Hội CCB xã Mộ Đạo, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh có 298 hội viên, sinh hoạt tại 4 chi hội của 4 thôn, trên một địa bàn thuần nông. Lại thêm hội viên nhận thức không đồng đều, đa số tuổi cao, một số đi làm ăn xa ảnh hưởng đến sinh hoạt và tham gia các phong trào của Hội. Từ những khó khăn trên, Ban chấp hành Hội xã đã nêu cao tinh thần đoàn kết, lồng ghép Phong trào thi đua yêu nước "CCB gương mẫu" với các phong trào của địa phương về xây dựng nông thôn mới, xây dựng đời sống văn hóa, tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc... và đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi.
Hội tổ chức đều đặn mỗi năm 2 lần thông tin thời sự có gần 600 lượt hội viên tham gia, tổ chức cho gần 100% hội viên đi thăm chiến trường xưa, đồng thời động viên 59 hội viên được tín nhiệm bầu vào các chức danh từ tổ trưởng Đảng, trưởng - phó các thôn, xóm đến cán bộ xã... Hội đảm nhận giám sát thi công 7km đường giao thông liên xã, 6km đường nội đồng và hội viên lao động trên 300 ngày công, các đoạn đường đều bảo đảm chất lượng. Hội phối hợp với Đoàn Thanh niên quản lý chương trình "Thắp sáng đường quê" với chiều dài 17km ở tất các các đường ngõ trong xã; tổ chức nói chuyện truyền thống cho gần 5.000 lượt thanh, thiếu niên, học sinh; động viên tặng quà 61 thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự; tham gia bồi dưỡng, giới thiệu 45 quần chúng ưu tú cho các chi bộ, đã kết nạp được 16 đảng viên mới. Hội viên Nguyễn Đức Khánh tự nguyện đổi 4 sào đất canh tác ở vị trí thuận lợi để xây nhà văn hóa. 5/6 tổ an ninh, hòa giải do hội viên CCB đảm nhiệm đã tháo gỡ, giải quyết từ 85-90% các vụ việc xảy ra trong nhân dân, giữ vững an ninh trật tự. Thực hiện việc cưới, việc tang văn minh, lành mạnh, Hội vận động hội viên và nhân dân thực hiện được 25/49 người từ trần gia đình đưa đi hỏa táng, trong đó có 18 người của gia đình CCB.
Từ lồng ghép thi đua "CCB gương mẫu" với các phong trào khác, Hội CCB xã đã góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương; làm cho xã Mộ Đạo đạt 10/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hằng năm, Hội có từ 95,6-97,2% hội viên đạt gương mẫu, trên 93% gia đình CCB văn hóa; 39 hội viên được các cấp khen thưởng... 5 năm liền Hội CCB xã Mộ Đạo đạt trong sạch vững mạnh, được báo cáo điển hình tại Đại hội thi đua yêu nước Hội CCB tỉnh Bắc Ninh.
Minh Xuân