớm quá. Yêu cầu đó chỉ có thể được bổ sung khi Công ty đã có những bước tiến vững chắc.

Tôi vẫn thầm nghĩ, khởi phát sự ra đời của Công ty Trực thăng miền Bắc thuộc Tổng công ty Trực thăng Việt Nam, chính là yêu cầu bay phục vụ Chương trình tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh ở Việt Nam (Chương trình MIA). Thời điểm đó, ta phải có ngay một đơn vị trực thăng độc lập làm cơ sở để đàm phán, giành lấy hợp đồng bay MIA có ý nghĩa rất quan trọng cả về kinh tế lẫn quốc phòng; khi mà phía Mỹ cứ nằng nặc đòi đưa trực thăng của họ vào bay vè vè… như đám “cá lẹp” đã từng quần thảo trên bầu trời miền Nam.

30 năm, quãng thời gian chưa dài đối với lịch sử một đơn vị, những cũng đủ để khẳng định được bước trưởng thành của một đơn vị đang ở độ “chín”, như tuổi 30 sung sức nhất của một đời người! Trải qua 30 năm hoạt động sản xuất kinh doanh và xây dựng đơn vị, từ nguồn lực hết sức eo hẹp và những bước chập chững ban đầu vô cùng khó khăn, đến nay Công ty đã tiến bước vững chắc, trưởng thành nhanh, trở thành một công ty trực thăng có thế mạnh về nhiều mặt, một trong những đơn vị làm kinh tế mũi nhọn của Quân đội. Với tôi, 30 năm qua (2.5.1989 - 2.5.2019), những cánh bay của Công ty Trực thăng miền Bắc là những cánh bay của hòa bình và thịnh vượng.

Thực hiện “sứ giả” hòa bình, nhân đạo

Thực hiện chính sách nhân đạo và góp phần tiến tới hòa giải; “khép lại quá khứ, hướng tơi tương lai”, từ cuối thập niên 80 thế kỷ trước, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Mỹ đã ký kết chương trình phối hợp tìm kiếm người Mỹ mất tích trong chiến tranh tại Việt Nam. Theo đó, từ tháng 4-1990 đến nay, Công ty Trực thăng miền Bắc là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ trực thăng phục vụ Chương trình MIA. Kể từ đó tới nay, Công ty đã thực hiện tốt 133 đợt bay phục vụ Chương trình MIA với hàng chục nghìn chuyến bay trong điều kiện địa hình hiểm trở, rừng rậm, núi cao, thời tiết hết sức phức tạp; được phía Mỹ đánh giá cao.

Việc Công ty thực hiện tốt nhiệm vụ bay phục vụ Chương trình MIA góp phần thực hiện chính sách nhân đạo của Đảng và Nhà nước ta và quá trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ; mở rộng, cải thiện tốt quan hệ của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế. Mặt khác, kết quả sản xuất kinh doanh, đặc biệt là xây dựng nguồn lực của Công ty, với 9 máy bay trực thăng hiện đại cũng góp phần tăng cường tiềm lực quốc phòng, bảo vệ độc lập chủ quyền quốc gia; bảo vệ nền hòa bình của đất nước và nhân loại.

Cánh bay của thịnh vượng

Cùng với thực hiện tốt nhiệm vụ bay phục vụ Chương trình MIA, Công ty đã và đang đáp ứng tốt những yêu cầu ngày càng cao về dịch vụ trực thăng cho các hoạt động thăm dò, khai thác dầu khí trên vùng biển Việt Nam; đóng góp đáng kể vào hoạt động khai thác tài nguyên phục vụ sự nghiệp xây dựng đất nước. Với 9 trực thăng thuộc các thế hệ hiện đại của Nga, Pháp, Mỹ và trên 200 cán bộ, phi công, nhân viên kỹ thuật…; trong đó có đội ngũ phi công đạt tiêu chuẩn quốc tế và giàu kinh nghiệm, Công ty bảo đảm phục vụ gần 2.000 giờ bay mỗi năm cho nhiều hãng dầu có uy tín trên thế giới. Trong 30 năm qua, Công ty đã phụ vụ cho các hãng dầu gần 15.000 giờ bay, bảo đảm an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Đồng thời với bay dầu khí, Công ty còn bay phục vụ các hoạt động du lịch, thể thao - văn hóa, khảo sát địa chất địa hình…

Là một đơn vị quốc phòng - an ninh, ngoài sản xuất kinh doanh, những năm qua, Công ty đều hoàn thành nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn. Đặc biệt, Công ty đã tổ chức thực hiện tốt các chuyến bay chuyên cơ phục vụ các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta đi công tác trong nước và nước bạn Lào; phục vụ nguyên thủ các quốc gia đến thăm và làm việc với Việt Nam, bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Với bề dày thành tích đạt được trong sản xuất kinh doanh và thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, qua 30 năm xây dựng và phát triển, Công ty Trực thăng miền Bắc được Nhà nước, Quân đội tặng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Lao động hạng Nhì, Huân chương Lao động hạng Ba và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Hưng Nguyễn