Cảnh đông đúc trên tàu điện ngầm ở Iran hồi cuối tháng 6 vừa qua

Mỹ, Ấn Độ và Brazil đang nằm trong “câu lạc bộ không ai muốn vào” khi số ca nhiễm Covid-19 ở 3 quốc gia này đang ở mức hơn 1 triệu. Thế nhưng, con số gây sốc lại đến từ Iran.

Ngày 18-7, Tổng thống Iran - Hassan Rouhani cho biết: 25 triệu người dân nước này đã nhiễm nCoV, trong khi 35 triệu người khác cũng có nguy cơ nhiễm virus. Những con số gây choáng váng, không rõ thực hư. Con số mà Tổng thống Rouhani đưa ra dựa trên một báo cáo mới của Bộ Y tế Iran, cao hơn nhiều so với thống kê chính thức trước đó với số ca nhiễm và tử vong lần lượt là 269.440 và 13.791 người.

Con số gây sốc trên liệu có tin được không? Nó xuất phát từ tuyên bố của một Tổng thống thì tất nhiên có thể tin được, nhất là khi Iran đang phải chịu cấm vận kinh tế của Mỹ trong một thời gian dài cùng hệ thống y tế yếu kém không đủ sức chống đỡ. Iran, với dân số trên 80 triệu người, là quốc gia Trung Đông bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi Covid-19. Các số liệu Covid-19 tại Iran có xu hướng đi lên kể từ đầu tháng 5, khiến Chính phủ ra lệnh bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian công cộng kín, đồng thời cho phép những địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề tái áp đặt các biện pháp hạn chế.

Tuy vậy, con số trên cũng không đáng tin bởi khi hệ thống y tế đã yếu kém thì khả năng xét nghiệm cũng sẽ yếu kém. Để khẳng định một ca dương tính với virus gây Covid-19 phải xét nghiệm kỹ càng nên nói có 25 triệu ca nhiễm so với con số gần 270.000 ca ngay trước đó là điều khó tin. Ấy nhưng, dù có tin hay không thì Covid-19 đã khiến gần 14.000 người Iran tử vong và thông điệp gây sốc của Tổng thống Iran ắt hẳn còn chứa nhiều ẩn ý.

Nam Long