Ngày 23-7, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) - Adhanom Ghebreyesus ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, mức cảnh báo cao nhất của WHO. Ông Ghebreyesus cũng nhận định mối đe dọa của bệnh đậu mùa khỉ hiện ở mức độ vừa phải trên toàn cầu, ngoại trừ ở châu Âu là mức cao. Ông nói: "Với những công cụ chúng ta có hiện nay, chúng ta có thể kiểm soát dịch bệnh bùng phát và ngăn chặn sự lây nhiễm".

Đó là niềm tin và mong muốn của người đứng đầu cơ quan y tế lớn nhất hành tinh. Thế nhưng, tuy không lây lan nhanh như đại dịch Covid-19, đậu mùa khỉ vẫn là loại bệnh khó kiểm soát nếu các biện pháp phòng dịch không được tuân thủ chặt chẽ. Điển hình là ngay sau khi WHO ban bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu đối với bệnh đậu mùa khỉ, tối 23-7, Bộ Y tế Campuchia phối hợp tìm kiếm với chính quyền các tỉnh trên toàn quốc và tạm giữ công dân Nigeria 27 tuổi - trường hợp nhiễm đậu mùa khỉ bỏ trốn từ Thái Lan sang Campuchia - tại thủ đô Phnom Penh. Bộ Y tế Campuchia yêu cầu những người đã có liên hệ trực tiếp với bệnh nhân người Nigeria phải nhanh chóng thực hiện cách ly và kiểm tra sức khỏe hoặc thông báo cho cơ quan y tế nơi gần nhất. Người dân cần thực hiện ngay những biện pháp phòng, chống theo hướng dẫn của Bộ ban hành trước đó: Không tiếp xúc bệnh nhân đậu mùa khỉ, thú rừng, ăn thức ăn chín, giữ gìn vệ sinh, rửa tay bằng xà phòng, cồn.

Đậu mùa khỉ từ khỉ mà ra. Thế nhưng, không phải những con khỉ mang bệnh đi toàn thế giới mà là những “con khỉ phá cách”, không tuân thủ những quy định mới là những tác nhân để bệnh lan truyền toàn cầu.

Nam Long