Cư dân mạng đang xôn xao câu nói của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm 29-4. Thủ tướng nói đại ý: Thanh tra không phải cứ nhằm nhằm vào sai phạm. “Đừng nghĩ là Thủ tướng không biết, cưa đôi chúng tôi cũng biết”.
Câu chuyện “cưa đôi” chắc hẳn không chỉ xảy ra ở thanh tra mà ở nhiều lĩnh vực khác. Đó chính là phương pháp tính của “lợi ích nhóm”. Một “bộ phận không nhỏ” này không chỉ trong Văn kiện chính thức của Đảng ta khẳng định mà nhiều cấp, nhiều ngành cũng biết. Nhưng tuyệt nhiên chưa thấy cấp nào “công khai” thẳng tuột như Thủ tướng vừa công khai.
Mới nghe Thủ tướng nói mà những ấm ức trong dư luận lâu nay như được “xì hơi”. Và rõ ràng các cơ quan công quyền có sự chuyển biến thực. Lối nói thẳng, nói thật; làm thẳng, làm thật đang xuất hiện ngày một nhiều ở cả các địa phương và cơ quan Trung ương. “Nóng” nhất là một nhân viên an ninh hàng không đánh hành khách vừa bị nhà ga sân bay phạt 10 triệu đồng và buộc thôi việc…
Vì sao không công khai? Người ta biện hộ nhiều lý do, nghe cũng có lý lắm. Nào là “phải bắt tận tay day tận trán” mới nói được; nào là phải “gạn đục khơi trong”; nào là “có nhưng dù sao cũng là chuyện cá biệt”; ‘Không khéo thế lực thù địch lợi dụng”… Và chính sự biện hộ này, ít nhất là làm cho “bầy sâu trong rổ rau” cứ nhung nhúc nảy nở, sinh sôi.
Vì sao công khai được? Công khai có khó không? Đúng là không khó lắm, nếu lòng dạ mình thẳng ngay. Kinh nghiệm đừng để vướng, khó lắm.
HÀ MY