• Chữa tăng huyết áp: dùng cây tươi 500 gr, rửa sạch, giã nát, thêm 1 bát nước đun sôi để nguội, lọc qua vải và vắt lấy nước cốt, thêm ít đường cho đủ ngọt, uống 2 lần, sáng và chiều.
  • Chữa sốt cao, co giật, hôn mê: cỏ mần trầu 120 gr, sắc với 600 ml nước còn 400 ml, thêm ít muối, uống nhiều lần trong 12 giờ.
  • Chữa lao phổi, ho khan, sốt âm ỉ về chiều, lao lực mệt nhọc, tiểu ít, nước tiểu vàng: lấy cỏ mần trầu (40 gr), sắc với 200 ml nước, uống 1 lần trong ngày.
  • Kinh nghiệm dân gian cũng cho thấy cùng cỏ mần trầu sao vàng sắc uống (hoặc dùng tươi khi cần cấp cứu) cho trường hợp say nắng, bí tiểu tiện, người nóng nhưng không ra được mồ hôi. Đã có nhiều nông dân đi làm đồng bị say nắng được cứu sống nhờ cây cỏ đơn giản này.
    Cỏ mần trầu là vị thuốc nam rất rẻ tiền, sẵn có nhưng lại vô cùng hiệu quả đối với các trường hợp thận nóng, khả năng lọc của thận kém dẫn đến đái đỏ, đái buốt, bí tiểu tiện. Cỏ mần trầu phối hợp với cây kim tiền thảo và cây râu mèo làm tăng hiệu quả tan sỏi thận lên nhiều lần. Đặc biệt khi dùng với cây tầm gửi trên cây gạo sẽ giúp giải độc thận mạnh, làm sạch thận, tăng đào thải độc tố, các chất tích tụ lâu ngày trong máu và cơ thể qua thận.
    Đây đều là những vị thuốc nam rất an toàn và dễ kiếm (trừ vị tầm gửi cây gạo hiện nay rất hiếm). Những người thận yếu, uống bia rượu nhiều gây nóng thận, người sỏi thận nên dùng hàng ngày sẽ giúp thận khỏe và sạch, người mát và nhẹ nhõm. Nếu có sỏi thận thì dùng phối hợp với kim tiền thảo và râu mèo, nếu bị suy thận thì dùng thêm tầm gửi cây gạo.
    Minh An (st)