Tới dự có các đồng chí Nguyễn Cao Cử, Phó chánh Văn phòng Hội CCB Việt Nam; đồng chí Trần Thị Hoan, Trưởng ban Nữ công Công đoàn viên chức Việt Nam; đồng chí Trần Thị Hiền, Chủ tịch Công đoàn cơ quan Hội CCB Việt Nam.

Trong những năm qua, lãnh đạo cơ quan Hội CCB Việt Nam và Công đoàn cơ quan luôn luôn có sự quan tâm, giúp đỡ, tạo điều kiện thuận lợi để nữ công đoàn viên phát huy khả năng, hoàn thành nhiệm vụ công tác, trau dồi, bổ sung những kiến thức nghiệp vụ mà cả những hiểu biết cần thiết để gìn giữ một cuộc sống gia đình hạnh phúc. Gia đình là tế bào của xã hội. Ngày nay, vai trò và ảnh hưởng của người phụ nữ đã tác động đến hầu hết các lĩnh vực trong cuộc sống gia đình và ngày càng trở nên quyết định hơn.

Giảng viên Nguyễn Thị Quý, Tiến sĩ Tâm lý - Trường đại học Sư phạm Hà Nội, đã được mời đến để nói chuyện và trao đổi những kiến thức, kinh nghiệm trong cuộc sống cho các nữ đoàn viên công đoàn. Theo bà, với phụ nữ, hạnh phúc gia đình gần như là tất cả. Có hạnh phúc gia đình người phụ nữ sẽ thăng hoa cả về trí tuệ lẫn nhan sắc. Để làm được điều này, khối óc mẫn tuệ và sự nhạy cảm của con tim phụ nữ phải là nơi thức tỉnh mọi tình cảm; là nơi làm cho trái tim gia đình tràn đầy tình yêu và hạnh phúc; nơi để người chồng sẻ chia; nơi chăm sóc, góp phần giáo dục, định hướng, khích lệ chồng con làm những việc tốt đẹp cho đời. Người giữ vai trò rất rất quan trọng trong việc chèo lái con thuyền mơ ước đi đến bến bờ hạnh phúc. Trong thời đại mới, người phụ nữ ngoài việc thực hiện trọn thiên chức của mình, phải không ngừng học hỏi, rèn luyện để trở thành người có văn hoá, hoàn thiện về tri thức, có kỹ năng sống và khả năng biết tính toán, dự liệu, thông minh, linh hoạt, có sức khoẻ tốt để tiếp cận, nắm bắt kịp thời kiến thức khoa học để phục vụ công tác.

Người phụ nữ là người chăm sóc và giáo dục con cái chủ yếu trong gia đình. Những đứa con từ khi mới sinh ra đến khi trưởng thành, phần lớn thời gian là gần gũi và thường là chịu ảnh hưởng từ người mẹ hơn từ cha. Chúng được mẹ cho bú sữa, bồng ẳm, dỗ dành, tắm giặt, ru ngủ, cho ăn uống, chăm sóc rất nhiều khi ốm đau... Với việc nhận thức thông qua quá trình bé tự quan sát, học hỏi tự nhiên hàng ngày và ảnh hưởng đặc biệt các đức tính của người mẹ, đã hình thành dần dần bản tính của đứa con theo kiểu "mưa dầm, thấm lâu". Ngoài ra, những đứa trẻ hường là thích bắt chước người khác thông qua những hành động của những người gần gũi nhất, chủ yếu là người mẹ.

Người phụ nữ là người sắp xếp, tổ chức cuộc sống gia đình. Tuy ngày nay tỷ lệ phụ nữ tham gia công việc xã hội ngày càng nhiều và thành công không kém nam giới, nhưng nhìn chung công việc nội trợ vẫn còn là mảng công việc chủ yếu do phụ nữ đảm trách. Từ đi chợ, nấu ăn, giặt giũ đến quét dọn, bày trí, sắp xếp, mua sắm... cũng một tay người phụ nữ lo liệu. Đó là mảng công việc lặt vặt, tỉ mỉ, chiếm nhiều thời gian nhưng không thể không có. Người phụ nữ đã sắp xếp, tổ chức gia đình theo suy nghĩ, nhận thức và tính năng động của mình.

Người phụ nữ giữ vai trò trọng yếu trong việc điều hòa các mối quan hệ gia đình. Nam giới sau một ngày công tác bận rộn, mệt nhọc có lúc vui nhưng cũng có những lúc thật sự căng thẳng. Khi về nhà, họ cần được nghỉ ngơi, cần được hưởng không khí ấm cúng của gia đình, cần nhìn thấy những đứa con sạch sẽ, ngoan ngoãn, họ cũng cần có những bữa cơm ngon, cần thấy nhà cửa ngăn nắp, gọn sạch và nhất là người vợ dịu dàng, ân cần chăm sóc cho cha mẹ chồng cũng như xử sự tế nhị với gia đình bên chồng sẽ làm cho tan biến đi những lo toan, vất vả. Rõ ràng, tất cả những công việc trên phụ thuộc vào tính cách của người phụ nữ. Để điều hòa được các mối quan hệ gia đình, nó đòi hỏi những đức tính đảm đang, dịu dàng, biết thông cảm, chịu khó và sự tinh tế ở người phụ nữ.

Người phụ nữ góp phần hỗ trợ chồng thành đạt trong cuộc sống. Trong công việc, có những lúc người chồng thất bại, giảm sút ý chí và tinh thần, thì người vợ ngoài việc chu tất công việc gia đình, phải thật sự thông cảm, khéo léo động viên chồng và tạo mọi điều kiện để người chồng lấy lại niềm tin, thêm nghị lực mà vượt qua sóng gió không lúc nào không tồn tại trong cuộc sống. Đó là những biểu hiện của sự khôn ngoan, chín chắn, có bản lĩnh và có văn hóa ở người phụ nữ.

Kết thúc buổi tập huấn, đồng chí Trần Thị Hiền đã tập hợp và tổng kết ý kiến của các nữ đoàn viên Công đoàn cơ quan, động viên chị em phấn đấu, nỗ lực hơn nữa để vừa làm tốt công việc của cơ quan vừa là những người vợ, người mẹ gìn giữ hạnh phúc của gia đình.

PV