Vợ chồng CCB Đặng Quốc Dụ về lập nghiệp tại thị trấn Hai Riêng, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên từ năm 1996. Anh quyết định đi lên từ cây mía, nên vụ đầu tiên anh mua 1,2 tấn ngọn giống. Đến vụ mía 1999-2000, anh đã trồng được 21 ha, lượng mía cây bán hàng năm là: 1.200 tấn Nhưng rơi vào thời điểm mía đường rớt giá, thế là cả làng đốt phá mía, vợ chồng anh tay trắng. Riêng anh kiên quyết không phá bỏ mía mà dốc sức vun xới; giữ gìn toàn bộ diện tích mía đã trống.

Quả nhiên trời không phụ lòng người, vụ mía 2001-2002, bắt đầu đc giá, cho anh thu nhập khá, thanh toán xong nợ, vẫn còn có lãi. Bà con bỏ đất trống, anh thuê và tiếp tục chăm sóc diện tích mía cũ, và trông thêm mỗi vụ từ 5-7ha mía mới. Đến cuối vụ mía 2005-2006, gia đình anh đã có của ăn của để, xây dựng được nhà ở kiên cố, và mua 1 chiếc xe tải để tự chở mía cung cấp cho Công ty mía đường Tùy Hòa, giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho 7 lao động. Tới 2008, có 50 triệu đồng nguồn ưu đãi của T.Ư Hội CCB Việt Nam, anh đầu tư hoàn chỉnh khu trang trại sản xuất theo mô hình “VAC” khép kín với 35 ha mía (cả mía gốc và mía mới trồng); xây một hồ nuôi ba ba diện tích 300m2; một số hồ nuôi Cá, Lương, Ếch... thu hoạch hàng năm, trừ chi phí, còn được 150 triệu đồng.

Liên tục mấy năm gần đây, CCB Đặng Quốc Dụ được xã, huyện, tỉnh bình chọn là điển hình xuất sắc. Tại Hội nghị làm kinh tế giỏi hội CCB tỉnh Phú Yên vừa qua, anh được tặng Bằng khen....

CTH