Đây chính là vị thuyền trưởng tài ba, đầy sáng tạo đã vững tay chèo lái con thuyền 27-7 từ một tổ hợp nhỏ trở thành một trong những doanh nghiệp sản xuất bao bì hàng đầu ở Việt Nam với sản phẩm có uy tín không chỉ thị trường trong nước mà còn xuất khẩu sang thị trường khó tính bậc nhất thế giới là Mỹ và các nước châu Âu.

Nhớ những ngày đầu thành lập tháng 8-1975, công ty tiếp nhận hơn 200 thương binh ở 4 quận và các huyện ngoại thành về lo dạy nghề cho anh em. Từ nền kinh tế bao cấp chuyển sang kinh tế thị trường, vào thời điểm năm 1990, anh Quang được bổ nhiệm làm giám đốc, đã có quyết định táo bạo chuyển đổi mặt hàng từ sản xuất chun chỉ sang sản xuất bao bì ni-lông và áo giắc-két. Bước quyết định chuyển đổi mặt hàng thực sự là điểm đột phá vô cùng quan trọng dẫn tới thành công hôm nay của Công ty TNHH MTV 27-7 (Công ty 27-7) mà anh Quang và Ban giám đốc đã dám nghĩ, dám làm. Qua nhiều khó khăn, giờ đây có thể nói, Công ty 27-7 đang là đơn vị đầu đàn của Thủ đô Hà Nội trong sản xuất kinh doanh với doanh thu ngày một lớn, lên tới gần 200 tỷ đồng/năm.

Tuy nhiên, điều đáng nói ở Công ty 27-7, dưới sự điều hành của CCB, thương binh 2/4 Lê Hồng Quang, là sự quan tâm của lãnh đạo với các cán bộ, công nhân viên. Số lao động ở đây lên tới hàng ngàn người, hầu hết là thương binh, con em thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các đối tượng chính sách… đang được hưởng nhiều chế độ ưu đãi, đời sống không ngừng được cải thiện, không còn gia đình nào khó khăn. Gần như các cán bộ chủ chốt, các thương binh làm việc lâu năm trong công ty đều được cấp nhà, cấp đất ở. “Công ty phải thực sự là ngôi nhà đầy tình nghĩa đối với mỗi thành viên”, là châm ngôn mà lãnh đạo công ty đang thực hiện. Đã hơn 30 năm hoạt động, ý tưởng đó đồng hành cùng sự lớn mạnh của công ty, bởi một lẽ rất tự nhiên, đây là tập thể những người thương binh. Những con người đã vào sinh ra tử, từng cận kề cái chết mới hiểu hết nghĩa tình đồng đội đậm sâu không thể đo lường. Chính tình thương đồng đội hơn cả ruột thịt giúp mỗi người đứng vững trong cuộc sống, trên cả 2 phương diện đời sống vật chất và tinh thần. Chị Nguyễn Thị Hải Yến là công nhân lâu năm ở đây cho biết: “Bố mẹ em cũng làm trong công ty. Hơn 10 năm làm việc, em thấy thực sự gắn bó với mọi người, “Lá lành đùm lá rách, lá rách ít đùm bọc lá rách nhiều”, cả công ty thương yêu nhau như những người trong gia đình”.

Không chỉ vậy, các hoạt động tình nghĩa của công ty cũng rất được quan tâm. Hàng năm, công ty dành hàng trăm triệu đồng ủng hộ đồng bào bị thiên tai, bão lụt, các nạn nhân chất độc da cam, các gia đình chính sách khó khăn, nuôi dưỡng Bà mẹ VNAH, con liệt sĩ, xây dựng hàng chục ngôi nhà tình nghĩa tại các tỉnh, TP Hà Nội, Quảng Trị, Đà Nẵng…

Bài và ảnh: Quang Vinh