Hiện nay, CLB có 50 thành viên, tập hợp được 10 Công ty TNHH vừa và nhỏ trong tỉnh. Sau 5 năm thành lập CLB doanh nghiệp đã duy trì hoạt động, đem lại lợi ích thiết thực đáp ứng nguyện vọng cho các thành viên là được trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, giúp nhau để thoát nghèo, làm giàu chính đáng; giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động; tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện, góp phần vào công tác xoá đói giảm nghèo và an sinh xã hội trên địa bàn.
Để đạt được mục đích là làm kinh tế giỏi, các thành viên trong CLB luôn trau dồi kiến thức KHKT, kiến thức kinh doanh, thông tin thị trường, kinh nghiệm tổ chức sản xuất và đặc biệt luôn giữ chữ “tín” trong sản xuất kinh doanh. Hằng năm, CLB đều tổ chức cho các thành viên đi tham quan học tập kinh nghiệm các mô hình kinh tế sản xuất kinh doanh có hiệu quả ở các địa phương, sau đó tổng kết, đánh giá, trao đổi kinh nghiệm. Chính vì vậy hệ thống mô hình của CLB, bước đầu hoạt động hiệu quả, trong những năm qua vẫn duy trì hoạt động, phát triển bền vững.
Hiện nay, CLB duy trì 4 nhóm ghép theo tính chất sản xuất kinh doanh, dịch vụ để phù hợp với hoạt động và chỉ đạo điều hành của Ban chủ nhiệm. Nhóm mô hình kinh tế trang trại, chăn nuôi, trồng các loại cây ăn quả có giá trị cao kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm, các thương phẩm, xuất khẩu, xây dựng, may mặc…
Những năm qua, mặc dù thời tiết khắc nghiệt, dịch bệnh phát sinh, song do nắm vững kiến thức KHKT, có sự chủ động trong phòng bệnh nên các chủ trang trại đã xử lý kịp thời, tránh được thiệt hại, rủi ro lớn làm ăn đạt hiệu quả kinh tế cao. Có những nhóm như: Chế biến hương liệu Long Thuận, trang trại nuôi chim cút đẻ trứng Nguyên Hồ… tuy thành viên ít, nhưng hoạt động có hiệu quả, thiết thực, đáp ứng được nhu cầu người dân.
Ở Tiền Giang hiện có 73 Doanh nghiệp do CCB - CQN làm chủ, trong đó có nhiều thương binh, bệnh binh hoạt động có hiệu quả; thu hút hàng nghìn lao động là thương binh, gia đình chính sách và người tàn tật thu nhập ổn định. Công ty TNHH sản xuất thương mại, dịch vụ Hoan Vinh là điển hình trong xây dựng xí nghiệp tập thể giải quyết việc làm cho hàng trăm đối tượng chính sách xã hội, là ngôi nhà chung của CCB tỉnh Tiền Giang.
Anh Đoàn Công Khanh, thương binh, Giám đốc Công ty Long Thuận tâm sự: Là người kinh qua cuộc chiến khốc liệt để giành lại độc lập tự do cho Tổ quốc, mặc dù thương tật nặng nhưng được trở về sống trong hòa bình, tôi thấy mình vẫn còn may mắn và lúc nào cũng canh cánh bên lòng “món nợ” với đồng đội cũ, những người đã anh dũng ngã xuống mà chưa kịp thực hiện ước mơ xây dựng lại quê hương sau ngày chiến thắng.
Anh đã thề trước anh linh các đồng đội, còn sống ngày nào, anh sẽ còn lao động, còn tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước.
Bài và ảnh:Lê Hồng Lâm