Các con đường lây nhiễm HIV
Lây nhiễm qua đường máu: Khi người bình thường tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm HIV tại những vết thương hở thì khả năng lây nhiễm rất cao.
Lây nhiễm qua đường tình dục: Virus HIV tồn tại trong tinh dịch hoặc dịch âm đạo nhiều. Cho nên khi quan hệ tình dục với người bị nhiễm HIV mà không sử dụng bao cao su thì người kia cũng sẽ mắc bệnh.
Lây nhiễm qua đường mẹ sang con: Theo các chuyên gia đầu ngành nghiên cứu thì virus HIV còn tồn tại trong sữa của người mẹ nhiễm HIV. Chính vì vậy khi người mẹ đó cho con bú thì virus HIV sẽ lây truyền sang con.

Cách phòng, tránh nhiễm HIV
Cách phòng, tránh qua đường máu: Không được dùng chung kim tiêm, kim tiêm chỉ được sử dụng đúng một lần.
Nên dùng riêng những vật dụng như: Dao cạo râu, kim xăm, kim châm cứu, súng bấm lỗ tai, dụng cụ làm móng, bàn chải đánh răng,…
Khi tiếp xúc với máu thì tốt nhất nên sử dụng bao tay cao su hoặc túi ni lông để không tiếp xúc trực tiếp với máu của người bệnh.
Chỉ được truyền máu trong trường hợp cần thiết và được sự cho phép của bác sĩ.
Cách phòng tránh qua đường tình dục: Sử dụng bao cao su đúng cách khi quan hệ tình dục, đặc biệt không được quan hệ tình dục bừa bãi. Chung thủy với vợ-chồng.
Cách phòng tránh HIV qua đường mẹ sang con: Khi chồng mình có những dấu hiệu nhiễm HIV cao thì tốt nhất nên đến cơ quan y tế xét nghiệm để được tư vấn và có hướng xử lý. Nếu ai bị nhiễm HIV sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc dự phòng sẽ làm giảm nguy cơ lây truyền HIV từ mẹ sang con.
Nếu thai nhi chưa nhiễm HIV thì người mẹ cần có kiến thức để thực hiện các biện pháp dự phòng và tiếp nhận phác đồ điều trị dự phòng để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV từ mẹ sang con.
Vũ Minh