Chỉ còn vài ngày nữa là hết năm 2014, những công việc lớn của Hội CCB Việt Nam như kỷ niệm 25 năm Ngày thành lập, Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, họp các cụm thi đua… đã thành công tốt đẹp. Chúng tôi tới Ban Kiểm tra T.Ư Hội, thật may có đầy đủ các ủy viên, đang là Phó chủ tịch các Tỉnh, Thành hội như các đồng chí Đoàn Quang Vinh từ Yên Bái, Nguyễn Hữu Thanh từ Thái Nguyên xuống; Vũ Khắc Kiểm từ Quảng Ninh về; Dương Chiến Thắng ở Hậu Giang, Châu Khắc Tạo ở Quảng Nam ra... để tìm hiểu về công tác quan trọng nhưng lại ít được nói tới này.
Sau cái bắt tay thật chặt, anh Nguyễn Đình Bảng - Trưởng ban khái quát: Năm 2014 là năm thứ hai thực hiện Nghị quyết Đại hội CCB Việt Nam lần thứ V, công tác Kiểm tra, giám sát được Thường trực, Thường vụ, Ban chấp hành các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, hoạt động đi vào nền nếp. Ban Kiểm tra các cấp thường xuyên được kiện toàn, bám sát nhiệm vụ chính trị của Hội và của địa phương, chủ động tham mưu cho cấp trên xây dựng và tổ chức thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu đề ra, so với những năm trước có nhiều kết quả hơn. Công tác Kiểm tra, giám sát đã góp phần thống nhất ý chí và hành động của toàn Hội, xây dựng Hội ngày càng trong sạch vững mạnh.
Năm 2014, các Ban Thường trực, Thường vụ, Ban chấp hành các cấp đã kiểm tra 64.405 tổ chức Hội và chi hội, 232.108 hội viên; giám sát 49.726 tổ chức Hội trên cơ sở, cơ sở và chi hội; 383.116 hội viên (trong đó có 21.579 là ủy viên Ban chấp hành); Với Nội dung kiểm tra toàn diện, có đi sâu vào một số nhiệm vụ chính như bồi dưỡng, giáo dục, quản lý tư tưởng; nhất là trước những diễn biến phức tạp trên Biển Đông, động viên hội viên tiếp tục phát huy bản chất, truyền thống Bộ đội Cụ Hồ... Cũng trong năm 2014, Ban Kiểm tra các cấp đã kiểm tra 5.531 tổ chức Hội cấp dưới và 29.388 hội viên; trong đó có 1.261 tổ chức Hội cấp dưới và chi hội có dấu hiệu vi phạm; đồng thời giám sát 14.186 tổ chức Hội các cấp, chi hội và 75.397 hội viên. Phần nhiều các tập thể vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, mất đoàn kết nội bộ; đối với hội viên là vi phạm phẩm chất, đạo đức, lối sống, cố tình làm sai hồ sơ để hưởng chế độ chính sách... Qua kiểm tra đã kết luận rõ đúng, sai, tính chất, mức độ vi phạm, xử lý kịp thời và chỉ ra hướng khắc phục để phấn đấu trên tinh thần đồng chí, đồng đội. Ngoài ra, các cấp Hội còn phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tiến hành 9.103 cuộc kiểm tra về thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước ở địa phương, nhất là phong trào xây dựng nông thôn mới, vay vốn ngân hàng giúp nhau phát triển kinh tế...
Phó trưởng ban Nguyễn Thắng lần giở trong cuốn sổ nhỏ bổ sung: Công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo cũng giảm so với năm 2013. Đó là các cấp Hội đã nhận 439 đơn khiếu nại về kỷ luật Hội và đề nghị bảo vệ quyền lợi hội viên, cơ bản giải quyết xong. Tố cáo tổ chức Hội và hội viên có 74 đơn với nội dung vi phạm nguyên tắc sinh hoạt Hội, kết nạp hội viên mới, phẩm chất đạo đức cán bộ, hội viên... Các cấp đã xử lý kỷ luật 5 chi hội, 344 cán bộ, hội viên. Điều làm cho nhiều người rất trăn trở là khi nhiều người đã vượt lên mọi gian khổ hi sinh, hoàn thành nhiệm vụ chiến đấu, nay về với đời thường lại vướng vào khuyết điểm.
Đồng chí Trần Đình Hạng - Phó chủ tịch Hội CCB TP Hồ Chí Minh cho biết: Thành hội đã kiểm tra 8 quận, huyện Hội cơ bản đạt chỉ tiêu đề ra. Nội dung kiểm tra tập trung vào 7 nhiệm vụ trong Điều lệ Hội; trong đó lại chọn điểm là nhiệm vụ tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng, chính quyền. Kết quả không những trong Hội mà cấp ủy, chính quyền đều đánh giá cao vai trò của CCB như quận Gò Vấp, CCB tham gia cấp ủy, chính quyền, đoàn thể chiếm 74%. Chi bộ Đảng có hội viên CCB sinh hoạt thường tốt hơn chi bộ khác. Ở đó tình hình an ninh trật tự ổn định, giải quyết các điểm nóng chắc tay hơn. Quận hội Tân Bình được làm mẫu về công tác kiểm tra của Quận ủy cho các đơn vị, đoàn thể khác. Hội viên vi phạm kỷ luật lý do nhiều nhất là không đóng hội phí, nghỉ sinh hoạt nhiều. Đây là điều cần khắc phục trong năm tới.
Đồng chí Lê Chí Hiển - Phó chủ tịch Hội CCB tỉnh Thanh Hóa niềm nở: Năm 2014, vai trò lãnh đạo, chỉ đạo, kế hoạch công tác kiểm tra giám sát của tỉnh được nâng cao, kịp thời chỉ ra những hạn chế, khuyết điểm để sửa chữa; đồng thời phát hiện nhân tố mới, điển hình mới để biểu dương và nhân ra diện rộng.
Đồng chí Nguyễn Văn Nghinh - Phó chủ tịch Hội CCB TP Hà Nội chậm rãi tham gia: Công tác kiểm tra, giám sát là biện pháp cơ bản để các phong trào của Hội đi đúng hướng. Thành hội đã kiểm tra, giám sát 18.928 chi, phân Hội và 79.000 hội viên, xem xét 884 đơn thư các loại và giải quyết đúng Điều lệ, đúng thẩm quyền, góp phần xây dựng khối đoàn kết và thành tích chung của Hội.
Bây giờ thì chúng tôi nhớ đến câu trả lời phỏng vấn Báo CCB Việt Nam của đồng chí Nguyễn Văn Được - Chủ tịch Hội CCB Việt Nam, tháng 12 vừa qua: “…Đội ngũ của chúng ta đã có 2,8 triệu hội viên sinh hoạt trong gần 17.000 tổ chức Hội cơ sở trong cả nước, phát triển đến tất cả các xã phường, thôn bản xa xôi”. Kết quả đó có một phần quan trọng của công tác kiểm tra giám sát, tạo nên sự thống nhất ý chí và hành động mà nên.
Bài và ảnh:
Tô Kiều Thẩm