Gặp Hiệp tại nhà riêng ở xã Diên Điền, huyện Diên Khánh. tỉnh Khánh Hòa, em xúc động kể: Khi đọc trên báo Khánh Hòa thấy thông báo tuyển giáo viên ra Trường Sa dạy học, em viết đơn luôn. Vừa tốt nghiệp Trường cao đẳng sư phạm nên em rất khát khao được dạy học, dù ở bất cứ đâu, vì mình còn trẻ mà. Viết xong đơn, mua hồ sơ và hoàn chỉnh theo quy định, lựa hôm cả nhà xum họp bên mâm cơm em mới thưa chuyện. Lúc đầu cũng nghi ngại vì ông nội năm nay đã 85 tuổi, bố, mẹ và anh trai… nên chỉ hi vọng vào chị gái vì cùng nhà giáo với nhau, hiện chị đang dạy tại một trường THCS ở xã bên, chắc chị ủng hộ thôi. Nhưng thật không ngờ cả nhà ủng hộ, hôm đấy em có cảm giác cả xã chỉ mỗi mình là hạnh phúc nhất. Tuy nhiên, nỗi lo lắng lớn, đó chính là lần này Sở GDĐTchỉ tuyển dụng có 6 giáo viên, trong khi đó lại rất nhiều giáo viên tình nguyện ra Trường Sa, may mắn là em đã trúng tuyển!

CCB Đồng Tâm, 53 tuổi, cha của Hiệp chia sẻ, năm 1978, tình hình biên giới phía Bắc căng thẳng, rất đông thanh niên nô nức vào bộ đội. Tuy nhiên, chiến sự ngắn ngủi kết thúc, tôi liền được chỉ huy gọi lên thông báo ra quân. Sau này mới biết mình là con trai duy nhất nên được ưu tiên! Về địa phương, tôi liên tục tham gia công tác ở xã, đủ các vị trí như xã đội trưởng, ủy viên BCH Hội CCB… Thấy con mình còn trẻ, dáng dấp thư sinh, cứ nghĩ nó non đủ thứ, ai ngờ thằng bé này cũng có máu “quân hành” của cha.

Hôm Hiệp chia tay gia đình, người thân lên tàu HQ ra Trường Sa, mắt ngấn lệ, nhưng nụ cười vẫn nở trên môi. Đồng Văn Hiệp nói với mọi người, cháu còn trẻ, mới 24 tuổi, đi 5 năm, khi về chưa tới 30 tuổi, hằng năm được nghỉ phép về thăm nội và gia đình, người thân thế là vui lắm rồi. Vinh dự cho Hiệp được phân công dạy học ở Trường tiểu học thị trấn Trường Sa (đảo Trường Sa Lớn), một ngôi trường 2 tầng khang trang vừa mới khánh thành, với 6 phòng học, nhà công vụ, đặc biệt được trang bị nhiều thiết bị dạy và học khá hiện đại như máy chiếu, vi tính, thư viện… Sau vài ngày quen với nắng mưa nơi đầu sóng ngọn gió, Hiệp cho biết, các em học sinh ở đây rất ngoan, mặc đồng phục như Hải quân, trên đảo nhiều cây xanh, thích nhất là cây bàng quả vuông, tiếng chuông chùa và tiếng trống trường ngân vang, vì thế niềm vui cứ dâng trào trong tâm hồn. Sống ở đảo mới thẩm thấu hết được tình yêu Tổ quốc mình thiết tha đến thế nào.

Thầy giáo trẻ Đồng Minh Hiệp đang cùng các giáo viên chuẩn bị cho các em vào năm học mới. Năm đầu tiên Hiệp bước lên bục giảng với niềm tin của quê hương gửi gắm. Hi vọng một truyền thống tốt đẹp, những phẩm chất cao quý “Bộ đội Cụ Hồ”sẽ được anh tiếp nối và phát huy.

Bài và ảnh: Trần Công Thi