Có rất nhiều trường học ngày nay có Hội Cựu học sinh (CHS). Hội CHS của Trường là những học sinh nhớ về nơi trường mình từng học, nơi ghi dấu tuổi thơ của mình. Trong bài viết này tôi muốn nói đến một Hội CHS rất đặc biệt, các em thích gọi đó là: Câu lạc bộ CHS - CCB của Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong Nam Định (sau đây gọi là CLB). CLB hoạt động từ tháng 3-2015, đến nay đã có trên 100 hội viên với rất nhiều hoạt động phong phú, giàu giá trị nhân văn.

Những hoạt động mang đậm dấu ấn

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong Nam Định tiếp nối truyền thống từ Trường Thành Chung Nam Định đến trường cấp III - Liên khu 3, rồi tiếp đến là Trường cấp III Lê Hồng Phong Nam Định. Nếu tính từ khi mang tên Lê Hồng Phong thì đến năm 2022 đã được 63 năm. Những CCB từng là học sinh của trường khi trường mang tên Lê Hồng Phong đến nay cũng đã xấp xỉ ở tuổi 80. Tôi rất cảm động khi được nhiều lần mời tham dự hoạt động của CLB. Điều mà tôi tâm đắc nhất là sự kết nối những tấm lòng của những CCB với một thời để nhớ. Đó là nỗi nhớ, sự tri ân với mái trường mà cụ thể là đối với thầy cô giáo cũ. Đó là tình bạn bè, tình đồng đội của những học sinh xếp bút nghiên lên đường chiến đấu vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đó cũng là những tình cảm tâm linh nhớ đến những liệt sĩ, thương binh đã đổ máu xương cho hòa bình thống nhất nước nhà.

Các học sinh của Trường đã làm rạng danh học sinh Lê Hồng Phong Nam Định từ những chiến công ở chiến trường trong những năm đánh Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc ở biên giới Tây Nam, phía Bắc…, đến nay vẫn phát huy truyền thống của mình là những công dân tốt, những công dân đang xây dựng cuộc sống mới ở đất nước Việt Nam hôm nay.

Việc làm tình nghĩa CLB được xác định qua mục đích, tiêu chí hoạt động là tập hợp những tấm lòng bè bạn, đồng đội, để tri ân các gia đình thương binh - liệt sĩ, để giúp các gia đình hội viên, để gắn kết lại trong các hoạt động tập thể nhằm nâng cao cuộc sống vật chất và tinh thần của từng hội viên.

Trước tiên, xin được nhắc đến các cuộc viếng nghĩa trang liệt sĩ của CLB. Từ năm 2015 đến nay, vào Ngày thương binh - liệt sĩ (27-7), các CHS - CCB cũng tổ chức các buổi dâng hương ở Nghĩa trang liệt sĩ T.P Nam Định.

Tôi càng cảm phục và trân trọng việc làm của các hội viên CLB như sưu tầm được danh sách và tư liệu về các bạn đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, giúp nhân dân Campuchia thoát khỏi họa diệt chủng và chống quân bành trướng ở biên giới phía Bắc. Đến 27-7-2018, các hội viên tập hợp được danh sách 141 liệt sĩ là học sinh Trường Lê Hồng Phong Nam Định. Qua danh sách sưu tầm được, các hội viên đến từng gia đình liệt sĩ để tặng quà, tiền, nhằm tri ân các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì Tổ quốc.

Dự những lần thăm hỏi các thân nhân gia đình liệt sĩ, tôi càng thấy ý nghĩa của những hoạt động tình nghĩa của CLB, càng yêu mến và tự hào về các CHS này.

Sự lan tỏa những tấm lòng nghĩa tình

Hoạt động của CLB thực sự có tác động đến các CHS và các thầy cô của trường. Hoạt động đầy tình nghĩa của CLB đã gắn kết các CHS Lê Hồng Phong làm nòng cốt cho các hoạt động của CHS nhà trường nói chung và đặc biệt là của các CHS - CCB của nhà trường nói riêng. Sức lan tỏa mạnh mẽ đã có tác dụng giáo dục nhân văn đến mọi khoá học sinh của nhà trường. Nhiều học sinh của trường đã đóng góp quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của CLB. Đến nay, quỹ của CLB đã có hàng trăm triệu đồng. Ngoài tổ chức các hoạt động nhất là hoạt động tri ân các gia đình thương binh - liệt sĩ, CLB đã in cuốn kỷ yếu “Một thời để nhớ” vào năm 2017 và tái bản lần thứ nhất có bổ sung năm 2018. Kỷ yếu “Một thời để nhớ” tập hợp những kỷ niệm, những hồi ức về một thời hoa lửa, sáng lên những tấm lòng biết hướng về nguồn cội, gắn kết bạn bè đồng đội và nhất là tinh thần của những học sinh Thành Nam quyết tử cho độc lập tự do, thống nhất nước nhà. Xin được trích dẫn một đoạn trong cuốn kỷ yếu đó:

“Máu vẫn mặn trong lòng đất Mẹ dù chiến tranh đã lùi xa. Bao người lính đi ra từ mái Trường Lê Hồng Phong đã không trở về? Bởi “Tên anh đã thành tên đất nước” cho “Tổ quốc bay lên bát ngát mùa xuân”. Họ vẫn mãi mãi ở tuổi 17-18 mãi mãi tuổi hai mươi, mãi mãi bất tử trong trái tim mọi người. “Mãi mãi lòng chúng ta bài ca người lính”. Bài ca ấy vang lên như khúc quân hành nâng bước chân các anh vượt mọi hiểm nguy, giành chiến thắng và ngày hôm nay, bài ca ấy vẫn vang lên trong trái tim những người đang sống, để nhớ về các anh, tìm lại các anh, đưa các anh về với mái trường xưa… Hãy về đây nghe anh để thấy những người còn sống viết tiếp bản trường ca Lê Hồng Phong, trường ca về những con người được tôi luyện dưới mái trường có bề dày lịch sử, có truyền thống hiếu học, trọng thầy đã thành những bông hoa bất tử của đất nước”.

Nói thêm về CCB Trần Thái Sơn - Chủ nhiệm CLB. Anh rất nhiệt tình tập hợp CHS - CCB của Trường để thành lập CLB. Nhờ có sự nhiệt tình và cái tâm của anh mà hoạt động của CLB luôn được sự ủng hộ của CHS và đặc biệt là của CCB. Hoạt động tình nghĩa của những anh Bộ đội Cụ Hồ ấy là tấm gương cho các lớp con cháu noi theo. Đóng góp của CCB Trần Thái Sơn với CLB là không nhỏ!

Hy vọng việc làm của CLB CCB - CHS Trường THPT Lê Hồng Phong Nam Định sẽ tiếp tục được lan toả để có thêm những bông hoa đẹp trong vườn hoa tốt ở Việt Nam.

Trần Bá Giao