Trong quá trình hình thành và phát triển gặp nhiều khó khăn, nhưng với sự năng động và sáng tạo, nhà máy đã đổi mới đưa các tiến bộ khoa học kỷ thuật tiên tiến tinh chế các sản phẩm có chất lượng cao. Hiện nay công suất 50 triệu lít/năm tăng gần 6 lần với thời kỳ trước khi thành lập. Để cung ứng cho thị trường, Công ty luôn đổi mới công nghệ chế biến theo từng “gu” cho khách hàng thưởng thức phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng. Qua nhiều năm phấn đấu áp dụng các kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất, bia Vida Sài Gòn-Nghệ Tĩnh đã có chỗ đứng vững chắc trên thương trường. Một minh chứng khẳng định trên địa bàn miền Trung xứ Nghệ các quán ăn, uống, khách sạn… đều có mặt Bia Vida Sài Gòn-Nghệ Tĩnh. Nghệ thuật ẩm thực bia Vida Sài Gòn-Nghệ Tĩnh đã thực sự bảo tồn và phát huy giá trị như một trong những đặc trưng văn hóa lớn của dân tộc.
Ông Hoàng Xuân Hòa, Giám đốc bia Vida Sài Gòn-Nghệ Tĩnh cho biết: Trong điều kiện ngành bia cung đã vượt cầu, với sự tham gia của hầu hết các nhãn hiệu hàng đầu trong nước và thế giới. Đây là một thành tích đáng trân trọng được cấp ủy, chính quyền, hệ thống chính trị ghi nhận. Bia tươi Vida, bia chai Vida 330 lagenr cải tiến chất lượng, bia chai Vida 450ml theo hướng phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng, chất lượng tăng 50%. Do có nhiều đổi mới trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tiếp cận thị trường phục vụ tối đa tại các địa phương, đơn vị. Doanh số các loại bia tăng trên 450 tỷ đồng, tăng hơn năm ngoái 9,2%, nộp ngân sách Nhà nước trên 200 tỷ đồng, tăng 28% so với năm ngoái. Để nâng cao chất lượng phục vụ đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, Công ty đã họp tri ân khách hàng nhằm lấy ý kiến, ký kết hợp đồng, điều chỉnh số lượng, khảo sát thực tế, kết hợp điều tra về nhu cầu sử dụng bia để cung ứng, đồng thời giải quyết những thắc mắc được khách hàng hoan nghênh. Để đảm bảo chất lượng ngày càng tốt hơn, năm 2014 Công ty đã đầu tư 12 tỷ đồng xử lý nước thải, lắp thêm 20 tank chứa bia công nghệ mới, xử lý hê thống thu hồi CO2, hệ thống nén khí đảm bảo 100% chỉ tiêu ổn định môi trường theo tiêu chuẩn của BKHCN. Đồng thời mở thêm dây chuyền sản xuất nâng công suất lên cao. Nét nổi bật là phong trào phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tăng năng suất lao động, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Phong trào đã có 16 sáng kiến được áp dụng đưa vào sản xuất đem lại hiệu quả cao. Do đó đáp ứng yêu cầu về nguồn lực, lao động trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước, khẳng định được vị trí vững chắc trên dải đất miền Trung.
Ông Nguyễn Xuân Đường, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết: Bia Vida Sài Gòn-Nghệ Tĩnh thực sự là một sản phẩm có chất lượng cao phù hợp với người tiêu dùng và là một hương vị ẩm thực thơm ngon của miền quê xứ Nghệ. Là một đơn vị sản xuất kinh doanh có hiệu quả đóng góp quan trọng cho ngân sách Nhà nước và của tỉnh. Đồng thời có văn bản chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp sử dụng bia Vida Sài Gòn-Nghệ Tĩnh phù hợp sử dụng trong các lễ hội, hội nghị. Đó là động lực mới tiếp thêm sức mạnh cho nhà máy.
Nhờ sản xuất kinh doanh có hiệu quả, nên đã tạo điều kiện cho CBCNV hăng hái sản xuất, tăng thu nhập , bình quân thu nhập 8-10 triệu/người/tháng, ngoài ra còn làm phong trào từ thiện như quyên góp tặng quà chung sức bảo vệ biển đảo, các tổ chức xã hội, học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn… trên 600 triệu đồng.
Với những thành tích đã đạt được Công ty CP Bia Sài Gòn-Nghệ Tĩnh đã được Đảng, Nhà nước tặng Huân chương Lao động hạng nhì, Bộ Công thương tặng cờ đơn vị xuất sắc, UBND tỉnh Nghệ An, Tổng công ty CP bia rượu, NGK Sài Gòn tặng bằng khen cho tập thể và cá nhân.
Trên chặng đường mới, Công ty CP Bia Sài Gòn-Nghệ Tĩnh sẽ tạo được bước tiến xa hơn trong tương lai và là điểm nhấn phát triển KTXH của miền Trung và cả nước trong quá trình hội nhập, góp phần đắc lực và làm tốt công tác an sinh xã hội.
Bài và ảnh:
Đức Đạo-Anh Thi