Nhiều người có thói quen dùng nước luộc thịt để luộc rau, nấu canh vì nước này chứa nhiều chất dinh dưỡng. Điều này có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nước luộc thịt có các chất dinh dưỡng. Thực tế, khi luộc thịt, nước có chất béo,chất đạm, khi uống bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt thịt. Do đó, việc cho rau vào luộc hay nấu canh là hoàn toàn tốt, có lợi cho sức khỏe, tăng cường chất đạm.

Tuy nhiên, nước thịt cũng có thể chứa chất bẩn. Thịt khi mua về thường sẽ có tạp chất bám phía ngoài, nếu không được rửa sạch thì nước dùng vẫn còn cặn bẩn, dễ thấy nhất là bọt nổi lên khi luộc. Nếu không sơ chế cẩn thận, luộc cùng rau hay nấu canh đều có nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe.

Để loại bỏ cặn bẩn này, trong khâu sơ chế nguyên liệu, chế biến, bạn cần rửa thịt thật sạch với nước nhiều lần, nên rửa cùng nước muối pha loãng để loại bỏ chất bẩn bề ngoài của thịt. Khi luộc cần vớt bỏ hết các bọt màu nâu trắng nổi lên bề mặt nước thịt, bỏ nước luộc đầu, sau đó rửa lại miếng thịt, luộc lại cho đến khi chín. Với cách này, dinh dưỡng có hao hụt, nước luộc bớt ngọt nhưng chất lượng vệ sinh sẽ cao hơn.

Tốt nhất, bạn nên mua thịt sạch, sơ chế đảm bảo vệ sinh. Nếu mua phải thịt lợn bệnh, ôi thiu, thịt lợn có hóa chất thì bản thân miếng thịt cũng độc hại chứ không riêng gì nước luộc.

Như vậy, nước luộc thịt hoàn toàn ăn được, có thể sử dụng nước luộc thịt nấu canh, luộc rau tốt cho sức khỏe. Bởi trong nước luộc thịt chứa nhiều vitamin, chất béo, dinh dưỡng mà cơ thể con người cần có.

Hải Tiến