Ngay từ những năm đầu thế kỷ XXI, khi đó việc doanh nghiệp có trang web riêng, nhất là các doanh nghiệp tư nhân chưa hề phổ biến, nhưng nếu gõ mynghengocbich.com, sẽ hiện ra trang web của Công ty TNHH Hồng Ngọc Bích. Các đồng chí trong Tỉnh hội CCB Bắc Ninh cho tôi biết, một trong những mô hình làm kinh tế giỏi, thu hút nhiều lao động là CCB, CQN và con em họ là Công ty TNHH Hồng Ngọc Bích do CCB Ngô Ngọc Bích thành lập tại thôn Me Cả, xã Hương Mạc, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh.

Khởi nghiệp từ 1985, Ngô Ngọc Bích đi vào con đường sản xuất đồ gỗ mỹ nghệ gia dụng hoàn toàn từ tay trắng. Tự anh phải cưa, bào, đục, chạm... các sản phẩm. Hàng anh làm chất lượng cao, giá phải chăng, bảo hành chu đáo, dần dần được nhiều người biết đến. Cơ sở sản xuất của anh phát triển tới hàng trăm công nhân bắt đầu từ năm 1995 và hiện nay Công ty TNHH Hồng Ngọc Bích đang có gần 60 công nhân thường xuyên tại xưởng, gần 200 công nhân gia công hàng, lương bình quân 1,8 triệu đồng/tháng. Không chỉ làm hàng xuất khẩu, anh Bích rất chú trọng thị trường nội địa và đây là hướng đi đúng đắn, là một trong những điều kiện khiến công ty luôn luôn phát triển và vẫn trụ vững trong thời suy giảm kinh tế. Nhờ uy tín và đảm bảo chất lượng, rất nhiều cơ quan, công sở tìm đến đặt hàng. Nhiều hội trường như Trung tâm Văn hoá Kinh Bắc tại TP Bắc Ninh, Hội trường đa năng của các huyện Gia Bình, Lương Tài... đồ gỗ do công ty của anh Bích đảm nhiệm. Hàng của công ty giờ không còn chỉ bó hẹp trong tỉnh mà đã vươn ra tỉnh ngoài, đi tận Sài Gòn, lên tận Móng Cái... khắp miền đất nước.

Với sự nỗ lực không ngừng, Mỹ nghệ Ngọc Bích đã xây dựng cho mình một chỗ đứng vững chắc trên thị trường, tạo niềm tin và chắp cánh cho thương hiệu của mình, tạo ra những sản phẩm mang đậm phong cách Ngọc Bích tinh tế và giá trị. Rất` nhiều người đánh giá sản phẩm của công ty là “chất lượng vàng”. Công ty TNHH gỗ mỹ nghệ Hồng Ngọc Bích là một đơn vị chuyên sản xuất, kinh doanh đồ gỗ mỹ nghệ cao cấp; thiết kế trang trí nội thất gỗ khách sạn, biệt thự, căn hộ, nhà ở cao cấp, văn phòng... Với đội ngũ nghệ nhân đầy kinh nghiệm được tuyển chọn từ những làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, cùng với những chuyên gia thiết kế mẫu chuyên nghiệp, đồ gỗ mỹ nghệ Hồng Ngọc Bích đã đạt chất lượng cao: bền, đẹp, mẫu mã phong phú đa dạng, hoa văn sắc sảo tinh tế thoả mãn mọi sự lựa chọn của khách hàng. Đồ gỗ mỹ nghệ Hồng Ngọc Bích đã có mặt ở nhiều nước trên thế giới như: I-ta-li-a, Nhật, Đài Loan, Trung Quốc, Cam-pu-chia, Lào... Với quy mô sản xuất lớn, diện tích mặt bằng sản xuất 6.000m2, các thiết bị sấy gỗ hiện đại và các thiết bị hỗ trợ, phong cách phục vụ tận tình, chu đáo, chuyên nghiệp, bảo hành dài hạn, Công ty Hồng Ngọc Bích đang ngày càng phát triển và là một trong các doanh nghiệp trẻ của tỉnh Bắc Ninh đoạt Huy chương vàng “Hàng Việt Nam chất lượng cao” từ năm 2002.

Trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế toàn cầu, nhiều doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, Công ty Hồng Ngọc Bích vẫn trụ vững, đó là một thành tích đáng kể. Trong năm 2008, khi sản xuất khó khăn, anh Bích đã áp dụng nhiều biện pháp để giữ vững sản xuất kinh doanh, trong đó theo anh, quan trọng nhất là: chấp nhận lãi suất thấp để cạnh tranh bằng giá cả và chất lượng, từ đó đảm bảo việc làm cho công nhân, giữ được thợ... Chính nhờ vậy nên công ty vẫn đạt doanh thu năm qua tới 10 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước gần 500 triệu đồng. Thành tích này không nhiều doanh nghiệp có được.

Bài và ảnh: Ý Thu